Cách làm rượu dừa

Trong một lần đi công tác tại bến tre tôi đã được một người bạn cho uống thử một thứ rượu mà lần đầu tiên trong đời và cũng thật bất ngờ vì loại rượu đó chính là rượu dừa, trái dừa gắn liền với những miền quê nam bộ và rượu dừa cũng thấm đượm với vị cay nồng của rượu nếp cái hoa vàng hòa quyện với vị ngọt quyến rũ, mùi thơm nước cốt dừa tạo nên một cảm giác thật dễ chịu, thơm ngon đặc trưng. Sản phẩm này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị thiên nhiên của trái dừa nước của Bến Tre. Thật may sau khi trở về Hà Nội tôi đã được người bạn chỉ cho cách ngâm, cách làm rượu dừa mang đậm hương vị miền quê bến tre mà từ khâu chọn lựa đến khâu chế biến rất dễ nhưng đòi hỏi một cách tỉ mỉ cẩn thận.

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu dừa

Muốn có một bình rượu dừa ngon đầu tiên phải tìm hiểu cách chọn khâu chọn lọc dừa vì chính nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Vì vậy cách chế biến rượu dừa nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả của rượu có hiệu quả hay không.

Cách chọn quả dứa ngâm rượu

Ban đầu là khâu chọn trái dừa để làm trái chứa rượu dừa sau này thì chúng ta cần tìm mua những trái dừa già có lớp cơm dừa dày, vị thơm của cùi dừa ngai ngái hấp dẫn, độ già vừa tương đối (không nên quá già tránh tình trạng quả dừa đó đã mọc mầm cây con ở bên trong mà ta không biêt). Gáo dừa( là lớp vỏ bảo vệ cùi dừa màu trắng bên trong) Gáo dừa ở bên ngoài cũng là một yếu tố quan trọng vì ló sẽ quyết định thẩm mỹ bên ngoài của trái dừa, nên trọn trái dừa to tròn đều có đáy rộng như hồ lô (thường là lấy loại dừa từ Bến Tre) vì loại này sẽ có thể tích trong quả lớn có và bề ngoài lại bát mắt nữa, quả dừa được chọn thường có đừng kính từ 17 – 18 cm, nặng từ 1,4 – 1,6 kg.

Cách chọn rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-45 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt). Chú ý mua được loại rượu gạo nguyên chất, theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm. Sau khi ngâm đủ thời gian rượu sẽ được khoảng từ 25-28 độ là chuẩn.

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước cách làm rượu dừa ngâm với rượu dưới đây.

Cách ngâm rượu dừa ngon

Ngày nay người ta có nhiều cách để ngâm rượu dừa nhưng đặc trưng nhất vẫn có hai cách để ngâm đó là

  • Rượu dừa có nồng độ rất cao được ủ trực tiếp trong trái dừa già
  • Rượu mật hoa dừa được lên men từ hoa dừa và các loại dược liệu quý khác. Sau quá trình trưng cất mới được đóng chai hoặc đổ vào trái dừa.
    Cả hai loại rượu này đều có thể bảo quản lâu do không lẫn tạp chất, mà chỉ có rượu và vi chất quý từ dừa. Có thể ngâm nhiều tháng, ủ nhiều năm rượu càng thơm ngon, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm quả dừa ngâm rượu với từng cách ngâm

Cách ngâm rượu trực tiếp trong trái dừa già

Loại 1: Loại rượu dừa được ủ trực tiếp trong trái dừa già được làm rất đơn giản

  • B1. Đầu tiên ta đục một lỗ nhỏ trên đầu của trái dừa vào đúng tâm của mắt trái dừa (vì chỗ này thường là chỗ yếu nhất dễ đục thủng nhất của trái dừa), tiếp đó ta bỏ hết nước của trái dừa ra ngoài có thể dùng để uống cho đỡ phí
  • B2. Tiếp đến ta đổ rượu nếp vào lỗ vừa đục ta đổ rượu làm sao cho gần đầy quả dừa rồi dùng vải hoặc nút đậy kín chỗ ta vừa đục để nơi khô ráo trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng được

Sau khi được trên 30 ngày ta mang quả dừa ra dùng máy bào hoặc tiện để đục một lỗ nhỏ có hình tròn để cắm vòi rót rượu sau này (nhưng không được quá sâu quá làm ảnh hưởng tới lớp cùi dừa bên trong) Lưu ý quan trọng nhất của công đoạn làm rượu dừa là điểm hàn của chỗ đục để lấy nước dừa ra và đưa rượu vào phải thật là kín, để không cho các loại vi khuẩn vi sinh vật có hại có thể xâm nhập vào trong trái dừa, tạo môi trường hiếm khí bên trong trái dừa cho rượu nếp có thể nên men và tác động vào cùi dừa.

cach lam ruou dua

Cách ngâm rượu mật hoa dừa

Loại 2: Rượu mật hoa dừa (Loại này cực quý và hiếm nên rất đắt), loại rượu này thường có nồng độ từ 8-10%( phù hợp với chị em phụ nữ) uống nhẹ như rượu vang có vị thơm của hoa dừa tự nhiên.

Loại này cách thức thực hiện hơi khó và kì công phụ thuộc và điều kiện từng người

  • B1.  Người ta sử dụng mật hoa dừa (coconut sap), nó là một thứ nước hơi ngà ngà màu trắng mật hoa dừa chính là nhựa cây được lấy từ bắp hoa dừa non chưa nở uống rất ngọt và mát, rất dễ lên men vì trong thành phần của mật hoa dừa đã có đường ( các bạn có thể tìm mua tại những nơi trồng dừa giá thành rơi vào khoảng 2-3 triệu/1 lít.
  • B2. Sau khi lên men người ta sẽ đun dung dịch rượu dừa này lên để chưng cất lấy một loại rượu vừa ngọt vừa thơm và có nồng độ tương đối là 29% nồng độ

hoa mat dua

Rượu dừa này được đóng thành chai thành phẩm hoặc được rót vào trong trái dừa già để đem ra thị trường hoặc cất giữ. Tùy vào điều kiện cất giữ có thể giữ rượu tới 5-10 năm. Để càng lâu uống càng ngon.

Tác dụng của rượu dừa 

Những công dụng của rượu dừa đối với sức khỏe con người

  • Giúp ăn ngon miệng ( kích thích ăn ngon)
  • Có lợi cho tiêu hóa ( giúp tiêu hóa tốt trị chứng đầy bụng khó tiêu )
  • Giảm cân ( người béo phì muốn giảm cân nên dùng )
  • Làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa ( sử dụng đều đặn đúng liều độ rất tốt cho da )

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu dừa

Sau khi chế biến rượu dừa rừng xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu dừa hiệu quả.

Điều kiện bảo quản

  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Khô ráo thoáng mát
  • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu dừa sao cho hiệu quả

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn
  • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng

Chúc các bạn thành công

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status