Nhắc đến trái nho chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng biết vì nho là loại trái cây rất phổ biến có rất nhiều công dụng. Nho không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng phòng chữa rất nhiều bệnh. Khi được lên men thành 1 loại thức uống gọi là rượu nho hay vang nho thì công dụng của nó cũng được tăng lên gấp bội. Rượu nho là thức uống ưa thích của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những hướng dẫn cách làm rượu nho ngon vừa an toàn và vừa dễ làm. Không gì thú vị hơn khi có dịp thết đãi bạn bè hoặc một dịp vui nào đó mà trong bàn tiệc mọi người cùng nhau nhâm nhi thưởng thức thứ rượu vang nho nguyên chất do chính tay ta làm, vừa an toàn lại vừa tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm
Bước chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng làm sao cho thành quả đạt được rượu nho là ngon nhất
– 1kg nho chín
– 300g đường cát trắng tùy vào độ chua của nho ( có đường phèn thì càng tốt)
– Bình thủy tinh ngâm rượu để ngâm tránh dùng bình nhựa
Cách chọn nho ngâm rượu
Các loại nho làm rượu vang. Ngày nay có 3 loại nho phổ biến đó là:( nho đen, nho xanh, nho đỏ ) loại nào cũng ngâm được rượu cả tuy nhiên một thủ thuật nho nhỏ đó là nên chọn những quả nho hơi có vị chua nên chọn nho đỏ ngâm và để tạo màu rượu, đừng chọn những quả quá chín để ngâm. Vì khi uống rượu nho cần phải có đủ vị chua và vị ngọt thì mới đúng vị. Để có được một cách ngâm rượu nho tại nhà thơm ngon các bạn cần lưu ý những khâu chọn lọc nho sau đây.
Với nho tươi: Nên chọn loại chùm lớn, trái to và mọng nước. Những chùm nho mà còn lớp phấn bám trên quả là chùm nho ngon. Cuống nho: Nho ngon là những chùm có cuống xanh, mềm mại. Không nên mua loại khô cuống, vỏ nhăn, không còn nguyên chùm mà bị rơi rụng nhiều.
Với nho khô: Hạt tròn, khô, màu sắc sáng và vị ngon. Bạn nên chọn loại nho có hạt to, mềm. Sau đó bạn hãy dùng tay bốc thử một nắm và nắm lại. Khi thả tay, nếu là nho ngon, hạt tròn, khô thì sẽ nhanh chóng rời nhau ra. Nếu nho vẫn dính bết vào nhau thì là nho ướt, kém chất lượng.
Cách ngâm rượu nho
Sau khi chuẩn bị xong chúng ta bắt tay vào cách làm rượu nho. Ngày nay có hai cách ngâm rượu nho tại nhà đó là ngâm rượu nho tươi và ngâm rượu nho khô. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách một.
Cách ngâm rượu nho tươi
Đối với nho tươi chúng ta cũng có 2 cách để ngâm đó là ngâm nguyên quả và bóp nhuyễn
1. Cách ngâm nguyên quả
- B1. Rửa sạch nho từ 2-3 nước tránh rửa mạnh tay nho sẽ bị dập rồi để ráo nước
- B2. Vặt trái nho ra khỏi trùm ngắt cuống rồi bỏ vô bình ngâm cứ một lớp nho chúng ta trải đều một lớp đường theo tỉ lệ 1kg nho với 300-400g đường. Lớp trên cùng là lớp đường
- B3. Tiếp đến đậy kín bình ủ, để khoảng 18-20 ngày. Đường và nho sẽ tự động lên men để thành nước siro nho hay còn gọi là rượu nho
- B4. Sau khi được 20 ngày lấy rượu nho ra thì hầu hết nho chỉ còn vỏ. Các bạn vớt nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, phần còn lại là rươu đã chưng cất.
Lưu ý: Nếu muốn lên men nhanh thì thêm vào một ít mít chín và ủ trong cái bình giữ nhiệt mà mình hay sử dụng để nước đá đó. chỉ cần ủ 2 ngày là đã lên men và có mùi rượu rồi.
