Một loại vang được chiết xuất từ quả dâu tằm uống vào có vị thơm ngọt thanh rất thơm ngon dành cho các quý ông quý bà đặc điểm loại rượu dâu tằm rất dễ uống có nồng độ thấp. Dâu tằm một loại cây phổ biến tại việt nam có rất nhiều lợi ích trong đó quả dâu chứa rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người trong đó quả dâu đã được sách vở từ đời Đường thừa nhận có công hiệu bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, khớp xương, thông huyết khí. Vậy bạn muốn tìm cách ngâm rượu dâu tằm, hôm nay Rượu Ngâm Hà Nội xin hướng dẫn bạn đọc cách chế biến cách làm rượu dâu tằm tại nhà đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu
Bước này đặc biệt quan trọng vì nó quyết định chất lượng sản phẩm bình rượu dâu tằm ngâm bạn phải chú ý đến cách chọn cũng như tỉ lệ chuẩn bị để làm bình rượu ngon.
– Dâu tằm
– Đường phèn giã nhỏ ( hoặc đường trắng )
– Rượu trắng
Cách chọn dâu tằm
Chọn những quả dâu chín vừa tới đừng chọn những quả xanh quá cũng như những quả chín quá. Các bạn cũng cần lưu ý hiện nay trên thị trường nhiều loại dâu tằm nhập khẩu Trung Quốc có giá thành rẻ vì loại này ủ thuốc để nhận biết loại này chỉ có cách là nhìn vào đầu cuống nếu là dâu tằm trung quốc thì cuống trái dâu tằm vẫn còn xanh nguyên nên tuyệt đối không chọn loại này, mà bạn nên chọn những quả dâu có cuống đã ngả sang màu vàng vì đây thực sự là trái dâu tốt
Cách chọn bình ngâm
Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau tuy nhiên tôi khuyên bạn nên dùng bình bằng thủy tinh thì sẽ tốt hơn hết.( có bình sứ thì càng tốt )
Cách chọn rượu ngâm
Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 35-38 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm. Sau khi ngâm đủ thời gian rượu sẽ được khoảng từ 25-28 độ là chuẩn.
Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước cách làm dâu tằm ngâm với rượu dưới đây.
Cách ngâm rượu dâu tằm
Hiện nay có 2 cách ngâm mà dân Việt Nam ta thường dùng nhất để có một bình rượu dâu tằm hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cả 2 cách, và cách nào cũng đều thơm ngon bổ dưỡng và tùy theo nhu cầu cũng như sở thích từng người.
Cách 1. Cách ngâm dâu tằm trực tiếp với rượu
Ở cách này bạn chuẩn bị
– 1kg dâu tằm
– 500g đường phèn giã nhuyễn
– Bình ngâm vừa đủ
– Rượu 1 lít
- B1. Dâu chọn mua về rửa sạch từ 1-2 nước ( lưu ý rửa nhẹ nhàng tránh dập ) rồi tiếng hành cắt bỏ cuống xong để ráo nước
- B2. Bỏ dâu tằm vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg dâu tằm với 500g đường phèn đã giã nhỏ rải đều đường phèn vào bình ngâm để khoảng 30 ngày thỉnh thoảng lắc đều bình ngâm cho quả dâu tằm ngấm đều ( lưu ý: Ở lớp dâu trên cùng các bạn nên đổ thật đầy đường vào để tránh xuất hiện bọ khi ngâm )
- B3. Đổ rượu trực tiếp vào bình ngâm dâu tằm đậy lắp kín để thêm một tháng nữa cho đến khi rượu ngấm vào hết
- B4. Đổ rượu ra miếng lọc bã để loại bỏ bã dâu khỏi rượu Rượu dâu đậm hương vị thơm ngon mà màu lại rất đẹp.
