Cách phân biệt rượu nấu từ men trung quốc

Một ngày có hàng chục nghìn lít rượu được dân nhậu tiêu thụ. Ít ai biết được trong số rượu ấy được nấu từ những loại men độc hại. Trong vai người đi học nấu rượu, chúng tôi mục sở thị công nghệ chế “đặc sản” rượu đế độc hại. Ở Việt Nam, nguy cơ chết vì rượu cũng rất cao, nhất là bộ phận dân nghèo, bởi rượu họ đang uống nấu từ men Trung Quốc, một loại men sống chiết xuất rượu trực tiếp từ gạo, không qua nấu cơm, rất mất vệ sinh và nguy hiểm cho sức khỏe.

Một người tên Quang, nấu rượu, nuôi heo ở Ðiện Thọ, Ðiện Bàn, Quảng Nam, cho biết: “Nấu rượu dùng men Trung Quốc có lãi gấp hai, gấp ba lần men gia truyền Việt Nam. Trước đây, người ta lấy gạo (tương đương 8kg) nấu cơm, ủ men, sau đó thành hèm, chờ mất ít nhất là 5-7 ngày nhưng lấy được có gần 7-8 lít rượu. Bây giờ thì khác, gấp đôi, bỏ mối mỗi lít 15 ngàn đồng, người ta bán lại từ 18 đến 20 ngàn đồng, đó là chưa nói quán pha thêm cồn công nghiệp cho nhiều rượu, lãi cao…” Vì vậy nói không sai rằng men rượu Trung Quốc đang chiếm lĩnh 80% thị trường và từng ngày từng giờ, rượu dỏm từ loại men này đang hủy hoại sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Một thực trạng đáng báo động hiện nay, vậy có cách nào để phân biệt được rượu nấu từ men truyền thông hay không hoặc làm sao để biết được rượu nào nấu từ men Tàu để mà tránh trong bài lần trước tôi đã hướng dẫn các ban cách phân biệt rượu gạo nấu thật giả hôm nay tôi sẽ hướng dẫn tiếp các bạn cách phân biệt rượu nấu từ men trung quốc.

~ Trên thị trường giá chung 1kg men ta giá khoảng 80-90k/1 kg

Men tàu có giá chỉ bằng 1/3 men ta tức là 1kg giá khoảng 25-30k/1 kg

men ruou trung quoc

Phân biệt men Trung Quốc và men Truyền Thống

Men rượu Trung Quốc thường thấy được chia làm 2 dạng ( thứ nhất là dạng bột, thứ hai là dạng nước ). Men truyền thống luôn có dạng cục, nhưng men Trung Quốc chỉ có thể là bột và nước. Men truyền thống thơm vị riềng nhưng men Trung Quốc rất hắc và khó ngửi. “Men Trung Quốc dùng ủ sắn sẽ chuyển màu vàng, ủ cho ngô sẽ chuyển màu xanh”, Đức nói. Vào nhà kéo nguyên bao tải loại 50kg ra với một nửa là men bột, một nửa là men nước, chủ cơ sở rượu này lấy mỗi loại 10 gói cho 100kg gạo. Đức đeo bao tay “vì nếu dùng tay không sẽ ngứa” sau đó trộn đều 100kg gạo với 10 gói men bột rồi cho vào thùng ủ và 10 gói men nước pha với 200 lít nước rồi cho 100kg gạo vào thùng ủ.

Cách nhận biết rượu nấu men Trung Quốc

Vậy làm sao để biết được loại rượu này được nấu từ men Trung Quốc hay còn gọi là men tàu. Để phân biệt loại rượu này không khó tôi sẽ bày cho các bạn 2 cách để phân biệt loại rượu nấu từ loại men dởm này. Theo tỉ lệ chuẩn hiện nay để nấu thành rượu thì chúng ta cần 10kg gạo với 1 lạng men

10kg gạo nếu nấu bằng men ta thì chỉ có thể cho ra lò khoảng 6-6,5 lít rượu

10kg gạo nếu nấu bằng men tàu thì có thể cho ra 8-9 lít rượu ( năng suất hơn nhiều so với men ta)

C1: Cách nhận biết bằng tay

Cách này mình thường xuyên sử dụng mỗi khi nhập bàn nhậu với bạn bè hoặc khách nếu là rượu kém chất lượng thì sẽ biết từ đó mà tùy cơ ứng biến uống ít hơn.

* Đổ 1 ít rượu vào lòng bàn tay xát 2 tay lại với nhau một lúc đến khi nóng lên, rượu pha men tàu được làm chủ yếu từ hóa chất bốc hơi rất nhanh và ngửi có mùi hắc và khó ngửi một lúc sau là không còn thấy mùi nữa. Rượu thật khi mở chai rượu ra có mùi thơm nồng, lỡ làm đổ ra nhà thì cũng có mùi thơm rất lâu.

C2. Cách nhận biết bằng cách quan sát

Bạn đợi khi trời tối đứng gần bóng đèn trắng rồi nhìn lên bề mặt của loại rượu này rượu nấu từ loại men Trung Quốc có lớp lipit thực vật nổi lên trên bề mặt của rượu trông giống như váng dầu, lấy tay gạt hết lớp này đi vẫn có lớp khác nổi lên.

Còn rượu chuẩn thì thường là loại rượu trong suốt, lắc nhẹ thấy sủi tăm bám vào thành chai.

Phía trên là 2 cách phân biệt rượu nấu từ men Trung Quốc hãy là một người mua hàng thông thái

C3. Cách nhận biết bằng mùi vị khi mới ra lò ( cách này chỉ rượu mới ra lò mới nhận biết được)

Đối với cách này rất đơn giản nếu rượu nấu bằng men ta thì gì thì gì lúc mới nấu ra mùi rượu hơi hơi chua chua nhẹ để một thời gian là bay hết. Còn nếu nấu bằng men tàu thì không có mùi chua

Loading…

Ý kiến bạn đọc (25)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status