Phần rượu này là nguyên chất, vậy nên có thể dùng kèm với đá để pha loãng hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi dùng sẽ ngon hơn.
2. Cách ngâm nho trực tiếp với rượu
- B1. Rửa sạch nho từ 2-3 nước tránh rửa mạnh tay nho sẽ bị dập rồi để ráo nước
- B2. Bổ đôi quả nho ra cho vào bình thủy tinh
- B3. Đổ trực tiếp rượu vào theo tỉ lệ 1kg nho với 3 lít rượu ( có thể cho thêm chút đường phèn cũng được tỉ lệ 1kg nho với 200g đường )
- B4. Đậy kín lắp ngâm khoảng 1 tháng là sử dụng được
3. Cách ngâm rượu nho đã bóp nhuyễn
Lưu ý cách này chúng ta nên làm với bình lớn ví dụ 1kg nho phải cần bình> 5 lít
- B1. Rửa sạch nho ngắt bỏ cuống sau đó để ráo nước cho nho vào 1 thau sạch đổ đường vào và dùng tay bóp cho quả nho dập vỏ, không cần phải nát lắm mà chỉ cần bể vỏ là đủ rồi trộn đều tay khoảng 15 phút
- B2. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào bình ngâm dùng một miếng vải thưa đậy quanh lắp bình ( lưu ý không nên đậy quá kĩ vì để bình còn lên men ) Để trong khoảng 3 tháng là được (lưu ý cứ cách 2 tuần chúng ta dùng đũa trộn đều hỗn hợp trong bình cho quá trình lên men nhanh hơn và đều hơn).
- B3. Sau khi được 3 tháng các bạn lấy thành phẩm ra rồi dùng miếng vải lọc hết các chất cặn còn xót lại trong bình ngâm được nước nho chúng ta đổ tiếp vào bình để thêm 2 tháng nữa là dùng được
Chúng ta đã có một thứ rượu vang nho hảo hạng với cách làm rượu vang nho tại nhà thơm ngon
Cách ngâm nho khô
Ngoài cách ngâm tươi chúng ta còn cách đơn giản hơn nhiều đó là cách ngâm rượu nho khô đối với cách này nguyên liệu chuẩn bị như sau
– 1kg nho khô ( cách chọn nho khô tôi đã nói ở phía trên các bạn xem lại)
– 3 lít rượu > 40 độ
– Bình thủy tinh để ngâm
- B1. Cho nho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía trên
- B2. Đổ rượu vào trong bình
- B3. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng > 3 tháng là sử dụng được ngay
Tác dụng của rượu nho
Những công dụng của rượu nho đối với cơ thể. Trong Đông y, vị thuốc này có tên là bồ đào, vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thông thủy đạo, trừ phong hàn, tê thấp, làm nhẹ mình mẩy, mạnh thần trí.
- Tốt cho tim
- Ngăn ngừa cholesterol xấu bám dính vào thành mạch máu
- Chống ô xy hóa
- Ngăn ngừa một số bênh ung thư
Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu nho
Sau khi chế biến rượu nho xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu nho thật tốt.
Điều kiện bảo quản
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Khô ráo thoáng mát
- Bảo quản tại ngăn mát trong tủ lạnh
Cách dùng rượu sao cho hiệu quả
- Uống kèm với đá sau khi hoạt động thể dục thể thao…
- Lưu ý không nên uống quá nhiều
Lưu ý khi sử dụng rượu nho
– Trong rượu nho có hàm lượng đường cao. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài. Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng ăn nho. và rượu nho
– Nho có tác dụng “thông thủy đạo”, lợi tiểu. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu nhạt, tiểu đường, tiêu chảy, lỵ… không nên ăn.
Phía trên là cách làm nho ngâm rượu
Chúc các bạn thành công
lê việt
Có loạj rượu ngâm nào mà bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực không ???