Cách 2. Cách ngâm dâu tằm với nước siro
Cách này hơi mất thời gian một chút nhưng bạn vừa có nước siro để uống vào những ngày hè oi bức lại vừa được rượu ngâm dâu tằm thơm ngon
– 3kg dâu tằm
– 1kg đường phèn giã nhuyễn ( hoặc đường trắng )
– Bình ngâm vừa đủ
– Rượu 1 lít
Để làm được cách này bước đầu tiên các bạn phải có một bình ngâm siro dâu tằm trước tiên. Các bạn có thể tham khảo cách làm siro dâu tằm ở đây
Lưu ý: Không cho gừng nếu bạn vừa ngâm siro vừa để làm rượu nhé.
- B1. Sau khi các bạn có được bình siro dâu tằm vẫn còn những quả dâu tằm còn sót lại trong bình ngâm các bạn đổ trực tiếp 1 lít rượu trắng vào bình đậy lắp kín ngâm trong 30 ngày (Lưu ý: Cách 2-3 ngày bạn nên lắc nhẹ bình rượu để phần quả dâu nổi lên sẽ được hoán đổi vị trí ngập trong rượu nhé.)
- B2. Sau 1 tháng, bạn dùng khăn sạch đổ hỗn hợp rượu ngâm với dâu tằm trong bình vào vắt cạn phần rượu dâu tằm, phần xác dâu lúc này đã nhuyễn có thể bỏ đi. Phần rượu dâu tằm cũng cần được bảo quản trong bình thủy tinh, ở điều kiện nhiệt độ ngăn lạnh thì càng tốt.
Phía trên là 2 cách làm dâu tằm với rượu các bạn có thể tùy phương pháp và điều kiện có thể làm.
Tác dụng của rượu dâu tằm
Những công dụng của rượu dâu tằm là rất tốt cho sức khỏe
- Trị chứng dối loạn tiêu hóa
- Bổ can thận
- Trừ phong
- Lợi tiểu
- Cải thiện triệu chứng mất ngủ
~ Rượu dâu tằm cả nam và nữ đều uống được. Ở nhà mình luôn có sẵn 2-3 bình rượu dâu tằm cứ mỗi tối vợ con quây quần bên nhau cùng nhau thưởng thức 1-2 chén rượu dâu tằm thì thật là tuyệt vời.
Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu dâu tằm
Sau khi chế biến rượu dâu tằm xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu dâu tằm tốt.
Điều kiện bảo quản
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Khô ráo thoáng mát
- Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C
Cách dùng rượu dâu tằm sao cho hiệu quả
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn ( có thể dùng kèm với đá lạnh)
- Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng
Phía trên là cách chế biến làm dâu tằm ngâm rượu
Chúc các bạn thành công
Liên mai
Tôi có bình rượu dâu tằm ngâm hơn 10năm rồi. Vì không nhớ đến nên không vắt bã đi. Vậy xin cho hỏi là chất lượng có dùng được không? Xin cảm ơn!
admin
Càng lâu càng ngon ạ
Ha
Nên đem cho hàng xóm uống
Ch gia nguyen
Ngâm lâu rồi sinh độc tố cao lắm. Đem cho đứa nào mình ghét nhất uống cho nó đau bụng thấy mẹ nó ra
Ánh Nguyệt
Chào ad,mình muốn ngâm bình rượu dâu tằm cho ox,lúc mua dâu thì người bán dâu bảo cứ đổ trực tiếp rượu vào dâu sau khi hoàn thành bước làm sạch và để ráo.Nhung về nhà tham khảo trên web của ad với tra gg cùng hỏi han kinh nghiệm từ người lớn trong nhà thì lại thấy ngâm với đường phèn trước để lên men sau 30 ngày mới đổ rượu nhẹ khoảng từ 30-35 độ vào.Vậy mình làm theo cách nào sẽ đạt hiệu quả rượu vang ngon cho ox uống?
admin
Cách nào bạn ngâm cũng đạt kết quả. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì cách ngâm với đường phèn là tốt hơn cả
Ánh Nguyệt
Cảm ơn ad rất nhiều!m ngâm đường phèn được 2 ngày rồi,nhưng phần dâu ko ngập nước cứ bị nổi lên trên,ngày nào mình cũng fai đảo mấy lần,thấy thỉnh thoảng xuất hiện con bọn(dòi) trắng,liệu có phải bình dâu của mình đã bị hỏng rồi ko?m ngâm bình to lắm 50l nên chả biết lấy gì để chèn cho toàn bộ số dâu kia ngập trong nước cả.hic.mà giờ mình đổ luôn rượu vào đã được chưa ad?
