Cách ngâm rượu chuối hột

Chuối hột là bài thuốc dân gian từ xa xưa được cha ông ta để lại. Với những công dụng của nó, rượu chuối hột được nhiều người sử dụng làm bài thuốc chữa bệnh, và được sử dụng như một vị thuốc trong Đông Y. Dưới đây rượu ngâm Hà Nội xin giới thiệu tới các bạn cách làm chuối hột ngâm rượu ngon nhất. Hay đơn giản bạn đang tìm hiểu cách ngâm rượu chuối hột thế nào bài viết dưới đây sẽ mang tới những kinh nghiệm quý báu cho các bạn.

Hiện tại bên cửa hàng chúng tôi bán rượu chuối hột đạt tiêu chuẩn với phương pháp ủ cũng như cách thức tốt nhất đem lại hương vị rượu chuối hột ngon mà chưa nơi nào có được Liên hệ mua rượu: 0968671700 – 0432001510

Nguyên vật liệu, cách chọn cách làm chuối hột ngâm rượu

 1. Thứ nhất: rượu để ngâm phải chọn loại rượu có nồng độ từ 40-45 độ là tốt nhất ( nên chọn rượu nếp) vì thành phần tinh bột của gạo nếp chủ yếu là Amylopectin rất dễ hồ hóa và sẽ làm tăng độ ngon của rượu. Loại rượu tốt nhất mà mình khuyên các bạn ngâm đó là rượu Kim Sơn.
 2. Thứ hai: Chuối hột khô loại nguyên vật liệu quyết định thành công khi ngâm đó là cách chọn chuối hột rừng, các bạn nên chọn chuối hột rừng loại nhỏ có nhiều hạt vì trong chuối hột hạt là thành phần quan trọng nhất nó chứa nhiều công dụng nhất, nên chọn loại vừa chín tới nên chọn loại cây có chuối hột từ 2-3 năm trở nên. Lưu ý dành cho các bạn: trên thị trường hiện nay người ta dùng hóa chất để thúc đẩy cho chuối hột mau khô vì vậy các bạn cần tìm mua chuối hột khô ở các cửa hàng uy tín hoặc các bạn có thể tìm mua chuối hột khô tại cửa hàng của chúng tôi an toàn chất lượng đảm bảo phơi theo phương pháp truyền thống 100%
 3. Thứ ba: Để có một bình chuối hột tiêu chuẩn là bạn phải có một chiếc Bình thủy tinh ngâm rượu đẹp các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu. ( Hiện tại shop chúng tôi đang bày bán rất nhiều mẫu bình đẹp ) các bạn tham khảo chỉ cần ấn vào chữ xanh

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây.

Cách ngâm rượu chuối hột với rượu

Hướng dẫn bạn đọc cách ngâm rượu chuối hột rừng ngon nhất. Để có một bình chuối hột ngâm rượu rất đơn giản không hề khó ở đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể bằng 2 cách ngâm và 2 loại chuối hột thường thấy đó là chuối hột trồng và chuối hột rừng

Cách làm rượu chuối hột trồng

 1. Sau khi chọn chuối hột rừng loại vừa chín tới, cắt chuối ra khỏi buồng rửa từng quả qua với nước sạch và để ráo nước thời gian cho quá trình này mất tầm 1 tiếng tính cả thời gian để ráo nước.
 2. Chúng ta tiến hành thái lát mỏng quả chuối tầm 1cm-1,5cm, không nên thái mỏng quá vì sau khi phơi khô sẽ làm lát chuối bị vỡ hoặc bị hư khiến cho bình ngâm rượu không được đẹp và mất đi nhiều hạt. ( tại sao phải thái lát là vì quả chuối hột trồng thường to nhiều thịt nên chúng ta phải thái lát để rượu có thể ngấm vào tận bên trong hột của nó)
 3. Sau khi thái xong ta xếp từng lát chuối lên cái mâm hoặc cái lia có chu vi lớn để phơi. Tiếp theo đó ta tìm một mảnh vải mềm hoặc mảnh màn phơi lên trên để tránh ruồi muỗi, côn trùng.
 4. Phơi tầm 5-6 nắng( khoảng 5 ngày) cho đến khi lát chuối có dấu hiệu rạn nứt là được (cách ngâm rượu chuối hột khô phải được như hình)
  anh-chuoi-kho
  Lát chuối hột trồng sau khi đã khô
 5. Dùng nước sôi rửa sạch lát chuối khô vừa phơi 5-6 nắng để loại bỏ bụi bẩn trong thời gian phơi nắng
 6. Cho vào nồi Xao phơi lát chuối để hong khô đến khi không còn nước đọng lại trên lát chuối
 7. Để nguội lát chuối hột sau khi Xao phơi rồi cho vào chum đựng rượu hoặc bình thuỷ tinh với tỷ lệ: 1/3 so với bình rượu. Tức là một phần chuối và 3 phần rượu 42-47 độ.

