Cách ngâm rượu đinh lăng

Từ xa xưa ông cha ta đã biết vận dụng những nguyên liệu sẵn có để làm thuốc được trồng trong khuôn viên trong mỗi gia đình đặc biệt và nổi trội hơn cả là cây Đinh Lăng mang những tính chất của cây nhân sâm. Qua nghiên cứu và qua thực nghiệm của Viện y học Quân đội, kết quả nghiên cứu đã xác nhận rễ cây đinh lăng dùng để ngâm rượu có tác dụng làm tăng cường sức dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, và làm sao chúng ta có thể thực hiện tốt nhất cách ngâm rượu đinh lăng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Sau đây dongamruou.vn xin gửi tới bạn đọc cách chế biến củ đinh lăng ngâm rượu tại nhà chuẩn đã được chúng tôi đúc kết và ứng dụng cho những khách hàng trong nhiều năm gần đây.

Tác dụng của rượu đinh lăng

  • Tăng cường sức dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ thể ( rất tốt cho các bạn đang tập Gym, Yoga, các loại võ thuật…)
  • Chống các hiện tượng mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên.
  • Tăng trí nhớ nên rất tốt cho người lao động bằng trí óc
  • Giúp lên cân cải thiện vóc giáng và giải độc cho gan.

dinh lang

Nguyên liệu và cách chọn đinh lăng

Dưới đây là cách chọn và nguyên liệu dùng để ngâm rượu bước này rất quan trọng các bạn cần phải chú ý vì nó quyết định đến 80% chất lượng rượu cũng như khả năng thành công cách ngâm rượu củ đinh lăng. hay còn gọi là cách ngâm rượu rễ đinh lăng. Vì vậy hãy chọn cho mình những củ đinh lăng thực sự chất lượng và hơn hết các bạn nên tham khảo những củ đinh lăng tốt tại cửa hàng chúng tôi trước khi chọn để ngâm. Trong bài viết còn chứa rất nhiều ảnh về các loại củ đinh lăng đẹp

cu dinh lang 7

Cách chọn Đinh lăng

Nguyên liệu đầu tiên là đinh lăng hiện nay trên thị trường đinh lăng có hai loại một loại ( lá nhỏ ) và loại ( lá to ). Trong phần cách chọn đinh lăng tôi có một bài viết nói khá rõ về cách chọn cũng như cách phân biệt đinh lăng thật đinh lăng giả xin mời các bạn tham khảo

  • Loại lá nhỏ

Nếu là dân sành rượu thì sẽ chọn loại lá nhỏ nhiều gai, Ở đây mình sẽ mặc định là cây đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu vì đặc tính của cây đinh lăng lá nhỏ mới thực sự là cây đinh lăng được ca tụng là nhân sâm ( Nam dương sâm )của người nghèo. ( nên chọn loại đinh lăng lá nhỏ để có chất lượng rượu ngâm đinh lăng tốt nhất)

  • Rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-45 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu.

Bình ngâm

Bình ngâm rượu các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu. Nên chọn loại bình to để ngâm
Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây.

Mục đích ngâm rượu đinh lăng của bạn là gì?

Trước khi đến với cách ngâm các bạn phải xác định được mục đích ngâm là gì để uống hay chỉ để chơi hay trang chí trong nhà

1 : Người ngâm rượu đinh lăng để uống ( đối với cách này thì các bạn áp dụng theo phần cách ngâm phía dưới )

2: Người ngâm rượu đinh lăng để chơi hay để trang chí trong nhà ( đối với cách này thì các bạn ngâm theo tỉ lệ rượu bao nhiêu cũng được vì chúng ta chỉ ngâm để trang chí chứ không uống ).

Các bạn hãy lựa chọn thật phù hợp để có được một bình rượu đinh lăng chuẩn chỉ và đúng theo mục đích ngâm.

Cách ngâm rượu đinh lăng

Đã đến phần chính của bài. Hiện nay đinh lăng có 2 loại chính để ngâm đó là đinh lăng khô và đinh lăng tươi nguyên củ cách thức và lượng rượu ngâm lại khác nhau các bạn cần chú ý, tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách một. ( Đây là những cách mà tôi đã có kinh nghiệm 6 năm làm đinh lăng để chia sẻ cho các bạn có những kỹ thuật mà chưa nơi nào có cả.

