Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

Một loại dược liệu quý hiếm được sao phơi khô trước khi đem đi ngâm rượu hôm trước chúng tôi đã hướng dẫn bạn đọc cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi hôm nay Rượu Ngâm Hà Nội xin gửi tới các bạn cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô tiêu chuẩn thượng hạng.
Nhưng có nhiều bạn vẫn thắc mắc tác dụng của nấm khô không bằng loại tươi điều này là hoàn toàn sai lầm. Những nơi khác chúng tôi không biết chứ khách hàng mua hàng tại cửa hàng rượu ngâm Hà Nội chúng tôi cam kết hàng chuẩn.

Sau khi nấm ngọc cẩu được thu hoạch chúng tôi đem đi phơi khô truyền thống phơi âm can hay còn gọi là phơi trong bóng dâm và công nghệ sao cách thủy ( sao bằng hơi nước ) cho đến khi hàng đạt tiêu chuẩn vàng giòn thơm.

ruou nam ngoc cau kho

Nguyên liệu và cách chọn nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu

Nguyên liệu tốt sẽ quyết định đến sự thành công và độ ngon của rượu nấm ngọc cẩu khô, vì sao phần này tôi khuyên các bạn chú ý vì khâu chọn nguyên liệu và cách chọn đặc biệt quan trọng.

Cách chọn nấm ngọc cẩu khô để ngâm rượu

Hiện nay trên thị trường có từ 3-4 loại nấm ngọc cẩu nhưng chỉ có duy nhất 2 loại dùng để ngâm dó là : loại nấm đực và loại nấm cái

Người ta thường dùng Nấm Đực để bào chế theo dạng khô vì loại này sau khi thái lát đem đi phơi khô sẽ có mùi thơm của thuốc bắc mùi đặc trưng rất thơm.

Cách chọn bình để ngâm

Bình ngâm rượu các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu nấm ngọc cẩu khô . Nên chọn loại bình to để ngâm khoảng 10-15 lít.

Cách chọn rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ rượu từ 38-42 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu quê Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu sẽ giúp củ nghiến chiết xuất hết những tinh túy ra rượu.

Đến phần quan trọng nhất. Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây.

Cách ngâm rượu Nấm Ngọc Cẩu khô

Sau đây Rượu Ngâm Hà Nội xin gửi tới các bạn cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô ngon thượng hạng

Bản thân nấm Ngọc Cẩu khi còn tươi chứa nhiều nước, khi ta ngâm với rượu thường làm nhạt rượu đi khá nhiều. Tôi thử ngâm Nấm Ngọc Cẩu thái mỏng, phơi khô với rượu thì có mùi vị thơm hơn, ngọt hơn nhiều so với việc ngâm củ tươi. Cách sơ chế cũng giống như phương án ngâm tươi. Ta thái mỏng phần Hoa & Củ nấm, phơi ÂM CAN (tức là chỉ phơi trong bóng râm, không phơi nơi có ánh nắng trực tiếp), trong vòng 1 hoặc 2 ngày tùy vào thời tiết hanh khô, nhưng chỉ cần miếng nấm seo seo lại và có mùi hơi hắc là được. Tiếp đó, để tăng vị thơm của nấm, dùng phương pháp Sao cách thủy, tức là chỉ dùng hơi nước để Sao cho nấm khô hơn. Rồi mới bỏ ngâm rượu.

Nhiều người bảo Ngâm Nấm Ngọc Cẩu Khô cho càng nhiều càng tốt điều đó là hoàn toàn sai lầm thứ nhất nấm ngọc cẩu khô khi ta sao phơi khô được thành phẩm 1kg khô tức là trước đó chúng ta phải mất từ 9-10kg nấm tươi vì loại tươi thường chứa nhiều nước nếu ta cho nhiều nấm khô vào bình thì rượu sẽ đặc uống không được ngon.
Đối với Nấm Ngọc Cẩu Khô, ta dùng 300 gram ngâm với 5L rượu là vừa đẹp. Nấm khô sau khi ngâm rượu vài ngày lại nở ra khá nhiều. Và sau khi ngâm có mầu đen tối.

Lưu ý khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu bị chát

Chắc chắn khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu xong khi uống vào hơi có vị chát. Tuy nhiên tôi có một số vị thuốc cho vào ngâm cùng nấm ngọc cẩu sẽ làm giảm độ chát của rượu mục đích là để rượu thành phẩm sau này dễ uống, có vị ngọt dịu dễ uống hơn. Đối với các phương pháp này tôi ngâm theo tỉ lệ là 5 Lít rượu

Cách 1: Nấm ngọc cẩu ngâm rượu và cho thêm 1 chút mật ong vào bình, tỉ lệ khoảng 80-100ml mật ong

mat ong

Cách 2: Nấm ngọc cẩu ngâm rượu cho thêm 2 quả la hán vào

qua la han

Cách 3: Ngâm chung với vài cọng cỏ ngọt loại khô ( ngoài tiệm thuốc bắc sẽ có )

co ngot

Cách 4: Ngâm 1 kg nấm ngọc cẩu khô với 13 lít rượu nếp cái hoa vàng

ruou nep cai hoa vang

* Một số người ngâm bảo cho đường trắng hoặc đường phèn vào ngâm cùng tuy nhiên các bạn nên hạn chế sử dụng đường ( vì trong đường có chất béo sẽ làm giảm tác dụng của rượu) chỉ nên sử dụng 1 trong 3 cách tôi vừa nói ở phía trên.

Thời gian cách ngâm và điều kiện bảo quản

Thời gian và điều kiện bảo quản cũng sẽ quyết định khả năng thành công của rượu các bạn chú ý.

Thời gian ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

  1. Thời gian ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô thông thường rơi vào khoảng > 120 ngày là có thể dùng được, nhưng tốt hơn hết cứ để tầm 180 ngày để sài sẽ tốt hơn, màu sắc Rượu sẽ đậm và óng ánh hơn.
  2. Nếu hạ thổ thì nên để > 200 ngày nồng độ rượu từ 38-42 độ.

Cách dùng rượu nấm ngọc cẩu khô

Nấm ngọc cẩu  có vị thơm của thuốc bắc, tính mát. Chỉ nên uống 1 ngày 2 chén nhỏ chia đều 2 bữa ăn sẽ tốt hơn cả.

Những lúc vui không nên uống quá say sẽ làm phản tác dụng và gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể nên dùng điều độ thì sẽ tốt hơn cả

Chúc các bạn thành công!

Loading…

Ý kiến bạn đọc (23)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status