Những lập luận vì sao phải hạ thổ rượu ở dưới lòng đất tràn lan mỗi người một lý lẽ riêng biệt không ai giống ai. Sau khi được nghe những câu trả lời của một số bạn đọc lý giải tại sao phải hạ thổ thì trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ giải thích và trả lời tất cả các câu hỏi liên quan tới việc hạ thổ rượu có tác dụng gì? vì sao chum sành ngâm rượu được sử dụng để hạ thổ?
Những lập luận từ nhiều phía về việc hạ thổ rượu để làm gì
Hiện nay mỗi người mỗi nơi đều có một lý lẽ về việc rượu hạ thổ tại sao lại ngon hơn rượu không hạ thổ ở đây tôi sẽ đưa ra những lý lẽ đó và sẽ đánh giá rồi đưa ra kết luận đâu là đúng đâu là sai. Tác dụng của rượu hạ thổ
1. Lập luận 1 : Nhiều người bảo rằng rượu dù được bảo quản trong điều kiện tốt nhất thì vẫn không thể bằng chôn trong lòng đất – nơi mà lượng vi khuẩn hiếu khí, lượng ô xi đã giảm xuống mức thấp nhất. Do vậy, hạn chế tốt hơn việc chất hữu cơ trong rượu bị phân hủy bởi vi khuẩn và bị ô xi hóa.
Trả lời : khi bạn chôn rượu dưới đất vi khuẩn không hề tác động được đến rượu vì rượu được đựng trong chum sành do đó vi khuẩn không thể chui vào được và phải đậy kín lắp lại để tránh bụi bẩn và đất vì thế lập luận này hoàn toàn sai.
2. Lập luận 2 : Nhiều người đưa ra lý lẽ. Khi chôn rượu sâu trong lòng đất, hũ rượu sẽ hấp thụ được nguồn địa nhiệt. Nguồn địa nhiệt này làm rượu ngấu hơn, và nhiệt độ cũng ổn định hơn là bảo quản trên mặt đất ( trừ trường hợp bảo quản trong tủ bảo ôn). Do vậy, các chất hữu cơ trong rượu sẽ hạn chế bị phân hủy do tác động của nhiệt độ cao.
Trả lời: Lập luận này rất đúng bởi lấy đơn cử một ví dụ đơn giản như thế này khi bạn uống rượu trắng được ngâm trong nước đá lại ngon hơn so với khi bạn không ngâm chai rượu trong nước đá. Bởi nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của rượu cũng như chất lượng rượu khi bạn uống vào nó sẽ quyết định tới độ rượu lên đến 80% vậy 20% còn lại là ở đâu? Tiếp nhé
3. Lập luận 3 : Nhiều giả thiết cho rằng quá trình chôn rượu ủ lâu làm giảm lượng andehit trong rượu – uống êm hơn, đỡ độc hơn. Trong các kiến thức hóa học đã chứng minh như vậy. Lưu ý: Người ta cho rượu trắng vào chum sành đóng kín lại rồi chôn xuống đất để 1-2 năm. Quy trình này làm cho nồng độ aldehit – là chất độc gây nhức đầu (chung gốc CHO với chất ướp xác formol) – trong rượu giảm đi, uống vào bớt nhức đầu và cảm giác dịu hơn.
Trả lời: Đây là một lập luận rất đúng nó là 20% còn lại như tôi đã nói ở phía trên vì khi bạn chôn rượu xuống dưới đất lâu thì lượng andehit có trong rượu sẽ giảm đáng kể giúp bạn uống rượu thấy không đau đầu.
===> Kết luận: Lập luận thứ 2 và thứ 3 hoàn toàn đúng lẽ Tuy nhiên phần lớn rượu uống ngon hơn là do Nhiệt độ. Tác dụng của việc hạ thổ rượu giúp rượu ngon hơn và giảm lượng andehit trong rượu giúp uống không bị đau đầu
Hạ thổ rượu như thế nào cho đúng cách
Nhân tiện đây tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hạ thổ rượu chuẩn nhất. Trước tiên muốn hạ thổ được rượu ngon các bạn cần phải hiểu cốt lõi của việc hạ thổ rượu sau khi đọc ở phần phía trên. Ở đây tôi có 3 cách để hạ thổ rượu để các bạn có thể tham khảo. Cách nào cũng tốt cả.
Có một số ý kiến cho rằng sử dụng bình thủy tinh ngâm rượu rồi hạ thổ điều đó là không nên tốt nhất là các bạn sử dụng chum sành chum sứ là tốt nhất bởi vì chất liệu có trong chum và sành làm rượu ngon hơn bảo quản rượu tốt hơn
Cách 1: Hạ thổ rượu dưới đất thường
Cách này thì nhà nào có vườn thì tiện sử dụng các bạn cần đo chiều cao và chiều rộng của chum, sành rượu mà bạn đang dự định hạ thổ.
