Cách ngâm rượu đinh lăng

Từ xa xưa ông cha ta đã biết vận dụng những nguyên liệu sẵn có để làm thuốc được trồng trong khuôn viên trong mỗi gia đình đặc biệt và nổi trội hơn cả là cây Đinh Lăng mang những tính chất của cây nhân sâm. Qua nghiên cứu và qua thực nghiệm của Viện y học Quân đội, kết quả nghiên cứu đã xác nhận rễ cây đinh lăng an toàn khi sử dụng. và làm sao chúng ta có thể thực hiện tốt nhất cách ngâm rượu đinh lăng.
Sau đây dongamruou.vn xin gửi tới bạn đọc cách chế biến củ đinh lăng ngâm rượu tại nhà chuẩn đã được chúng tôi đúc kết và ứng dụng cho những khách hàng trong nhiều năm gần đây.

dinh lang chuan du
Bình rượu đinh lăng bán tại cửa hàng

Tác dụng của rượu đinh lăng

 • Tăng cường sức dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ thể ( rất tốt cho các bạn đang tập Gym, Yoga, các loại võ thuật…)
 • Chống các hiện tượng mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên.
 • Tăng trí nhớ nên rất tốt cho người lao động bằng trí óc
 • Giúp lên cân cải thiện vóc giáng( nếu uống điều độ )

dinh lang

Nhiều người không có thời gian mà bỏ ra công sức mua rượu đinh lăng ngâm sẵn tại các cửa hàng tuy nhiên mua gì thì mua cảm giác sẽ không phấn khởi khi tự tay mình bỏ công sức ngâm một bình rượu đinh lăng đúng nghĩa

Nguyên liệu và cách chọn đinh lăng

*Bài viết dưới đây có thể hơi dài tuy nhiên để có một bình rượu đinh lăng đẹp vừa ý thì bạn cần phải làm rất nhiều bước và đầu tư nhiều thời gian vào nó. ( tôi xin đảm bảo sau khi các bạn đọc xong bài viết này sẽ rút được ra những kinh nghiệm để làm một bình rượu đinh lăng vừa ý).

Dưới đây là cách chọn và nguyên liệu dùng để ngâm rượu bước này rất quan trọng các bạn cần phải chú ý vì nó quyết định đến 80% chất lượng rượu cũng như khả năng thành công cách ngâm rượu củ đinh lăng. hay còn gọi là cách ngâm rượu rễ đinh lăng. Vì vậy hãy chọn cho mình những củ đinh lăng thực sự chất lượng và hơn hết các bạn nên tham khảo những củ đinh lăng tốt tại cửa hàng chúng tôi trước khi chọn để ngâm. Trong bài viết còn chứa rất nhiều ảnh về các loại củ đinh lăng đẹp khác nữa

cu dinh lang 7

Cách chọn Đinh lăng ngâm rượu

Nguyên liệu đầu tiên là đinh lăng hiện nay trên thị trường đinh lăng có hai loại một loại ( lá nhỏ ) và loại ( lá to ). Trong phần cách chọn đinh lăng tôi có một bài viết nói khá rõ về cách chọn cũng như cách phân biệt đinh lăng thật đinh lăng giả xin mời các bạn tham khảo

 • Loại lá nhỏ

Nếu là dân sành rượu thì sẽ chọn loại lá nhỏ nhiều gai, Ở đây mình sẽ mặc định là cây đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu vì đặc tính của cây đinh lăng lá nhỏ mới thực sự là cây đinh lăng được ca tụng là nhân sâm ( Nam dương sâm )của người nghèo. ( nên chọn loại đinh lăng lá nhỏ để có chất lượng rượu ngâm đinh lăng tốt nhất)

 • Rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-42 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt). Nồng độ rượu phải chuẩn từ 40-42 vì nếu nặng quá hoặc nhẹ quá thì màu rượu đinh lăng sẽ không được đẹp. ( Một điều quan trong nữa đó là nên chọn loại rượu trắng và trong đã được lọc qua bông gòn kỹ lưỡng bởi khi đổ vào bình rượu đinh lăng sẽ không bị đục )

Bình ngâm

Bình ngâm rượu thủy tinh các bạn nên chọn các loại bình thủy tinh có độ dày cao, chum sành để ngâm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của rượu. Nên chọn loại bình to để ngâm, hoặc các bạn muốn đẹp có thể chọn mua bình thủy tinh Hàn Quốc ưng ý nhất để làm nên những bình rượu đinh lăng đẹp mắt như phía dưới( chúng tôi có bán mẫu này muốn tham khảo các bạn ấn vào chữ in đậm màu xanh )
Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây.

bo tu tam da

Đinh lăng điêu khắc bình Hàn Quốc tại cửa hàng đang bày bán

Mục đích ngâm rượu đinh lăng của bạn là gì?

