Cách ngâm rượu đào tiên

Quả đào tiên rất phổ biến ở miền nam là một loại quả quý có nhiều công dụng trong y học tuy nhiên ít ai biết rằng ngoài làm thuốc quả đào tiên cũng biết đến khi ngâm chung với rượu sẽ cho ta một bình rượu quý trong nhà.
Nhiều bạn thắc mắc rằng quả đào tiên ngâm rượu như thế nào. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn cách ngâm rượu đào tiên. Được cửa hàng dongamruou chúng tôi tổng hợp các cách mà người ta hay sử dụng để chưng cất cũng như chế biến loại quả này với rượu.

cach ngam ruou voi dao tien

Chuẩn bị nguyên liệu

– Chuẩn bị đào tiên chín tới 2 quả

– Rượu trắng 7  lít  > 40 độ ( có rượu lếp càng tốt )

Vỏ bình thủy tinh đựng rượu 10 lít ( nhiều mẫu rất đẹp các bạn nên tham khảo qua link màu xanh phía dưới bằng cách ấn chuột )

Cách chọn quả đào tiên ngâm rượu

Quả đào tiên ngâm rượu phải là quả đã chín hoặc quả đã phơi khô vỏ quả đào tiên rất cứng ( tránh chọn những quả non để ngâm )

Cách ngâm rượu đào tiên

Có 2 cách thực hiện cách ngâm rượu đào tiên đó là cách ngâm quả tươi và cách ngâm quả khô vậy cách ngâm rượu quả đào tiên như thế nào xin mời các bạn theo dõi

Cách ngâm đào tiên quả tươi

Cách này thì yêu cầu quả đào tiên phải là quả chín có mầu vàng nhạt như hình

qua dao tien

  • B1. Rửa thật sạch quả với nước lã
  • B2. Vỏ quả đào tiên rất cứng nên chúng ta cần dùng dao bổ đôi quả ra ( lưu ý bổ như bổ quả ổi chia làm 4 hoặc 6 làm sao cho vừa miệng bình ngâm)

qua dao tien bo

  • B3. Dùng dao tách phần vỏ cứng ở ngoài với phần ruột trắng bên trong
  • B4. Cho phần ruột trắng vào bên trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ phía trên đã chuẩn bị

qua dao tien sau khi bo

  • B5. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian 6 tháng là có thể sử dụng được.

Ngâm xong rượu có màu hơi đen tuy nhiên rất thơm và ngon uống có vị hơi ngọt

Cách ngâm quả đào tiên khô

Đối với cách khô thì chúng ta cũng có 2 cách để ngâm Cách này ngâm tốt hơn so với cách ở trên tuy nhiên rất cầu kỳ phải phơi ra nắng mới được

* Cách 1: Cách ngâm cơ bản

  • B1. Phơi quả đào tiên cho đến khi khô ra nắng cho đến khi quả chuyển màu như trên là được ( phơi 50-60 ngày ). Chọn quả chín để phơi

cach ngam ruou dao tien

  • B2. Dùng dao bổ đôi quả ra tách vỏ chỉ dùng phần ruột bên trong
  • B3. Cho phần ruột vào bình đổ rượu vào theo tỉ lệ giống phía trên
  • B4. Đậy kín lắp và ngâm trong thời gian trên 7 tháng là sử dụng được

* Cách 2: Đối với cách này nhiều người vẫn hay sử dụng và chất lượng rượu đạt được thì rất thơm và rất ngon ( tuy nhiên làm rất mất thời gian và công phu)

Nhiều người bảo tại sao phải sao quả khô với lửa vì trong quả đào tiên có chứa đường vì vậy nếu chúng ta sao quả tươi thì ruột bên trong sẽ chảy ra mủ đen mùi rất khét vì vậy chúng ta chỉ sao lửa với quả khô.

  • B1. Phơi nguyên quả khô trong nắng khoảng 35-40 ngày cho đến khi cầm quả đào tiên thấy nhẹ
  • B2. Bổ đôi quả ra chúng ta lấy phần xơ bên trong đem đi sao với lửa ( sao với lửa là gì tức là các bạn dùng chảo khô rồi cho sản phẩm lên đun qua khoảng 4-5 phút )
  • B3. Bỏ ra để nguội rồi cho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía trên
  • B4. Đậy kín lắp bình ngâm trong khoảng 6-7 tháng

Lưu ý: rượu sau khi ngâm xong có màu hơi đen thơm và uống rất ngon rượu có vị ngọt

Đào tiên ngâm rượu có tác dụng gì

Những tác dụng của rượu đào tiên

  • Tốt cho Phổi
  • Trị chứng kém ăn, mất ngủ
  • Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp
  • Làm siro ho làm hết đờm

Lưu ý: trong quả đào tiên có một lượng độc nhỏ ( không đáng kể) khi một số loài động vật khi ăn trái đào tiên thường bị say ( hay còn gọi là choáng)  tuy nhiên khi các bạn đem ngâm với rượu thì lượng độc tố nhỏ đó không có ảnh hưởng gì ( vì rượu có tính trung hòa khi ngâm vào lượng độc tố đó là không đáng kể tuy nhiên các bạn cần uống cho đúng cách và đúng liều lượng không nên uống nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu đào tiên

Sau khi chế biến rượu quả đào tiên xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu đào tiên tốt.

Điều kiện bảo quản

  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Khô ráo thoáng mát
  • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu quả đào tiên sao cho hiệu quả

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn uống trong 2 tháng. uống khoảng 2 tuần đã thấy hiệu quả
  • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng

Phía trên là cách cách ngâm rượu bằng đào tiên

Chúc các bạn thành công

Loading…

Ý kiến bạn đọc (68)

Bình luận về vietyen Hủy

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status