- Đào một hố có độ sâu cao tới miệng của cái chum sành ngâm rượu được dùng
- Tiếp đó các bạn chuẩn bị 2 viên gạch lót xuống phía dưới hố
- Rồi đặt chum và sành vào dưới rồi đổ rượu vào ( làm sao cho miệng bình vẫn còn ở trên mặt đất)
- Đậy kín lắp lại rồi lót giấy bạc hoặc linong bao quanh miệng bình để tránh bụi bẩn đất cát vào
Cách 2: Hạ thổ rượu trong cát
Đối với cách này thì những nhà nấu công nghiệp số lượng lớn thì họ sử dụng
Các bước thực hiện cũng giống như ở phía trên
Cách 3: Hạ thổ bằng thùng gỗ sồi
Thùng rượu gỗ sồi là dòng sản phẩm đang được ưa chuộng sử dụng để ngâm tẩm rượu được rất nhiều người sử dụng ngày nay để lưu trữ lại trong các thùng và được ủ tại các hầm chứa rượu. Thực tế gỗ sồi đã được sử dụng khá là lâu trên thế giới ngày nay mới được nhiều người ở Việt Nam sử dụng gỗ sồi có tác động vào rượu chuyển hóa bốc hơi các loại độc tố như ( Andehit….) Trong gỗ sồi có chứa các chất hữu cơ giúp lưu giữ lại mùi thơm từ gỗ hòa tan vào trong rượu. Do vậy thùng Gỗ Sồi đã và đang khẳng định lại là một cách để các bạn có thể sử dụng và chưng cất rượu.
Cách thực hiện: Tìm mua Thùng Gỗ Sồi ở các địa chỉ uy tín Như ( Phạm Gia Store), sau đó bạn cần có một hầm chứa thực sự rộng lớn để chưng cất cũng như ủ rượu để tạo ra những sản phẩm rượu ủ tốt nhất.
Cách 4: Hạ thổ dưới bể nước
Cách này có từ rất lâu rồi tuy nhiên chưa được phổ biến như 2 cách phía trên.
Cách làm thì trước tiên điều kiện cần là các bạn phải có một bể nước ngầm dưới lòng đất chum vại sành có rượu cần đậy thật kín lắp ( không để nước lọt vào trong ). Chum sành đặt vào trong bể nước đó đã đậy kín lắp rồi đổ nước vào trong bể cách miệng của chum sành khoảng 1 gang tay thì dừng bơm nước.
* Kết luận: Các bạn sử dụng cách nào cũng được tùy điều kiện từng nhà mà làm.
Hiện tại chúng tôi có sản phẩm chum sành tốt nhất liên hệ sdt 2 bên màn hình để được báo giá và tư vấn
Trungsam
Neu nong do ruou cao tren 70 do thi ha tho co giam duoc nhieu khong
admin
Giảm nhé anh
Lebadung
Ai cần hạ thổ hay hạ thuỷ hoặc ngâm rượu theo yêu cầu thì bảo bình mình ở hà nội có niêm Phong khi giao nhận
le nhatttruong
vi du nhu ruu dang ngam ha thu o co ha tho duoc ko va co hai gi ko
admin
Càng ngon nhé
phạm hà
Em muốn hạ thổ rượu 20 năm thì nên chọn rượu đầu vào như thế nào, cách bảo quản như thế nào ạ. Mong cao thủ chỉ giáo
admin
Bạn nên chọn loại rượu được nấu thủ công nồng độ > 45 độ nhé
Tuấn can lộc
Mình thấy hạ thổ sau rượu có đổi màu một chút, từ trong vắt sang màu nhạt. ai giải thích giúp mình
admin
K ảnh hưởng nhé
Trung Đức
Mình muốn đổ đầy rượu vào chum sành buộc kín nắp sau đó cho xuống đáy giếng được không bạn?
admin
Được
Bùi Trang
Nếu hạ thổ. Chôn kín cả hũ rượu xuống đất có đc ko ạ
admin
Được bạn
Hồ sỹ phi
Sử dụng bình thủy tinh được k
admin
Không nên xài bình thủy tinh để hạ thổ
Phạm Tiến Tạo
Cái này mâu thuẫn nè, như đã nói ở trên là hạ thổ nhằm mục đích nhiệt độ ổn định và giảm nồng độ andehit, vậy thì bình thủy tinh có ảnh hưởng gì đâu???????????
Thuỷ nhỏ
Bình thuỷ tinh mỏng bạn à
Dưới lòng đất nó co bóp, ko phải tĩnh yên đâu, có viên sỏi nhỏ bằng hạt đậu xanh thôi nó cũng bóp nén vỡ bình cậu ruig
Toan
Cho rượu vào vò sành, lấy giấy bạc + nilong+ băng keo bịt miệng.
Đặt vào chum rộng hơn, đổ nước vào chum ngập vò rượu 20 cm.
Bịt kín chum.
Đào hố rông hơn chum 20cm, sâu hơn 40 cm.
Đổ cát bọc, ngập chum 20cm.