Nếu có thêm cách hướng dẫn ngâm rượu đó thì hay biết mấy.
V có mấy đứa bạn có ngâm rượu như vậy, nhưng hầu như tụj nó chả biết xuất sứ từ đâu và những nguyên liệu nhìn lạ lắm. Có lẽ là khó tìm nữa.
Chiến đinh
Bạn liên hệ mình.
hanh
Sao minh ngam 20 ngay roi ma nho dan con cung khong ra la sao vay ban
phamlong
mình ngâm cũng vậy.
doan thi cam giang
biet sao kg. tai ban kg rút cái cuống ra. kg có lối thoát lam sao nho ra nuoc
đinh duuy tài
làm mãi mà uống không thấy ngon.hay của người việt không ngon bằng của nước ngoài
orchiltien
Đây chỉ là chiêu thức thôi, còn nội công muốn thâm hậu là tự luyện lấy.
Trần Lan Vân
E làm giống hướng dẫn rất thành công
trang
rượu nho nước ngoài nó bỏ men, còn vn làm thủ công ko có men nên phải bỏ đường cho lên men rượu, nên ko thấy ngon là vậy
Trần Lan Vân
E làm theo hướng dẫn rất thành công
duy
Để càng lâu thì rượu càng hay sao?
Vo thành hung
Cần đổ rượi ko
nguyễn thế chuyền
mình ngâm nho tươi trực tiếp với rượu có dc ko
admin
Được nhưng k ngon a
huy hoang
minh lo bo ruou vao chung voi ruou nho thi co de duoc lau k ban .
Gia Thinh
tai cac ban ngam nho trong, nen no cham len men va nhiet do ben ngoai thay doi bat thuong cung bi anh huong den qua trinh len men. tot nhat la ha tho no trong vong 45 ngay no se cho huong vi tuyet ngon. (neu ngam nho rung thi tuyet hao kungfu)
tú
ai muốn uống rượi tôi đã hạ thổ đc 3nam h đang muốn đào lên để uống đây
Oanh
Ngâm xong cần vớt vỏ ra ngoài không
admin
Bạn làm y như hướng dẫn nhé
Coco
Cho mình hỏi cách 1 ad nói là bỏ thêm mít chín để lên men nhanh,là bỏ mít vào bình giữ nhiệt?? Rồi bình giữ nhiệt bỏ vào hủ ngâm hả hay sao mình chưa hiểu lắm! Cảm ơn
Chử văn hiếu
Amin mình ngâm nho voi đường được 3 hôm mình thấy vài quả nó kiểu lên mốc tua tủa lông nhìn ghê lắm . Như vậy là sao hả bạn .
admin
Chào bạn: khi ngâm bạn nên lưu ý đổ lớp trên cùng của nho ngập đường nhé mẹo tránh bị mốc
Thanh
bao quan trong tu lanh thi de dc may nam vay ?
admin
1 năm ạ
Tran Huyen Dieu
tai sao khi ngân rượu lại bỏ đường trước rồi mới bỏ nho
admin
Phải để nhớ lên men khi cho rượu vào ngâm sẽ tạo ra hương vị đặc trưng của rượu nho ( Hoặc a/c có thể cho đường vào sau cũng được ạ )
huy nguyễn
Ngâm nho được 12 ngày mà đường vẫn chưa tan hết có sao ko ad
650g nho .300g đường
admin
Bạn đợi đủ 20 ngày nhé
cuctran
có cần phơi nắng trong bao nhiêu ngày k ạ hay chỉ để trong mát
admin
Bạn ngâm khô thì nên ra siêu thị mua nho khô về tự ngâm nhé vì nếu phơi nho tươi không biết cách là rất dễ bị hỏng
Ninh bình
Mình ở ninh bình, mình trồng giống nho ninh thuận, chắc do ko hợp thời tiết nên nho rất chua, bạn cho mình hỏi nho này có làm rượu được ko? Phương pháp có giống như trên ko bạn?
