Một ngày có hàng chục nghìn lít rượu được dân nhậu tiêu thụ. Ít ai biết được trong số rượu ấy được nấu từ những loại men độc hại. Trong vai người đi học nấu rượu, chúng tôi mục sở thị công nghệ chế “đặc sản” rượu đế độc hại. Ở Việt Nam, nguy cơ chết vì rượu cũng rất cao, nhất là bộ phận dân nghèo, bởi rượu họ đang uống nấu từ men Trung Quốc, một loại men sống chiết xuất rượu trực tiếp từ gạo, không qua nấu cơm, rất mất vệ sinh và nguy hiểm cho sức khỏe.
Một người tên Quang, nấu rượu, nuôi heo ở Ðiện Thọ, Ðiện Bàn, Quảng Nam, cho biết: “Nấu rượu dùng men Trung Quốc có lãi gấp hai, gấp ba lần men gia truyền Việt Nam. Trước đây, người ta lấy gạo (tương đương 8kg) nấu cơm, ủ men, sau đó thành hèm, chờ mất ít nhất là 5-7 ngày nhưng lấy được có gần 7-8 lít rượu. Bây giờ thì khác, gấp đôi, bỏ mối mỗi lít 15 ngàn đồng, người ta bán lại từ 18 đến 20 ngàn đồng, đó là chưa nói quán pha thêm cồn công nghiệp cho nhiều rượu, lãi cao…” Vì vậy nói không sai rằng men rượu Trung Quốc đang chiếm lĩnh 80% thị trường và từng ngày từng giờ, rượu dỏm từ loại men này đang hủy hoại sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Một thực trạng đáng báo động hiện nay, vậy có cách nào để phân biệt được rượu nấu từ men truyền thông hay không hoặc làm sao để biết được rượu nào nấu từ men Tàu để mà tránh trong bài lần trước tôi đã hướng dẫn các ban cách phân biệt rượu gạo nấu thật giả hôm nay tôi sẽ hướng dẫn tiếp các bạn cách phân biệt rượu nấu từ men trung quốc.
~ Trên thị trường giá chung 1kg men ta giá khoảng 80-90k/1 kg
Men tàu có giá chỉ bằng 1/3 men ta tức là 1kg giá khoảng 25-30k/1 kg
Phân biệt men Trung Quốc và men Truyền Thống
Men rượu Trung Quốc thường thấy được chia làm 2 dạng ( thứ nhất là dạng bột, thứ hai là dạng nước ). Men truyền thống luôn có dạng cục, nhưng men Trung Quốc chỉ có thể là bột và nước. Men truyền thống thơm vị riềng nhưng men Trung Quốc rất hắc và khó ngửi. “Men Trung Quốc dùng ủ sắn sẽ chuyển màu vàng, ủ cho ngô sẽ chuyển màu xanh”, Đức nói. Vào nhà kéo nguyên bao tải loại 50kg ra với một nửa là men bột, một nửa là men nước, chủ cơ sở rượu này lấy mỗi loại 10 gói cho 100kg gạo. Đức đeo bao tay “vì nếu dùng tay không sẽ ngứa” sau đó trộn đều 100kg gạo với 10 gói men bột rồi cho vào thùng ủ và 10 gói men nước pha với 200 lít nước rồi cho 100kg gạo vào thùng ủ.
Cách nhận biết rượu nấu men Trung Quốc
Vậy làm sao để biết được loại rượu này được nấu từ men Trung Quốc hay còn gọi là men tàu. Để phân biệt loại rượu này không khó tôi sẽ bày cho các bạn 2 cách để phân biệt loại rượu nấu từ loại men dởm này. Theo tỉ lệ chuẩn hiện nay để nấu thành rượu thì chúng ta cần 10kg gạo với 1 lạng men
10kg gạo nếu nấu bằng men ta thì chỉ có thể cho ra lò khoảng 6-6,5 lít rượu
10kg gạo nếu nấu bằng men tàu thì có thể cho ra 8-9 lít rượu ( năng suất hơn nhiều so với men ta)
C1: Cách nhận biết bằng tay
Cách này mình thường xuyên sử dụng mỗi khi nhập bàn nhậu với bạn bè hoặc khách nếu là rượu kém chất lượng thì sẽ biết từ đó mà tùy cơ ứng biến uống ít hơn.
* Đổ 1 ít rượu vào lòng bàn tay xát 2 tay lại với nhau một lúc đến khi nóng lên, rượu pha men tàu được làm chủ yếu từ hóa chất bốc hơi rất nhanh và ngửi có mùi hắc và khó ngửi một lúc sau là không còn thấy mùi nữa. Rượu thật khi mở chai rượu ra có mùi thơm nồng, lỡ làm đổ ra nhà thì cũng có mùi thơm rất lâu.
C2. Cách nhận biết bằng cách quan sát
Bạn đợi khi trời tối đứng gần bóng đèn trắng rồi nhìn lên bề mặt của loại rượu này rượu nấu từ loại men Trung Quốc có lớp lipit thực vật nổi lên trên bề mặt của rượu trông giống như váng dầu, lấy tay gạt hết lớp này đi vẫn có lớp khác nổi lên.
Còn rượu chuẩn thì thường là loại rượu trong suốt, lắc nhẹ thấy sủi tăm bám vào thành chai.