Cách làm rượu chuối hột rừng

 1. Sau khi chọn xong những trái chuối hột rừng ương chúng ta tiến hành bóc vỏ quả chuối ( lưu ý: các bạn nhớ phải đeo găng tay nếu không sẽ bị dính bởi tuy rằng chuối hột rừng ương nhưng vẫn còn rất nhiều nhựa)
 2. Chúng ta tiến hành bỏ quả chuối đã bóc vỏ lên cái mâm hoặc cái lia có chu vi lớn để phơi. Tiếp theo đó ta tìm một mảnh vải mềm hoặc mảnh màn phơi lên trên để tránh ruồi muỗi, côn trùng.
 3. Tiến hành phơi ra nắng khoảng 8-9 nắng
 4. Sau khi khô rồi chúng ta đem tráng qua với rượu. Bước này để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình chúng ta phơi khô ( lưu ý chỉ dùng một loại rượu để tráng và để ngâm)
 5. Cho vào bình thủy tinh ngâm theo tỉ lệ 1kg chuối hột ngâm với 3 lít rượu
chuoi hot kho
Chuối hột rừng nguyên quả

* Tại sao chuối hột rừng lại không cần thái lát?: Là bởi quả chuối hột rừng rất nhỏ ít thịt bên trong chứa rất nhiều hột do vậy chúng ta không cần thái lát mà để nguyên quả sau khi đã bóc vỏ ( Như các bạn đã biết là trong quả chuối hột thì hạt bên trong trái chuối là quan trọng nhất nó chứa nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể).

Thời gian ngâm và so sánh chất lượng 2 loại rượu chuối hột

Đổ rượu vào chum sành đã có chuối hột ở bên trong, bịt kín và kiếm một nơi trong gia đình nơi có nhiệt độ ổn định tầm 20-25 độ tránh ánh nắng mặt trời và đặt ở đó trong khoảng 90-100 ngày là có thể dùng được.

+ So sánh chất lượng 2 loại rượu chuối hột sau khi đã ngâm

Nhiều người đã từng sử dụng cả 2 loại rượu cảm thấy rượu chuối hột rừng nguyên quả thơm hơn ngon hơn so với loại chuối hột trồng thái lát. Loại nguyên quả sau khi ngâm nó toát nên mùi vị đặc trưng thơm ngon ngọt hơn so với loại thái lát. Và một số ý kiến nữa cho rằng loại thái lát chát hơn so với loại nguyên quả.

Những lưu ý và cách dùng rượu ngâm chuối hột

Dưới đây là một số những lưu ý cũng như cách dùng chuối hột làm sao cho hiệu quả nhất mà bạn cần phải tham khảo để thành công.

Lưu ý khi ngâm rượu chuối hột

 • Cách ngâm chuối hột với rượu Ngâm theo tỷ lệ 1 phần chuối 3 phần rượu khi đó màu sắc rượu sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn không quá ngọt cũng như không quá đậm màu chuối. Bình rượu ngâm sẽ đẹp hơn.
 • Nếu hạ thổ – hạ thuỷ chúng ta nên chọn bình rượu ngâm chuối hột trên một năm thì dùng nồng độ 50-52 độ là ổn. Cao hơn chút lên 55 độ chứ đừng quá thấp dưới 45 độ.
 • Nếu cách ngâm rượu chuối hột rừng xanh trên từ 6 tháng đổ lại thì chọn rượu từ 42-47 độ là tốt nhất
 • Vì rượu chuối hột được xếp trong rượu thuốc trị bệnh nếu có quá vui cũng chỉ nên uống để thưởng thức tới tầm đừng nên uống quá chén mà mất vui, nên kết hợp với rượu nếp khi uống sẽ làm tăng hương vị của rượu ngâm chuối hột
 • Rượu Ngâm chuối hột khi uống làm thuốc thường phát huy công dụng khá muộn từ 3-6 tháng, điều đó cũng sẽ phản ánh tác dụng phụ của nó khá muộn. Các bạn hãy lưu ý thêm tới vấn này.
 • Chuối chín ngâm sẽ có vị ngọt, thơm ít chát. Chuối cắt lát sẽ có vị hơi chát đằm của chuối hột xanh. Tùy sở thích mà dùng loại chuối ngâm.

Cách dùng rượu chuối hột

Liều lượng mỗi bữa ăn 1/2 tách uống trà. Chia đều hai bữa ăn ( uống đùng liều điều độ sẽ phát huy hết công dụng của rượu)
Các vị thuốc gia giảm phải theo từng người: cao, hạ huyết áp, nhiệt, hàn, cần bổ khí, cần bổ huyết …không nên tùy tiện dùng sẽ phản tác dụng.

Chúc các bạn thành công!

Loading…

Ý kiến bạn đọc (118)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status