Duy Ân
Nho chua làm càng ngon đó anh, cho thêm đường là được rồi
Hà Nội
Mình làm như hướng dẫn, kết quả:
1. Lên men tốt
2. Quá ngọt, không có vị chua (dù sử dụng nho chua)
3. Không có màu đỏ (dù sử dụng nho đỏ)
Mình muốn hỏi:
1. Có thể cho thêm nho bổ sung vào rượu để tạo độ chua hay không
2. Làm thế nào để rượu có màu đỏ
admin
Chắc a/c không quen uống ngọt thì có thể cho thêm nho vào để giảm bớt độ ngọt ạ
Hà Nội
Vậy làm thế nào để có màu đỏ nhỉ?
Hà Nội
Vậy còn màu đỏ thì phải làm thế nào bạn
tscservices
– muốn đỏ bạn cho thêm vài quả dâu ta vào là đỏ ngay
Duy Ân
Làm thành công, ra màu tím rất đẹp, trước giờ toàn bị mấy bà ngoài chợ dụ mua nho dập làm cho dễ, giờ làm cho nguyên ngon hơn hẳn.
Mà mình làm xong k vớt xác nho ra cứ để đấy cho lên men thêm thì có sao k nhỉ ad ?
admin
K sao ạ chỉ khi uống rượu phải vớt vỏ của nho thôi
Võ Tấn Biền
Mình bị tim mạch, bác sĩ khuyên nên ngâm rượu nho uống đều đặn rất tốt. Đang ngâm hơn 1kg nho tươi theo hướng dẫn, chờ đến 22/7/2018 mới có kết quả. Hy vọng thành công mình sẽ làm tiếp. Cám ơn
Võ Tấn Biền
Tôi ngâm hơn 1 kg nho theo hướng dẫn, mới được 14 ngày, thêm vào 1/2 lít rượu, kết quả thật không ngờ, quá tuyệt vời, màu sắc đẹp, uống rất ngon, mùi vị thật ok. Cám ơn ADMIN đã cung cấp thông tin thật hữu ích cho thiên hạ
Phuong anh
Tớ muốn ngâm nho vs rượu cơ mà người thì nói ngon người nói ko . Hoang mang quá ai giúp t dk ko
Ngọc Lan
Các bác muốn thành vang tôi xin bật mí một điều vô cùng quan trọng đó là cấy men vi sinh vào trong quá trình ủ. Lúc đảo nho các bác k lên cho nhiều đường. 10kg cho 05kg đường thôi. Các bác mua men nấu rượu loại bánh nhỏ của Việt Nam đừng mua men tầu. Đem giã mịn sàng lấy bột men rồi trộn đều với nho ủ và khoảng 5 ngày sau mùi thơm đã sực lức. Ngâm một tháng lọc lấy nước cho vào hũ sành hoặc thủy tinh 3 tháng là ngon k có đối thủ. Chúc các bác thành công
Nguyễn Đình Mại
Tỉ lệ bao nhiêu kg nho/cục men bạn Ngọc Lan ơi? Mình đã mua 30kg nho rồi đang cần làm gấp đây.
Nguyễn Thị nhi
Làm rượu nho khoảng 15 ngày uống được chưa các bạn ơi
admin
Chưa nhé ít nhất trên 20 ngày ạ
Chử văn hiếu
Cho mình hỏi ngâm nho đc 4 hôm nó mọc lông mấy quả . Vậy là hỏng hay sao.
admin
Lớp nho trên cùng bạn nên đổ ngập đường nhé hoặc bạn ngâm nho trực tiếp với rượu để tránh bị mốc khi ngâm ( còn hũ của bạn mọc lông mấy quả thì bạn cần bỏ ra và cho lên nồi để đun lên sau đó để nguội rồi đổ vào bình ngâm tiếp nhé
Dương Hoàng Kim
Làm y như vậy nhưng lên men quá nhiều. Uống vào dễ bị sặc. Có phương pháp nào giảm bớt men xuống o? Chỉ giúp mình với.