Phía trên là 2 cách phân biệt rượu nấu từ men Trung Quốc hãy là một người mua hàng thông thái
C3. Cách nhận biết bằng mùi vị khi mới ra lò ( cách này chỉ rượu mới ra lò mới nhận biết được)
Đối với cách này rất đơn giản nếu rượu nấu bằng men ta thì gì thì gì lúc mới nấu ra mùi rượu hơi hơi chua chua nhẹ để một thời gian là bay hết. Còn nếu nấu bằng men tàu thì không có mùi chua
trinh
E dang la nguoi nau ruou va e dang nau loai mem duc hung san xuat tai dac lac.nen e muon tim hieu them ve cac loai men nau ngon ma ko co lan men vua trung quoc
Nam
Bạn lấy men bắc ko? Mình bán cho. Nhà mình cũng đang nấu bằng men này. Đảm bảo rượu thơm ngon, uống êm.độ rượu rất cao. Ko đau đầu
Dang
Minh muon mua men tot ban co nick nem Nam lien he voi minh nhe 0968320643
Quang
Mình muốn mua men tốt bạn Nam cho mình số đt để mình liên hệ nhé .
linh
nam cho giá nhé
Cuong
Mình cũng muốn tự giới thiệu men an toàn để nấu rượu và giá cả hợp lí nữa. LH: 0909.886.202 mình sẵn sàng tư vấn nhé. Cám ơn bạn !
linh
0913459891 mr TRUONGBBB BAO NHIÊU MÔT KG vay
Bùi Quý
Bạn nấu rượu theo đúng lương tâm của mình chăm chút cho nồi rượu là đc còn về men như các cụ xua tryền lại và đến ngày nay nếu 10kg gạo lên men theo đúng phương pháp truyền thống chỉ cho đc từ 7 đến 7,5 lít rượu ngon là đc
Đào xuân Tăng
Tôi đang nấu rượu bằng men dạng bột,vậy men này có phải là men Trung Quốc không ạ
Tom Ng
bjo nó có n dạng ko cứ bột là men tàu.vì men tàu ko phải đun,mà khi cho tay vào bột sẽ bị ngứa.bjo dạng bột do việt nam sx có địa chỉ cơ sở cụ thê.
Nguyễn ngọc hiến
Theo nhu minh nghĩ vi loi nhuân mà nguoi viet nam tự đầu độc nguoi viet nam . Hien nay tren thi truong men trung quoc chiem 70 80% tai sao ban khong mua loai men ruou sach de phuc vu cho ba con
Nguyen thị thuy
Cho tôi hỏi men thùy trang dạng bột. Ủ 6-7 ngày .nấu có phải men tàu không?
Lệ Hằng
Hồi nọ có được lên tận nơi họ sản xuất thì biết ko phải men tàu bạn ạ, đó là men sản xuất từ ngô, nhà mình dùng bao nhiêu năm nay rồi.
Thai bình
Nấu cơm làm gì cho mệt. 10kg đường cát trắng +200 men bánh mỳ ( bột nơ)+30lit nước đô tất cả vào xô quậy đều. Đẩy kín lại ngâm trong 5ngay đem nấu. Bạn hãy làm thư đi sẽ thấy điều kỳ dieu
Doan tan
Ban thai binh à? Men banh mi là sao? 200 cai banh mi, 10kg duong thi lỗ to…
Trần Văn Nhật
Lỗ lm bn 10kg nếp 120k đường cát 23o-250k mak rượu cn ko thơm bằng rượu nếp nữa
Quyen
Bạn cho mình xin địa chỉ liên lạc để mua men ta chuẩn. Cảm ơn!
admin
A mua số lượng như nào cần bên em tư vấn thì gọi điện qua số 0968671700 ạ
Văn sơn
Cho mình hỏi men hương nếp trung tiến có tốt không vậy
admin
Mình nghe nhiều người nói tốt
Vũ Thu Phượng
Bạn ơi, men này là men bột hay men cục?
Su Nhung
Mình cũng dùng men hương nếp và mình nấu rượu ngô
Dang Cường
Mọi người ơi cho tôi hỏi. Nhà mình mẹ mua men trong Nam nhưng sản xuất Nam Định, cũng nấu cơm và ủ như các cụ ta thường nấu. Men đó có đc ko, có ai dùng chưa cho m ý kiến với.
admin
A mua loại men bột hay men đóng thành từng cục
Sang
Cho mình hỏi trên thị trường hiện nay dùng men để nấu riệu của cơ sở nào là ngon nhất?
admin
Chào anh có rất nhiều loại men chất lượng của nhiều cơ sở khác nhau
Lưu bốn
Chào a e đang sinh sống ở tam đảo và đang nấu rượu cổ truyền được 1 năm dùng men cục nhưng không biết là men sịn hay men tàu nấu 7kg gạo cho ra 8l rượu nhưng mấy hôm nay nấu vẫn lấy 8l rượu nhưng bị khê nếu lấy 6l thì không bị khê .cho e hỏi nguyên nhân tại sao
A có thể cung cấp men sịn cho e được không vì sức khỏe người tiêu dùng và lương tâm người nấu rượu .chỉ giúp e cách phân biệt men tàu và men sịn ah.
E xin cảm ơn! Sđt 0977755218
Nguyen linh
Gan day minh co mua 1 so binh ruou tren san Dau gia ngoai mien bac.ko biet la ruou gi nua,bay gio co cách nao de xác dinh duoc ruou do co uống duoc Khong?
Văn Bình
Cho mình hỏi là mình mua rượu trắng đổ vào bình rượu nếp ăn thì nó chuyển sang mầu xanh xanh là sao thế ạ
admin
Màu xanh xanh không bị sao anh nhé vẫn dùng bình thường hiện tượng xanh có thể là do cơm nếp của anh còn non