Cách ngâm đinh lăng tươi nguyên củ

Nhiều bạn được nghe ở nhiều nơi người ta mách rằng ngâm rượu đinh lăng với nồng độ dưới 40 độ thì hoàn toàn sai lầm đinh lăng thuộc
Họ Cuồng cuồng (Araliaceae) thì rượu ngâm phải đạt nồng độ trên 42 độ sẽ tốt hơn. Dưới đây là cách ngâm cây đinh lăng.

  1. Rễ đinh lăng rửa sạch ( cụ thể bạn dùng vòi xịt rửa xe máy xịt cho thật sạch từng ngóc ngách)
  2. Dùng dao hoặc thìa sắt để cạo phần gốc gần bề mặt đất nhất vì chỗ đó nó thường đen khi cho vào bình ngâm sẽ xấu, rồi các bạn rửa và tráng qua nước thêm 1 lần nữa để ráo nước bạn có thể dùng khăn lau cho khô rồi phơi ra cho khô trong bóng dâm.
  3. Tiến hành sắp xếp đặt củ đinh lăng vào bình tạo dáng ( Bước này thường rất khó tuy nhiên trước khi ngâm bạn cần lựa củ đinh lăng cho vừa miệng bình)
  4. Cách ngâm rượu cây đinh lăng đổ rượu vào bình với tỉ lệ 7-8 lít rượu với 1kg đinh lăng cứ theo tỉ lệ mà chia cho hợp lý ( vì sao lại là tỉ lệ 7 rượu/1 đinh lăng. Chúng ta đi sâu vào vào một chút những cây cùng có họ với nhân sâm (Panax ginseng) trong đó có đinh lăng tuy có rất nhiều công dụng tốt nhưng nó lại chứa một hợp chất goi là Saponin, chất này có tác dụng phá huyết vỡ hồng cầu khi dùng với liều lượng cao. Khi đó cảm giác mệt mỏi, nôn, tiêu chảy cực dễ xảy ra. Nên chúng ta phải cân đối một cách hợp lý với tỉ lệ rượu.
cu dinh lang ngam ruou
Dùng dao cạo sạch phần tiếp giáp giữa củ và thân cây như hình ( như vậy trông củ nó đẹp và trắng như củ sâm )

ruou dinh lang

* Nhiều người bảo không cần cạo phần thân gần gốc tuy nhiên nếu bạn để nguyên như vậy thì rượu đinh lăng khi uống sẽ hơi có vị tanh tanh không được ngon.

Cách ngâm đinh lăng khô

dinh lang kho

Củ đinh lăng khô người ta thường chế biến thái lát ra rồi phơi khô thì tốt hơn

  1. Sau khi phơi khô xong chuẩn bị một chút rượu tráng qua đinh lăng khô ( lưu ý ngâm loại rượu nào thì tráng qua bằng rượu đó, tránh sử dụng 2 loại rượu khác nhau)
  2. Tiến hành cho vào bình ngâm
  3. Đối với cách ngâm khô tỉ lệ ngâm chúng ta cần ngâm theo tỉ lệ 1kg khô với 8-10 lít rượu ( vì sao lại là 8-10 lít rượu sau khi phơi khô. Thứ nhất sau khi phơi khô hàm lượng sapolin trong củ đinh lăng sẽ bị giảm đi đáng kể.)
  4. Đậy kín lắp bình rồi ngâm trong thời gian > 8 tháng là sử dụng được.

Thời gian ngâm và điều kiện bảo quản

Phía trên chúng ta đã sơ lược qua cách ngâm rượu đinh lăng cả củ các bạn đã có những kinh nghiệm quý báu dành cho mình. Để phát huy tính bổ thận tráng dương tới các Quý Ông có thể kết hợp ngâm rượu với một số thảo dược khác nữa. Tùy thuộc theo thể trạng cũng như sức khỏe của mỗi người.

Thời gian ngâm

  • Thời gian ngâm rơi vào khoảng 6 tháng kể từ khi đổ rượu vào bình
  • Nếu hạ thổ thì các bạn nên để không dưới 12 tháng sẽ ngon hơn

Điều kiện bảo quản rượu

Bảo quản rượu ở nhiệt độ không quá 25 độ C và tránh ánh nắng mặt trời.

Cách dùng rượu

Chia đều 2 bữa mỗi bữa chỉ uống 1 chén rượu nhỏ thì sẽ phát huy hết công dụng của rượu ngâm, phía trên là ngâm rượu rễ cây đinh lăng.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc (25)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh.