Quả đào tiên rất phổ biến ở miền nam là một loại quả quý có nhiều công dụng trong y học tuy nhiên ít ai biết rằng ngoài làm thuốc quả đào tiên cũng biết đến khi ngâm chung với rượu sẽ cho ta một bình rượu quý trong nhà.
Nhiều bạn thắc mắc rằng quả đào tiên ngâm rượu như thế nào. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn cách ngâm rượu đào tiên. Được cửa hàng dongamruou chúng tôi tổng hợp các cách mà người ta hay sử dụng để chưng cất cũng như chế biến loại quả này với rượu.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Chuẩn bị đào tiên chín tới 2 quả
– Rượu trắng 7 lít > 40 độ ( có rượu lếp càng tốt )
– Vỏ bình thủy tinh đựng rượu 10 lít ( nhiều mẫu rất đẹp các bạn nên tham khảo qua link màu xanh phía dưới bằng cách ấn chuột )
Cách chọn quả đào tiên ngâm rượu
Quả đào tiên ngâm rượu phải là quả đã chín hoặc quả đã phơi khô vỏ quả đào tiên rất cứng ( tránh chọn những quả non để ngâm )
Cách ngâm rượu đào tiên
Có 2 cách thực hiện cách ngâm rượu đào tiên đó là cách ngâm quả tươi và cách ngâm quả khô vậy cách ngâm rượu quả đào tiên như thế nào xin mời các bạn theo dõi
Cách ngâm đào tiên quả tươi
Cách này thì yêu cầu quả đào tiên phải là quả chín có mầu vàng nhạt như hình
- B1. Rửa thật sạch quả với nước lã
- B2. Vỏ quả đào tiên rất cứng nên chúng ta cần dùng dao bổ đôi quả ra ( lưu ý bổ như bổ quả ổi chia làm 4 hoặc 6 làm sao cho vừa miệng bình ngâm)
- B3. Dùng dao tách phần vỏ cứng ở ngoài với phần ruột trắng bên trong
- B4. Cho phần ruột trắng vào bên trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ phía trên đã chuẩn bị
- B5. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian 6 tháng là có thể sử dụng được.
Ngâm xong rượu có màu hơi đen tuy nhiên rất thơm và ngon uống có vị hơi ngọt
Cách ngâm quả đào tiên khô
Đối với cách khô thì chúng ta cũng có 2 cách để ngâm Cách này ngâm tốt hơn so với cách ở trên tuy nhiên rất cầu kỳ phải phơi ra nắng mới được
* Cách 1: Cách ngâm cơ bản
- B1. Phơi quả đào tiên cho đến khi khô ra nắng cho đến khi quả chuyển màu như trên là được ( phơi 50-60 ngày ). Chọn quả chín để phơi
- B2. Dùng dao bổ đôi quả ra tách vỏ chỉ dùng phần ruột bên trong
- B3. Cho phần ruột vào bình đổ rượu vào theo tỉ lệ giống phía trên
- B4. Đậy kín lắp và ngâm trong thời gian trên 7 tháng là sử dụng được
* Cách 2: Đối với cách này nhiều người vẫn hay sử dụng và chất lượng rượu đạt được thì rất thơm và rất ngon ( tuy nhiên làm rất mất thời gian và công phu)
Nhiều người bảo tại sao phải sao quả khô với lửa vì trong quả đào tiên có chứa đường vì vậy nếu chúng ta sao quả tươi thì ruột bên trong sẽ chảy ra mủ đen mùi rất khét vì vậy chúng ta chỉ sao lửa với quả khô.
- B1. Phơi nguyên quả khô trong nắng khoảng 35-40 ngày cho đến khi cầm quả đào tiên thấy nhẹ
- B2. Bổ đôi quả ra chúng ta lấy phần xơ bên trong đem đi sao với lửa ( sao với lửa là gì tức là các bạn dùng chảo khô rồi cho sản phẩm lên đun qua khoảng 4-5 phút )
- B3. Bỏ ra để nguội rồi cho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía trên
- B4. Đậy kín lắp bình ngâm trong khoảng 6-7 tháng
Lưu ý: rượu sau khi ngâm xong có màu hơi đen thơm và uống rất ngon rượu có vị ngọt
Đào tiên ngâm rượu có tác dụng gì
Những tác dụng của rượu đào tiên
- Tốt cho Phổi
- Trị chứng kém ăn, mất ngủ
- Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp
- Làm siro ho làm hết đờm
Lưu ý: trong quả đào tiên có một lượng độc nhỏ ( không đáng kể) khi một số loài động vật khi ăn trái đào tiên thường bị say ( hay còn gọi là choáng) tuy nhiên khi các bạn đem ngâm với rượu thì lượng độc tố nhỏ đó không có ảnh hưởng gì ( vì rượu có tính trung hòa khi ngâm vào lượng độc tố đó là không đáng kể tuy nhiên các bạn cần uống cho đúng cách và đúng liều lượng không nên uống nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe
Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu đào tiên
Sau khi chế biến rượu quả đào tiên xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu đào tiên tốt.
Điều kiện bảo quản
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Khô ráo thoáng mát
- Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C
Cách dùng rượu quả đào tiên sao cho hiệu quả
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn uống trong 2 tháng. uống khoảng 2 tuần đã thấy hiệu quả
- Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng
Phía trên là cách cách ngâm rượu bằng đào tiên
Chúc các bạn thành công
nguyễn thế lương
Ad cho mình hỏi không nên uống không qúa 100ml là cho một lần uống hay la 100ml chia làm 2 lần uống vậy ad
admin
Chia làm 2 lần nhé bạn
Trung dũng sĩ
E ngâm màu nó đen nhạt chứ không đậm . Và miếng đào tiên phơi khô cho vào nó nở ra vậy sao không ạ
Nguyển văn Điệp
nên uống mỗi lần không quá 100ml hay 2 lần
gì
cho hỏi nếu bổ quả ra đã bị đen thì bị hỏng ko ngâm dc nữa phải ko
nguyễn thế lương
Cảm ơn ad nha,những bài viết thật hữu ích.
Trung dũng sĩ
Để rượu mùa hè nóng có sao k ad
admin
Bạn không nên để rượu ở những nơi có nhiệt độ cao tìm chọn những nơi có nhiệt độ thấp như gầm giường…
Trung dũng sĩ
E để ở gầm giường nhưng trên thành bình có hơi nước đọng lại có sai k . Cho e xin cách khắc phục ạ
Trần tiến hải
Cho hỏi tại sao ngâm quả tươi thấy rượu có màu đục đục vậy có bị hư k ạ?
Nghiêm xuân bằng
Ad cho hỏi vỏ đào tiên có tác dụng gì k? Liệu ngâm cả quả thì sao? Có vấn đề gì không ạ.
admin
Vỏ quả đào tiên không có chất gì bạn nhé
Nghiêm xuân bằng
Ngâm cả quả có được ko ad
Phạm Mạnh Hiếu
Cho e hỏi mua quả Đào tiên ở đâu giá cả có rẻ hay đắt
admin
Đào tiên thì thường các tỉnh miền trung và miền nam họ trồng nhiều
Hao
Mua ko minh ban cho
huynhle khoa
Mua ở đâu ?
hoàng mai hà giang
Quả đào tiên ngâm rươu 1 ngày uống có làm sao không?
admin
Sẽ không ngon
pham cường
bao nhiêu tiền 1 quả hả bạn ?
nga nguyen
mình có đào tiên chín vừa tới, đã phơi khô nắng to trên sân thượng tầng 6, có ai muốn mua kooooo?
hoàng mai hà giang
uống rươu ngâm quả đào tiên mà bị nôn mửa thì có phải là ngô đoc không
admin
Ngộ độc là do bạn chưa biết cách làm
Đình Quý
Ad ơi cho e hỏi chút.. Quả của e chín quá lúc bổ ra có 1 số chỗ đen bên trong.. Ngâm có làm sao k ạ.. E cảm ơn
admin
Chỗ đen là do chín quá không sao đâu bạn bởi đơn giản là đào tiên có vị ngọt cho nên mới bị đen bạn bỏ chỗ đen đi nhé
Ngọ Thị Ngoan
1 quả đào tiên thì ngâm với mấy lít rượu ạ
admin
1-2 lít bạn nhé
tran vuong tiem
ok cảm ơn ad nhé
Tuấn
1 quả 3,5l bạn nhé. Theo tỉ lệ của bài viết trên: 2 quả 7l.