Trước khi đến với cách ngâm các bạn phải xác định được mục đích ngâm là gì để uống hay chỉ để chơi hay trang chí trong nhà

1: Người ngâm rượu đinh lăng để uống ( đối với cách này thì các bạn áp dụng theo phần cách ngâm và tỉ lệ rượu và đinh lăng chuẩn như phía dưới )

2: Người ngâm rượu đinh lăng để chơi hay để trang chí trong nhà ( đối với cách này thì các bạn ngâm theo tỉ lệ rượu bao nhiêu cũng được vì chúng ta chỉ ngâm để trang chí chứ không uống ).

Các bạn hãy lựa chọn thật phù hợp để có được một bình rượu đinh lăng chuẩn chỉ và đúng theo mục đích ngâm.

Cây đinh lăng ngâm rượu như thế nào?

Đã đến phần chính của bài. Hiện nay đinh lăng có 2 loại chính để ngâm đó là đinh lăng khô và đinh lăng tươi nguyên củ cách thức và lượng rượu ngâm lại khác nhau các bạn cần chú ý, tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách một. ( Đây là những cách mà tôi đã có kinh nghiệm 6 năm làm đinh lăng để chia sẻ cho các bạn có những kỹ thuật ngâm rượu mà chắc chắn bạn chưa bao giờ nghe tới không phải chỉ đơn giản là cứ rửa sạch rồi cho vào bình là xong.

Cách ngâm rượu đinh lăng tươi nguyên củ

Nhiều bạn được nghe ở nhiều nơi người ta mách rằng ngâm rượu đinh lăng với nồng độ phải trên 50 độ thì hoàn toàn sai lầm chuẩn nhất là rượu ngâm đinh lăng phải đạt nồng độ dưới 42 độ không được nặng hơn ( bởi vì rượu nặng quá sẽ làm củ bị cháy và thâm nhìn rất xấu ). Dưới đây là cách ngâm cây đinh lăng.

 1. Rễ đinh lăng rửa sạch ( cụ thể bạn dùng vòi xịt rửa xe máy xịt cho thật sạch từng ngóc ngách bởi vì chỉ có vòi rửa xe máy mới có công xuất mạnh xịt sạch từng ngóc ngách của củ đinh lăng)
 2. Dùng dao hoặc thìa sắt để cạo phần thân nối với củ gần bề mặt đất nhất( tại sao phải cạo bởi vì sẽ giúp bình đinh lăng trông đẹp hơn và chất lượng rượu sẽ không bị tanh khi bạn không cạo như hình củ phía dưới), rồi sau đó các bạn rửa và tráng qua nước thêm 1 lần nữa để ráo nước bạn có thể dùng khăn lau cho khô.
 3. Tiến hành sắp xếp đặt củ đinh lăng vào bình thủy tinh tạo dáng ( Bước này thường rất khó tuy nhiên trước khi ngâm bạn cần lựa củ đinh lăng cho vừa miệng bình và quan trọng hơn nữa là các bạn cần chọn những bình trụ thủy tinh và chọn mua những bình thủy tinh đựng rượu tốt)
 4. Cách ngâm rượu cây đinh lăng đổ rượu vào bình với tỉ lệ 6-7 lít rượu với 1kg đinh lăng cứ theo tỉ lệ mà chia cho hợp lý ( vì sao lại là tỉ lệ 7 rượu/1 đinh lăng. Trong đó có đinh lăng tuy có rất nhiều công dụng tốt nhưng nó lại chứa một hợp chất goi là Saponin, chất này có tác dụng phá huyết vỡ hồng cầu khi dùng với liều lượng cao. Khi đó cảm giác mệt mỏi, nôn, tiêu chảy cực dễ xảy ra. Nên chúng ta phải cân đối một cách hợp lý với tỉ lệ rượu. ( * Lưu ý : Nên dùng loại rượu trắng trong đã được lọc cho kỹ bởi khi đổ rượu vào bình đinh lăng thì đinh lăng sẽ được trong và đẹp mắt )
rượu củ đinh lăng
Khi chưa đổ rượu
cu dinh lang ngam ruou
Dùng dao cạo sạch phần tiếp giáp giữa củ và thân cây như hình ( như vậy trông củ nó đẹp và trắng như củ sâm )
ruou dinh lang
Bình rượu đinh lăng được bán tại cửa hàng

Một số bình rượu đinh lăng mẫu tham khảo tại đây

Hiện tại bên cửa hàng chúng tôi bán rượu đinh lăng đạt tiêu chuẩn với phương pháp ủ cũng như cách thức tốt nhất đem lại hương vị rượu đinh lăng ngon mà chưa nơi nào có được Liên hệ mua rượu: 0968671700 – 02432001510

===> Lưu ý nữa: Ngày nay những củ đinh lăng xòe to đột biến không thể cho vào vừa bình vì vậy các bạn cần phải đóng bể thủy tinh để cho vào như hình phía dưới

cu dinh lang to
Một củ đinh lăng cho vào bể

* Rượu đinh lăng tươi lưu ý muốn sử dụng ngon thì các bạn nên ngâm trong thời gian > 6 tháng mới đem ra sử dụng

* Nhiều người bảo không cần cạo phần thân gần gốc tuy nhiên nếu bạn để nguyên như vậy thì rượu đinh lăng khi uống sẽ hơi có vị tanh tanh không được ngon.

