Tại sao phải hạ thổ rượu

Những lập luận vì sao phải hạ thổ rượu ở dưới lòng đất tràn lan mỗi người một lý lẽ riêng biệt không ai giống ai. Sau khi được nghe những câu trả lời của một số bạn đọc lý giải tại sao phải hạ thổ thì trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ giải thích và trả lời tất cả các câu hỏi liên quan tới việc hạ thổ rượu có tác dụng gì? vì sao chum sành ngâm rượu được sử dụng để hạ thổ?

chum rượu

Những lập luận từ nhiều phía về việc hạ thổ rượu để làm gì

Hiện nay mỗi người mỗi nơi đều có một lý lẽ về việc rượu hạ thổ tại sao lại ngon hơn rượu không hạ thổ ở đây tôi sẽ đưa ra những lý lẽ đó và sẽ đánh giá rồi đưa ra kết luận đâu là đúng đâu là sai. Tác dụng của rượu hạ thổ

1. Lập luận 1 : Nhiều người bảo rằng rượu dù được bảo quản trong điều kiện tốt nhất thì vẫn không thể bằng chôn trong lòng đất – nơi mà lượng vi khuẩn hiếu khí, lượng ô xi đã giảm xuống mức thấp nhất. Do vậy, hạn chế tốt hơn việc chất hữu cơ trong rượu bị phân hủy bởi vi khuẩn và bị ô xi hóa.

Trả lời : khi bạn chôn rượu dưới đất vi khuẩn không hề tác động được đến rượu vì rượu được đựng trong chum sành do đó vi khuẩn không thể chui vào được và phải đậy kín lắp lại để tránh bụi bẩn và đất vì thế lập luận này hoàn toàn sai.

2. Lập luận 2 : Nhiều người đưa ra lý lẽ. Khi chôn rượu sâu trong lòng đất, hũ rượu sẽ hấp thụ được nguồn địa nhiệt. Nguồn địa nhiệt này làm rượu ngấu hơn, và nhiệt độ cũng ổn định hơn là bảo quản trên mặt đất ( trừ trường hợp bảo quản trong tủ bảo ôn). Do vậy, các chất hữu cơ trong rượu sẽ hạn chế bị phân hủy do tác động của nhiệt độ cao.

Trả lời: Lập luận này rất đúng bởi lấy đơn cử một ví dụ đơn giản như thế này khi bạn uống rượu trắng được ngâm trong nước đá lại ngon hơn so với khi bạn không ngâm chai rượu trong nước đá. Bởi nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của rượu cũng như chất lượng rượu khi bạn uống vào nó sẽ quyết định tới độ rượu lên đến 80% vậy 20% còn lại là ở đâu? Tiếp nhé

3. Lập luận 3 : Nhiều giả thiết cho rằng quá trình chôn rượu ủ lâu làm giảm lượng andehit trong rượu – uống êm hơn, đỡ độc hơn. Trong các kiến thức hóa học đã chứng minh như vậy. Lưu ý: Người ta cho rượu trắng vào chum sành đóng kín lại rồi chôn xuống đất để 1-2 năm. Quy trình này làm cho nồng độ aldehit – là chất độc gây nhức đầu (chung gốc CHO với chất ướp xác formol) – trong rượu giảm đi, uống vào bớt nhức đầu và cảm giác dịu hơn.

Trả lời: Đây là một lập luận rất đúng nó là 20% còn lại như tôi đã nói ở phía trên vì khi bạn chôn rượu xuống dưới đất lâu thì lượng andehit có trong rượu sẽ giảm đáng kể giúp bạn uống rượu thấy không đau đầu.

