Cách phân biệt củ đinh lăng

Cây đinh lăng hầu như tất cả mọi người đều biết những công dụng của nó đem lại. Cũng dựa vào yếu tố trên mà nhiều kẻ đã chuộc lợi bằng nhiều chiêu trò hôm nay chúng ta cùng nhau bóc mẽ một trong các chiêu trò lừa người tiêu dùng của một số kẻ.

Có một lần tôi đi công tác tại vùng núi Hòa Bình đang trên đường về bỗng dưng thấy trên vỉa hè dọc đường người ta bày bán đầy những củ, rễ nhìn rất bắt mắt, đường kính củ phải to bằng cả cái bắp tay có nhiều rễ nhỏ tôi bèn dừng xe và vào tìm hiểu cho kỹ thì bống nhiên tá hỏa thấy trên biển có ghi là ” BÁN CỦ ĐINH LĂNG RỪNG” ” tôi thực sự ngạc nhiên và bất ngờ vì từ bé đến giờ lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng về đinh lăng là Thái Bình mà chưa hề thấy củ đinh lăng nào trông như vậy. Sau nhiều lần tìm hiểu thì cuối cùng tôi cũng phát hiện ra loại củ này có tên gọi là củ của cây Bùi Béo – Loại mà những kẻ lừa đảo khi bán vẫn nói là Đinh Lăng Rừng. Thực sự thì qua nhiều nghiên cứu thì cây bùi béo cũng có những đặc điểm tốt cho sức khỏe. Người ta cho rằng vị bổ béo vừa ngọt, vừa hơi đắng có tác dụng bồi dưỡng, kích thích ăn ngon, nhuận tràng, lợi tiểu. Người uống lâu ngày béo khỏe cho nên có tên là cây bổ béo. Tuy nhiên cây đinh lăng trồng được 5-7 năm củ cũng chỉ bé bằng 2 đốt ngón tay ngược lại củ của cây bổ béo chỉ cần mất 1 năm là củ đã to bằng bắp tay người và thường mọc hoang mọc dại trong rừng. Giá trị của 2 cây thì một trời một vực vậy làm sao để phân biệt được 2 loại này với nhau. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách phân biệt củ đinh lăng thật giả.

cu dinh lang gia

Cách nhận biết củ đinh lăng thật giả

Sau đây là 5 yếu tố để các bạn có thể phân biệt được đâu là đinh lăng thật và đinh lăng giả và cách phân biệt giữa 2 loại củ trên

1. Phân biệt bằng hình và cấu tạo của củ

Cách này rất đơn giản nếu đem so sánh thì chúng ta có thể dễ dàng phát hiện được đâu là củ đinh lăng thật

+ Cấu tạo của cây bùi béo: Rễ cọc lớn mọc thẳng.và có nhiều rễ nhỏ xiên ngang.Củ Bùi béo được dân nhiều vùng gọi là Cây Một Củ và củ thường to bất thường. Có nhiều rễ nhỏ xiên ngang,rễ nhỏ rất dai bứt mãi không đứt, dưới đây là hình ảnh của củ bùi béo

cu bui beo
Củ bùi béo

+ Cấu tạo của củ đinh lăng: Củ Đinh Lăng thường có rễ phụ giòn, dễ gãy, kết cấu của củ có nhiều khe, hốc nhiều củ có rễ mọc liền kề với nhau hình dáng rất đa dạng. Từ phần cổ gốc, các rễ nhánh mọc xiên tứ tung không theo một quy luật nào cả.

cu dinh lang
Củ đinh lăng thật

2. Thử độ giòn của củ

Sử dụng cách này cũng rất đơn giản các bạn chỉ cần lấy 2 loại củ trên với kích cỡ bằng nhau đem ra bẻ thử

+ Củ bùi béo: rất khó để bẻ vì cấu tạo của loại củ này có những dầm gỗ bên trong hay trông giống những tia gỗ lởm chởm nhìn như cái chổi ( giống như chúng ta bẻ một cây tre tươi – tre không gãy làm đôi mà sẽ có những gai gỗ lởm chởm ở vết dập)

+ Củ đinh lăng: đối với rễ phụ thì rất dễ để bẻ, khá là giòn nhìn trông vết gãy rất mịn màng vì cấu tạo phần gỗ bên trong khi bị bẽ gãy sẽ không có những tia gỗ lởm chởm như củ bùi béo.

why

3. Mùi vị đặc trưng của từng loại củ

Sau khi đào lên cả củ bùi béo và đinh lăng đều có một mùi thơm đặc trưng riêng biệt. Đối với những người lâu năm trong nghề họ chỉ cần ngửi mùi là có thể biết được đâu là củ đinh lăng thật.