===>> Kết luận: Rượu đinh lăng ngâm đủ ngày sẽ ra màu vàng cánh gián đặc trưng mùi hương dịu lúc đó khi đổ rượu ra nồng độ rượu sẽ giảm xuống còn 32-35%  uống vào ban đầu hơi có vị mát sau khi ngụm rượu tới bụng sẽ bừng nóng.

Cách ngâm đinh lăng khô

dinh lang kho

* Ngâm đinh lăng khô có 2 cách ngâm

Cách 1: Ngâm thường

Củ đinh lăng khô người ta thường chế biến thái lát ra rồi phơi khô thì tốt hơn ( rượu đinh lăng khô uống rất ngon )

Lưu ý: khoảng 4kg củ rễ tươi mới được 1kg khô

 1. Rễ và củ đinh lăng tươi thái lát đem phơi khô từ 6-7 nắng
 2. Chuẩn bị chảo rồi cho đinh lăng khô vào sao khoảng 5 phút ( mục đích cho rượu có mùi thơm )
 3. Tiến hành cho vào bình ngâm
 4. Đối với cách ngâm khô tỉ lệ ngâm chúng ta cần ngâm theo tỉ lệ 1kg khô với 10-12 lít rượu ( vì sao lại là 10-12 lít rượu sau khi phơi khô. Thứ nhất sau khi phơi khô hàm lượng sapolin trong củ đinh lăng sẽ bị giảm đi đáng kể.)
 5. Đậy kín lắp bình rồi ngâm trong thời gian > 3 tháng là sử dụng được.

Cách 2 : Ngâm theo phương pháp đông Y

 1. Rễ và củ đinh lăng tươi thái lát đem phơi khô 5 nắng và 2 lần trong bóng dâm ( thuật ngữ đông Y gọi là phơi âm can ) Tổng là 7 lần phơi
 2. Chuẩn bị nước vo gạo nếp ( khoảng 1 bát nhỏ lưu ý phải đặc 1 chút ). Chuẩn bị chảo rồi cho đinh lăng khô vào vừa sao vừa vẩy nước vo gạo nếp vào đảo đều tay khoảng 5-7 phút cho đến khi vàng cạnh ( theo đông Y đinh lăng có vị ngọt khi sao vàng sẽ bổ Tỳ vị ) giúp ăn ngon bồi bổ thể trạng.
 3. Tiến hành cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg khô ngâm với 10 – 12 lít rượu
 4. Đậy kín lắp bình rồi ngâm trong thời gian > 3 tháng là sử dụng được.
 5. Rượu đinh lăng có màu cánh dán uống thơm ngon

===>>> Đối với cách làm khô thì rượu đinh lăng có mùi thơm nhiều người đánh giá là uống ngon hơn so với ngâm tươi.

Thời gian ngâm và điều kiện bảo quản

Phía trên chúng ta đã sơ lược qua cách ngâm rượu đinh lăng cả củ các bạn đã có những kinh nghiệm quý báu dành cho mình. Để phát huy tính bổ thận tráng dương tới các Quý Ông có thể kết hợp ngâm rượu với một số thảo dược cường dương khác nữa. Tùy thuộc theo thể trạng cũng như sức khỏe của mỗi người.

Thời gian ngâm

 • Thời gian ngâm tươi rơi vào khoảng 6 tháng kể từ khi đổ rượu vào bình ngâm khô thì 3 tháng là có thể sử dụng
 • Nếu hạ thổ thì các bạn nên để không dưới 12 tháng sẽ ngon hơn

Điều kiện bảo quản rượu

Bảo quản rượu ở nhiệt độ không quá 25 độ C và tránh ánh nắng mặt trời.

Cách dùng rượu

Chia đều 2 bữa mỗi bữa chỉ uống 1 chén rượu nhỏ thì sẽ phát huy hết công dụng của rượu ngâm, phía trên là ngâm rượu rễ cây đinh lăng.

Chúc các bạn thành công!

Liên hệ mua đinh lăng hoặc bình rượu đinh lăng ngâm sẵn: 0968.671.700 hoặc 0243.2001.510

Loading…

Ý kiến bạn đọc (180)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status