===> Kết luận: Lập luận thứ 2 và thứ 3 hoàn toàn đúng lẽ Tuy nhiên phần lớn rượu uống ngon hơn là do Nhiệt độ. Tác dụng của việc hạ thổ rượu giúp rượu ngon hơn và giảm lượng andehit trong rượu giúp uống không bị đau đầu

Hạ thổ rượu như thế nào cho đúng cách

Nhân tiện đây tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hạ thổ rượu chuẩn nhất. Trước tiên muốn hạ thổ được rượu ngon các bạn cần phải hiểu cốt lõi của việc hạ thổ rượu sau khi đọc ở phần phía trên. Ở đây tôi có 3 cách để hạ thổ rượu để các bạn có thể tham khảo. Cách nào cũng tốt cả.

Có một số ý kiến cho rằng sử dụng bình thủy tinh ngâm rượu rồi hạ thổ điều đó là không nên tốt nhất là các bạn sử dụng chum sành chum sứ là tốt nhất bởi vì chất liệu có trong chum và sành làm rượu ngon hơn bảo quản rượu tốt hơn

Cách 1: Hạ thổ rượu dưới đất thường

Cách này thì nhà nào có vườn thì tiện sử dụng các bạn cần đo chiều cao và chiều rộng của chum, sành rượu mà bạn đang dự định hạ thổ.

  • Đào một hố có độ sâu cao tới miệng của cái chum sành ngâm rượu được dùng
  • Tiếp đó các bạn chuẩn bị 2 viên gạch lót xuống phía dưới hố
  • Rồi đặt chum và sành vào dưới rồi đổ rượu vào ( làm sao cho miệng bình vẫn còn ở trên mặt đất)
  • Đậy kín lắp lại rồi lót giấy bạc hoặc linong bao quanh miệng bình để tránh bụi bẩn đất cát vào

rượu hạ thổ

Cách 2: Hạ thổ rượu trong cát

Đối với cách này thì những nhà nấu công nghiệp số lượng lớn thì họ sử dụng

Các bước thực hiện cũng giống như ở phía trên

Cách 3: Hạ thổ bằng thùng gỗ sồi

Thùng rượu gỗ sồi là dòng sản phẩm đang được ưa chuộng sử dụng để ngâm tẩm rượu được rất nhiều người sử dụng ngày nay để lưu trữ lại trong các thùng và được ủ tại các hầm chứa rượu. Thực tế gỗ sồi đã được sử dụng khá là lâu trên thế giới ngày nay mới được nhiều người ở Việt Nam sử dụng gỗ sồi có tác động vào rượu chuyển hóa bốc hơi các loại độc tố như ( Andehit….) Trong gỗ sồi có chứa các chất hữu cơ giúp lưu giữ lại mùi thơm từ gỗ hòa tan vào trong rượu. Do vậy thùng Gỗ Sồi đã và đang khẳng định lại là một cách để các bạn có thể sử dụng và chưng cất rượu.

Cách thực hiện: Tìm mua Thùng Gỗ Sồi ở các địa chỉ uy tín Như ( Phạm Gia Store), sau đó bạn cần có một hầm chứa thực sự rộng lớn để chưng cất cũng như ủ rượu để tạo ra những sản phẩm rượu ủ tốt nhất.

Cách 4: Hạ thổ dưới bể nước

Cách này có từ rất lâu rồi tuy nhiên chưa được phổ biến như 2 cách phía trên.

Cách làm thì trước tiên điều kiện cần là các bạn phải có một bể nước ngầm dưới lòng đất chum vại sành có rượu cần đậy thật kín lắp ( không để nước lọt vào trong ). Chum sành đặt vào trong bể nước đó đã đậy kín lắp rồi đổ nước vào trong bể cách miệng của chum sành khoảng 1 gang tay thì dừng bơm nước.

* Kết luận: Các bạn sử dụng cách nào cũng được tùy điều kiện từng nhà mà làm.

Hiện tại chúng tôi có sản phẩm chum sành tốt nhất liên hệ sdt 2 bên màn hình để được báo giá và tư vấn

Loading…

Ý kiến bạn đọc (49)

© 2016 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status