Lấp đất sét lên phía trên 20cm.
3 năm moi lên uống!
.
to hai
ruou ha tho 1 thang uong dc ko
admin
1 tháng thì nhanh quá phải 3 tháng nhé a
Nguyễn đồng
Ngâm rượu chuối hột có hạ thổ dc k ak
admin
Được ạ
phung xuan thang
tại sao không dùng bình thủy tinh để hạ thổ được vậy?
admin
Vì Bình thủy tinh mỏng và dễ bị thấm hơi nước hơn so với chum
Đặng quân
Bây giờ tôi mới biết bình thủy tinh mỏng, dễ bị thấm hơi!! Bái phục!
Huy chiến
Rượu nếp cẩm có ngâm đc k ad
admin
Được nhé
Ngô bảo Nhi
E muốn mua rượu ngon để hạ thổ nhưng e ở TPHCM . Làm sao mua đc rượu ngon đây ạ . Với lại muốn hạ thổ phải là rượu trắng và là rượu mới nấu thủ công đúng ko admin
admin
A/C liên hệ 2 sdt bên màn hình
chien
cho tôi hỏi : Ngâm Bình rượu đậy kín rồi cho vào chum nước để trên mặt đất được không?
admin
Được nhé a
Cao
Bình thuỷ tinh có độ dày là tốt nhất- cac nuoc pt. Mình lạc hậu mới dùng chum sành. Chum làm từ đất nên có nhiều khoáng chất. Khi nung nhieu khoáng độc như chì, đồng …sinh ôxit sẽ hoa tan vao ruou nên uong thấy ngọt. VD có Bát đồ cổ men xám là nhiều chì, khi rot ruou vao uong thấy ngon hơn.
Trần Minh Châu
Ngâm rượu nghệ gừng xong 3 tháng sau mới hạ thổ được không ạ?
admin
Cũng được nhưng hạ thổ luôn sẽ tốt hơn ạ
Tran fe pham
Dung bon inox ngam co an toan k vay
admin
Không nên ngâm bằng nhựa hoặc kim loại
Nguyen Huong Quynh
Cho mình hỏi chun sành nhà mình tuổi đời đã 20 năm nhưng mình mới ngâm rượu được khoảng 2 tuần. Chum 60L đang ngâm rượu thì bỗng nhiên bị nứt và phát ra tiếng nổ (chắc do chum nứt gây ra tiếng). Mình muốn hỏi nguyên nhân chum nứt, có phải do chum không hay do bí hơi rượu nên bị nứt và nổ như thế, vì mình còn 3 chum rượu khác nữa nhưng bé hơn 1 chút. Mình muốn tìm nguyên nhân để tránh những chum còn lại bị nứt. Mình cám ơn!
admin
Nếu là chum 20 năm tuổi thì đã đến độ tuổi chum già với công nghệ từ xưa thì chum có độ tuổi 20 năm là cả một thành công ạ
Nguyễn Văn Trợ
Em sử dụng bình thuỷ tinh để hả thuỷ được ko ạ ?
Và nếu dùng bình thuỷ tinh hạ thổ chôn dưới lòng đất nó sẽ tạo áp lực làm vở bình, vậy em đặt bình thuỷ tinh trên mặt đất, rồi dùng cát lắp lên giống như ngọn núi nhỏ, như vậy áp lực lòng đất ít tác động đến bình, cách này có được ko ạ ?
Mai dung
Mình muốn ngâm rượu táo mèo, xài chum sành, xây hộc dưới lòng đất bỏ chum đổ cát lên, lớp cát khoảng 80-100cm dc k bạn? Hay là pai lòi nắp chum lên
admin
Cách nào cũng được ạ tuy nhiên nắp a cần đậy thật kín
Phung
Mình hạ thổ, phủ đất lên cả nắp chum được không ad ? Thanks !
admin
Được nhé
Hoang
Ad chia se chut kinh nghiem. Khi Ha tho ruou lam cach nao de k bi hien tuong boc hoi? Moi lan lay ruou deu thay hien tuong do.
admin
Hiện tượng bốc hơi là không tránh khỏi bạn nhé
Cao Hanh
mình ngâm ruou bằng chum sành hơn 1 năm hạ thổ giờ mình đào lên cho thêm vị thuốc bắc vào có ảnh hưởng gì ko ad.hay phải ngâm vị thuốc vào rượu mới.
admin
Chào a/c có thể cho thêm vị thuốc bắc vào được nhé
bảo hòa
mình đổ rượu vào xong dậy bạc hoặc nilon lên trước xong đống nắp xong chụp nắp thêm 1 lớp nilon hoặc giấy bạc nửa được ko ạ
Hùng
Rượu ngâm với các loại thuốc mình hạ thổ được không ? Và hạ thổ ngay lúc ngâm hay nhâm ba tháng mới hạ thổ ? Và thời gian hạ thổ bao lâu là tốt. Mong ad tư vấn !!! Thanks