Cách ngâm rượu cây mật nhân

Cây mật nhân hay còn được gọi là cây bách bệnh, cây bá bệnh, hay sâm alipas. Ở bài này tôi gọi với cái tên mà trong đông y họ hay sử dụng đó là cây Mật Nhân. Thường mọc phổ biến ở khắp nước ta nhưng phổ biến nhất ở miền trung. Người ta dùng quả vỏ thân và vỏ rễ phơi hay sấy khô làm thuốc. Cây được biết đến với vai trò của một cây thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh. Gần đây có nhiều thông tin nói về việc người ta đổ xô đi tìm cây mật nhân về để ngâm rượu. Trong khi đó nhiều người vẫn còn mơ hồ về tác dụng cũng như cách ngâm loại cây này ra làm sao. Vậy cây mật nhân có những tác dụng gì và cách ngâm rượu cây mật nhân như thế nào? Rượu Ngâm Hà Nội xin hướng dẫn ngâm rượu mật nhân qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu rễ cây mật nhân

Ngày nay người ta dùng cây mật nhân ngâm rượu thường có 3 cách ngâm khác nhau để giảm vị đắng của vỏ rễ cây mật nhân chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách ngâm một.

– Rễ cây mật nhân

– Táo mèo phơi khô

– Nho khô

– Chuối hột rừng phơi khô

– Sáp ong mật

– Rượu trắng loại >40 độ ( có rượu nếp càng tốt )

Bình thủy tinh đựng rượu

Bước sơ chế rễ cây mật nhân

Sau khi chúng ta chọn mua rễ cây mật nhân xong chúng ta đem đi rửa sạch để ráo nước rồi tiến hành dùng dao thái rễ cây thành từng miếng như hình phía dưới xong chúng ta đem đi phơi qua với 1 nắng trước khi tiến hành các bước chế biến rượu cây mật nhân.

re cay mat nhan

Cách ngâm rượu rễ cây mật nhân cây bá bệnh sâm alipas

Chúng ta bắt đầu tiến hành công thức ngâm rượu mật nhân. Như tôi đã nói ở trên ngày nay người ta có 3 cách ngâm rượu với cây mật nhân chúng ta sẽ tìm hiểu từng cách pha rượu mật nhân một các bạn chú ý kỹ để chọn ra cho mình cách tối ưu nhất nhé.

 Cách 1. Ngâm với táo mèo chuối hột

Tại sao ngâm với táo mèo chuối hột vì Chuối hột và táo mèo là những vị thuốc nam tốt cho sức khỏe, có vị ngọt, khi ngâm với mật nhân (vị đắng) sẽ làm giảm bớt vị đắng của mật nhân, giúp dễ uống.

  • B1. Sau khi sơ chế xong chúng ta chuẩn bị ( 1kg rễ cây mật nhân, 1kg chuối hột rừng phơi khô, 1,5-2kg táo mèo phơi khô )
  • B2. Cho tất cả các hỗn hợp trên vào bình thủy tinh rồi tiến hành đổ 10 lít rượu vào bình đậy kín lắp ngâm trong khoảng > 1 tháng là sử dụng được

Cách 2. Ngâm với sáp ong

Vì sao lại là sáp ong trong sáp ong có chứa đường và sẽ giúp trung hòa vị đắng trong vỏ của rễ cây bá bệnh giúp rượu dễ uống hơn

  • B1. Chuẩn bị ( 1kg sáp ong, 1kg rễ cây mật nhân)
  • B2. Cho sáp ong và rễ cây mật nhân sau khi sơ chế vào bình ngâm đổ 9-10 lít rượu vào ngâm trong khoảng 40 ngày là có thể sử dụng được

Cách 3. Ngâm với nho khô

Cách này mình thường dùng vì nho khô có vị thanh khi ngâm kèm với cây mật nhân

  • B1. Chuẩn bị ( 1kg nho khô, 1kg rễ cây mật nhân đã sơ chế như trên)
  • B2. Cho các nguyên liệu nho khô và rễ cây mật nhân vào bình rồi đổ 10 lít rượu vào đậy kín lắp ngâm trong khoảng 30-40 ngày là có thể sử dụng được

cach ngam ruou cay mat nhan

Công dụng của cây mật nhân ngâm rượu

Nhiều người thắc mắc về những tác dụng cây mật nhân ngâm rượu và sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu

Trong vỏ, rễ cây Bá bệnh có thành phần chính là các quasinoide, tritecpenoit, alcaloiit giúp tăng năng lượng hoạt động và sức bền cơ thể. Tăng cường sinh lý, tăng cường sức khỏe tình dục. Điều hòa và làm ổn định huyết áp. Thuốc được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng tại nhiều nước ở châu Á, Tây Âu và Hoa Kỳ. Vỏ rễ cây bá bệnh có vị rất đắng nên sử dụng làm thuốc tẩy giun sán, trị sốt rét, kiết lỵ, ngộ độc, đầy bụng, giải say rượu, dùng ngoài làm thuốc trị ghẻ lở. Đặc biệt Cây bá bệnh có khả năng làm tăng tiết testosteron (hormon giới tính nam) nên còn được làm thuốc tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới. Cây Bá Bệnh được người dân các nước vùng Đông Nam Á sử dụng từ lâu và được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu trên thế giới trong có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý và sức khoẻ tình dục. Đặc biệt năm 2006, các nhà khoa học Trường Đại học Dược Hà Nội đã tìm thấy và nghiên cứu cho thấy cây bá bệnh tại Việt Nam cũng có tác dụng không thua kém các nước trong khu vực.

Những tác dụng đặc biệt của rễ cây mật nhân ngâm rượu

  • Tăng cường khả năng sinh lý ở Nam giới
  • Điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp ở người già
  • Tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu cây mật nhân

Sau khi chế biến rượu cây mật nhân xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu cây bá bệnh tốt.

Điều kiện bảo quản

  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Khô ráo thoáng mát
  • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu cây mật nhân sao cho hiệu quả

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn uống trong 2 tháng. uống khoảng 2 tuần đã thấy hiệu quả
  • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng

Chúc các bạn thành công

Loading…

Ý kiến bạn đọc (29)

Bình luận về le van dung Hủy

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status