Trananh
Mình chưa biết cách ngâm nên đã bổ nhỉ quả đào ,phoi khô ,sao gần cháy ..tất nhiên có cả bỏ rồi ngâm ruou,giờ uống thử thấy hơi đang,vậy có sao ko vay
admin
Vì sao lại đắng trả lời: Trong đào tiên có đường nếu anh đem sao qua chắc chắn lượng đường sẽ bị cô lại và dẫn tới khi ngâm sẽ có vị hơi đắng
vietyen
cho minh hoi qua dao tien con tuoi thi co phai sao len ko hay la chi bo ra rui ngam luon vay
admin
Ngâm tươi được ạ
tran vuong tiem
sao toi hai dao xuong de 3-4 ngay toi bo ra dao lai co mau den
tran vuong tiem
co phai la bi thoi ko
Nguyen thanh kha
Hiện jo toi lay pan ruột đem di poi nag ….roi moi Ngam co sao k ak
Toan
Co lan minh bo ra thay ruột cung mau đen nghi la hong nên vut luôn
Nguyen manh quang
Ád cho minh hoi :minh bổ quả đào tiên ra bên trong ruột màu đen co phai bi hỏng rồi ko
admin
Hỏng r nhé bạn
Tám
Quả đào tiên ngâm rượu với chuối hột đc ko ạ
admin
K nên nhé
Khúc trường hải
Cho tôi hỏi sao tôi phơi hai tháng rồi mà quả vẫn xanh và nặng không thấy khô
admin
A/C nên chọn quả chín hơi vàng để phơi nhé không nên phơi quả xanh
hoàng văn hùng
Sao tôi thấy nói đào tiên ngâm với chuối sứ?? (chuối sứ có phải là chuối hột ko??)
admin
Đào tiên ngọt ngâm với chuối ngọt thì rượu sẽ bị ngọt quá
Vũ Thị Thu Huyền
Mình đã phơi quả đào tiên 1 tháng rồi nhưng không thấy khô, quả vẫn nặng mình bổ ra thấy ruột có mầu đen. Cho mình hỏi như vậy là quả đào bị hỏng rồi phải không
admin
Bạn nên phơi thêm 30 ngày nữa nhé. ( Lõi đào tiên chuyển sang màu đen là bởi bên trong có chứa đường vẫn ngâm được bình thường nhé. )
Phùng văn hợp
Mình bị khớp (gout) nghe nói dùng đào tiên ngâm rượu rất tốt. Mình ngâm vơi tỉ lệ nhiều hơn được ko. Tỉ lệ bao nhiêu là tốt
admin
Như tỉ lệ phía trên đã ghi bạn nhé
Binh
Bổ ra thấy ruột đen và có mùi hơi hăng có dùng được nữa không bạn?
nga nguyen
bổ ra ruột hơi đen tức là quả già quá, không sao, càng ngon, quẩ chín tới có cơm màu trắng, một lúc ra không khí sẽ đen
Dung
Mình vừa bổ quả đào tiên ra để phơi khô. Như vậy có ngâm đc ko ?
admin
K nên bổ xong mới phơi khô nhé
Lê văn thật
Cho hỏi tôi làm quả vẫn non bổ ra phơi khô được không?
admin
Cũng được nhưng phơi khô sẽ tốt hơn ạ
Giáp Văn Sỹ
Một lần uống hết 5 lít có sao k Ad
admin
K nên uống nhiều nhé
Trịnh hồng giang
Cho hỏi. Ngâm khô hay tươi tốt hơn?
admin
Ngâm khô ngon hơn nhưng cầu kỳ hơn và phơi không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới quả bị hỏng
Ngâm tươi dễ làm hơn
Dao Van Dinh
ad cho mjnh hoi…mjnh phoi qua Dao tien dc chung khoang gan mot thag roi…ngoai vo da thay kho nhung mjnh lac thay ben trong co nuoc…nhu vay la qua Dao tien do hong dung ko
admin
Nếu có nước bên trong thì là hỏng rồi ạ anh nên phơi nắng thì sẽ không hỏng ạ
Lâm bống
E thái lát ra rồi phơi khô dc kg ạ
admin
Được chứ
Phạm văn vịnh
Cách bổ đào tiên còn tươi. Các bạn không cần dùng dao bổ đồi hay bổ làm bốn, vừa khó lấy ruột lại mất công. Cứ cầm trái đào đập nhẹ vào vật cứng hay nền xi măng là đạo tự vỡ vỡ ra. Khi đó lấy cả khối ruột tròn ra muốn bổ sao cũng dễ bổ.
Lê Hoa
Nhờ bạn tư vấn hộ: Tôi phơi quả đào tiên ngoài nắng đến 20 ngày. Bổ ra thấy ruột nhão, lõng bõng nước màu đen. Hỏi có dùng được không
admin
Chào bạn. Bạn nên phơi đủ ngày nhé 20 ngày bạn bổ ra có nước là đúng ( lưu ý phải phơi dưới nắng nhé ) Còn nếu không mình khuyên bạn nên ngâm tươi
DoTuan
Chuối sứ có phải là chuối cau không? Để tươi đem nướng rồi ngâm cùng với đào tiên có được không?
nguyen ly
Muốn dùng quả đào tiên thì quả chín trên cây rụng xuống đem cắt ra từng miếng phơi khô sao vàng hạ thổ rồi ngâm rượu để 6 tháng đem dùng …….mọi người sẽ thấy giá trị của nó..