Trần Linh
Bạn cho nước lọc vào 1 túi nilong, buộc chặt lại để làm cái nến xuống.
Hong Chi
Dòi lên là hỏng rồi nha mọi người. Để không bị dòi lên thì lúc cho đường vào nhớ phủ 1 lớp đường trên cùng thật là dày. Mình đã từng bị như thế và khắc phục thành công.
pham ngoc tuyen
cho mình hỏi mình vùa ngâm ruou dâm tầm được mấy ngày mình nhìn trong hủ dâu nó có mấy con sâu nhỏ.nhưng mà mình k có mắp hữu ruou ra.như vậy có để ngâm tiếp hây la minh bỏ đi.xin cho mình y kiến.xin cam ơn
Phan minh tuyến
Cho e hỏi e k0 muốn ngâm với đường,chỉ ngâm với rượu k có ngon k0 ạ
admin
Ngâm được nhé uống cũng rất ngon ạ
Dao thanh loan
M mua dau nguoi ban keu do trục tiếp vào k can rưa. Moi hom wa hôm nay thay con may con doi bo len vay la hu hay con gi vay b. Cam ơn b
Gioi
Bỏ cả ruou va duong ngâm voi dau tam tam mot lúc.the co ngon ko
admin
Cũng rất ngon ạ
Hoàng
ad cho hỏi, mình google thì web nói 1kg dâu, 100gr đường phèn, 2l rượu. Web Ad thì 1kg dâu, 300gr đường phèn, 1l rượu. Lắm công thức quá. Mình muốn cho rượu vào ngay lúc đầu
admin
Tùy vào bạn muốn uống nhạt hay ngọt nhé ( mình muốn làm chủ yếu là vang dâu )
Linh
Tôi đổ rượu , dâu, đường vào chung roiif ủ có vấn đề j k
admin
K nhé
Truong dong
Nếu ngâm 2 tháng rồi cần vớt ra loại bỏ vỏ đi k hay là khi nào uống mới với vỏ?
admin
Nếu đã ngâm 2 tháng rồi thì a nên vớt bã dâu ra và bỏ đi luôn nhé
Truong dong
Cảm ơn.ad
Mai Tiến
Nếu ngâm dâu mà ko ngâm đường phèn có dc ko ạ . ? Mà ngâm trực tiếp với rượu luôn dc ko ạ?
admin
Được ạ
Vũ Bắc
ADMIN cho e hỏi là nếu e ngâm 80lít rượu thì cần bao nhiêu kg râu ạ .e cảm ơn ạ
admin
~ 60kg ạ
Vũ bắc
AD cho e hỏi là nếu e ngâm 80lít rượu thì cần khoảng bao nhiêu kg râu ạ .
Trung
Ad cho minh hoi dâu sạch rồi không rửa được ko?
admin
Được ạ
Phương
Mình ngâm dâu với rượu không, đến lúc đọc mới biết có cách ngâm với đường cho phụ nữ dễ dùng. Nên sau nửa tháng ngâm với rượu, mình lại đổ thêm đường – thế có sao ko ad?
admin
K sao ạ uống vẫn ngon nhé chị
Tu
Minh bỏ ut lạnh dưa ra ngoai thi co thành ruou duoc k á
Hòa
Cho minh hoi là minh ngâm dâu với đường phèn trước khoảng bao nhiêu ngày thì đổ rượu vào được vậy
admin
Khoảng 10 ngày nhé
Vũ
Ad cho mình hỏi là mình ngâm 500g dâu với250g đường trắng.phải đợi 1 tháng mới cho rượu vào?cảm ơn
Vũ văn tâm
Mn cho mình hỏi mình ngâm cho đường vs rượu vào cùng 1 lúc dk k ak