Nhắc tới quả xoài một loại quả khá là quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng xoài được dùng để ngâm rượu vang uống hằng ngày sẽ là thức uống bổ dưỡng cho gia đình của bạn. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bạn đọc cách làm rượu vang xoài thơm ngon thượng hạng dễ thực hiện.
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu xoài
– 1kg xoài
– 100g đường kính ( có đường phèn thì càng tốt)
– Men rượu dạng bột 15g ( tùy vào nhiệt độ nếu thời tiết nắng chúng ta chỉ cần 15g bột ben rượu nếu thời tiết se lạnh thì chúng ta dùng 20g)
– Bình đựng bằng thủy tinh
– Máy xay sinh tố
– Miếng vải thưa
Cách chọn xoài ngâm rượu
Loại xoài chúng ta chọn ở đây là loại xoài chua đã chín vàng thịt ( tuy nhiên không nên chọn những quả xoài đã quá chín hoặc bị dập nát )
Cách ngâm rượu vang xoài
Chúng ta bắt đầu các bước ngâm rượu xoài thơm ngon tại nhà
- B1. Rửa sạch quả xoài dùng dao gọt vỏ bỏ hột
- B2. Cho xoài vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn với 100g đường
- B3. Cho hỗn hợp trên vào bình đựng thủy tinh rắc 15g men dạng bột vào trong bình rồi dùng miếng vải thưa bịt miệng bình lại ( lưu ý: Không đậy kín bình lên men mà đậy bằng vải màn vì khi lên men sẽ tiết ra nhiều CO2). lưu ý để bình ngâm ở nơi có nhiệt độ mát mẻ từ 20-25 độ C
- B4. Quá trình lên men sẽ mất khoảng 6-7 ngày trong quá trình lên men bình sẽ sủi bọt ( Trong khi lên men phải thường xuyên trộn đều quả nghiền (để cung cấp oxy cho các lớp dưới) bằng đũa hoặc que tre, gỗ hoặc thuỷ tinh.)
- B6. Sau đó Khi hết sủi bọt là chấm dứt lên men rộ, chúng ta dùng miếng vải vắt bỏ bã, chuyển nước đã lên men sang bình có nút kín để lên men. Sau hơn một tháng khi rượu đã trong, gạn lấy rượu thật trong, cho vào lọ thuỷ tinh có nút thật kín để rượu già, càng già uống càng ngon. Chúng tôi khuyên các bạn nên Để rượu vang xoài trong hầm, kho, nơi thoáng mát hoặc chôn sâu trong đất. Sau 6 – 10 tháng là có vang uống được, để lâu hơn sẽ có vang ngon hơn. ( có thể dùng kèm hoặc pha thêm với rượu trắng ) Hoặc dùng kèm thêm chút đá lạnh để tăng hương vị
Tác dụng của rượu vang xoài
Những công dụng của rượu xoài
- Ngừa một số bệnh ung thư
- Giảm lượng cholesterol
- Tốt cho mắt
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Tăng cường hệ miễn dịch
Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu xoài
Sau khi chế biến rượu xoài xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu xoài tốt.
Điều kiện bảo quản
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Khô ráo thoáng mát
- Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C
Cách dùng rượu xoài sao cho hiệu quả
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn uống trong 2 tháng. uống khoảng 2 tuần đã thấy hiệu quả ( có thể pha với rượu trắng khi uống). Hoặc dùng kèm thêm chút đá lạnh để tăng hương vị
- Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng
Chúc các bạn thành công
Nguyên Dung
Xin hỏi ngâm rượu xoài xanh có được không
admin
Cũng được nhé
Kim tín
Cho e hỏi men rượu loại nào vậy?
Nguyễn Văn Hiếu
Men rượu saccharomeces là tốt nhất
Vu ha
Ko co men ngam ruou đuoc ko?
Nguyễn Văn Hiếu
Không có men rượu thì dễ bị nhiễm khuẩn và hậu sẽ bị chua
Phạm Thu Hiền
Mình cũng làm đúng hướng dẫn, có men loại để làm rượu nếp ấy. Nhưng sao sau 3 tuần rồi mà rượu của mình lại có vị rất chua, bạn giải thích giúp mình với.
Phạm Thu Hiền
Xoài chín rất ngọt nên mình ko cho đường. Nhưng giờ ko ngọt chút nào, toàn là chua và cay thôi. Đã lọc rồi giờ cho đường có được ko bạn ơi ?