+ Củ bùi béo: vị đặc trưng khi chúng ta nếm thử đó là lúc đầu, lưỡi hơi có vị nhạt nhâm nhi kỹ hơn 1 lúc nữa thì lại thấy có vị đắng

+ Củ đinh lăng: Đối với củ đinh lăng nhấm vỏ vị ngang ngang ko đắng, nhấm lâu thấy bùi bùi, ngậm một miếng nhỏ một lúc sẽ cảm thấy có vị hắc xộc lên tận mũi.

4. Giá trị của từng loại

So sánh giá trị của mỗi loại. Người dân ta có thói quen cứ thấy hàng rẻ là không cần biết nó như thế nào mà nhắm mắt nhắm mũi để mua rồi sau đó lĩnh những hậu quả khôn lường từ việc ham của rẻ các cụ nói cấm có sai ” Của rẻ là của ôi”

+ Đối với củ bùi béo: củ có trọng lượng 3kg chỉ có giá rơi vào khoảng 200.000 VNĐ

+ Đối với củ đinh lăng: củ có trọng lượng 3kg không bao giờ có giá dưới 1 triệu VNĐ

5. Khi ngâm với rượu

Quả thực nếu ngâm với rượu thì bạn phải cần thời gian mới có thể kiểm chứng được

+ Đối với củ bùi béo: ngâm với rượu trong khoảng 2 tháng nước rượu không hề chuyển màu khi đến tháng thứ 4-5 thì màu rượu hơi xỉn một chút ngâm xong thì uống đắng đắng,hơi chua chát.

+ Đối với củ đinh lăng: ngâm với rượu trong khoảng 1 tháng đầu nước rượu đã chuyển hẳn sang màu vàng nhạt, ngâm càng lâu thì màu vàng tiết ra càng đẹp ( cũng tùy vào khối lượng và tỉ lệ ngâm). uống vào có vị thơm,ngọt nhẹ,để càng lâu càng ngọt.

Những lời khuyên hữu ích dành cho các bạn mua đinh lăng

  • Không mua đinh lăng tại những nơi giá rẻ mà bạn cảm thấy không uy tín, chỉ nên tìm mua tại những nơi bán đinh lăng lâu năm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhờ người quen mua hộ. Hoặc có thể liên hệ với cửa hàng chúng tôi có bán củ rễ đinh lăng mời các bạn tham khảo
  • Không mua đinh lăng tại dọc đường quốc lộ
  • Tuyệt đối không nghe theo những kẻ bán rong rao bằng xe máy rao bán kèm theo ong đất, ong vò vẽ, tắc kè, bìm bịp. Để lừa người mua, họ lấy keo gắn lá đinh lăng trên thân củ nhìn trông khó mà nhận biết được.
  • Đối với những người có điều kiện mua những củ đinh lăng lâu lăm cỡ lớn thì cần phải giám sát họ đào hoặc nhờ người giám sát.

Ý kiến bạn đọc (8)

  • Bài viết rất tốt, tôi cũng đang ngâm rượu đinh lăng để sử dụng, phải nói rằng củ đinh lăng loại lớn rất hiếm, khó săn tìm hơn một số loại sâm, đinh lăng rất dễ trồng, nhưng thời gian ra củ thì lâu lắm, côn trùng rất thích củ đinh lăng, do đó côn trùng sẽ xơi trước các bạn. Không bao giờ có củ đinh lăng lớn bày bán tùm lum ngoài đường, các bạn muốn có được củ đinh lăng thật thì phải tự mình đi tìm trong dân, không thì mua hàng ở nơi có uy tín.

  • Tôi cũng đang muốn tìm hiểu về loài này để kinh doanh , những củ tầm cỡ 10 – 20kg thậm trí đến 35kg cũng có nhưng tôi không biết lâu năm là như thế nào , tôi biết một nơi có rất nhiều loại này nhưng thực sự không biết giá trị của nó

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status