Một số bài thuốc ngâm rượu sâm cau

Sâm cau là một loại thảo dược được xếp vào hàng ngũ hành đẳng sâm của Việt Nam như chúng ta đã biết sâm cau có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể tuy nhiên dùng ra làm sao kết hợp với loại dược liệu nào thì mới phát huy được hết tác dụng của cây sâm cau thì nhiều người chưa biết. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số bài thuốc ngâm rượu sâm cau. Đặc biệt chỉ dành cho những người biết uống rượu.
Lưu ý: những bài thuốc này tôi đã tham khảo qua một số thầy thuốc và đều được họ chứng nhận là an toàn và có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên uống liều lượng ra làm sao cho đúng bệnh đúng người thì các bạn cần phải gặp những người có chuyên môn hoặc các y bác sỹ để tìm hiểu thêm.

sam cau kho

Một số bài thuốc ngâm rượu sâm cau

Sâm cau đỏ sau khi thu hoạch trong rừng chúng tôi đem đi thái lát rồi được phơi khô trong ngành y học người ta còn gọi là phơi âm can cho đến khi những lát sâm cau tươi trở thành khô đạt chuẩn.Sau đây là một số bài thuốc ngâm rượu thông dụng đã được kiểm nghiệm bởi các nhà y hoc trên khắp cả nước chứng minh rằng an toàn và có lợi cho sức khỏe nếu dùng hợp lý.

Cách 1: Sâm cau bổ thận cường dương

Cách này tôi thường khuyên khách hàng nên sử dụng và cũng với cách này được rất nhiều người thích vì dễ kiếm nguyên liệu và phù hợp

Sâm cau khô………….1kg
Ba kích tím khô…………0,5kg
Dâm dương hoắc lá khô……….0,1kg

+Cách ngâm: Tất cả các vị trên cho vào bình ngâm với 5 lít rượu thời gian ngâm> 3 tháng

+Công dụng: Cường dương bổ thận, tăng cường sự dẻo dai

Cách 2: Sâm cau trị nam tinh lạnh, liệt dương, nữ lạnh tử cung

Sâm cau khô…………1kg
Nấm tỏa dương khô…….0,5kg
Ba kích khô…….0,5kg
Lá dâm dương hoắc khô……0,1kg

+ Cách ngâm: tất cả ngâm chung với 7 lít rượu thời gian ngâm> 3 tháng

+ Công dụng: Trị chứng cương dương nam giới khó lên đỉnh

Cách 3: Sâm cau trị tê nhức mỏi gân

Sâm cau khô……30g
hà thủ ô đỏ….30g
hy thiêm thảo( cỏ đĩ )…..30g

+ Cách ngâm: Tất cả cắt nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng, trong 7 – 10 ngày (hoặc càng lâu càng tốt). Ngày uống hai lần, mỗi lần 30ml, trước bữa ăn.

+ Công dụng: Chữa tê thấp, đau nhức toàn thân

Cách 4: Sâm cau ngâm bìm bịp tắc kè

Bìm bịp 1 con, tắc kè 2 – 3 con làm sạch cho ngâm trong 1.500ml rượu nếp cho thêm sâm cau 50g. Ngâm trong 3 tháng là được. Càng lâu càng tốt. Ngày uống 2 – 3 lần khai vị trước khi ăn cơm và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml. Có công hiệu bổ thận tráng dương.

Cách 5: Trị phong thấp, lưng lạnh đau, thần kinh suy nhược, liệt dương

Sâm cau thái lát mỏng, sao với lửa nhỏ cho đến khi vàng 50g, với rượu trắng 650ml; ngâm trong vòng 7 ngày hoặc hơn; mỗi ngày uống 2 lần (vào trước 2 bữa ăn chính), mỗi lần 1 chén nhỏ (chừng 25-30ml.

Lưu ý khi sử dụng sâm cau

Sâm cau là vị thuốc có độc. Thí nghiệm cho chuột nhắt dùng rượu ngâm sâm cau, với liều 15g/kg, chuột đã chết trong vòng 7 ngày. Vì vậy, cần chú ý không dùng quá liều, dùng liều quá cao rất dễ dẫn tới trúng độc, lưỡi sưng phù và đau, người cuồng táo, bí tiểu tiện.

Để làm giảm độ độc, trước khi dùng cần ngâm nước vo gạo hoặc nước lã, thay nước nhiều lần cho tới khi nước trong, thì vớt ra, phơi hoặc sấy khô. Trong dân gian còn sử dụng biện pháp “cửu chưng cửu sái”, nghĩa là hấp và phơi 9 lần để khử chất độc, sau đó đem vùi trong đường cát để bảo quản.

Sâm cau là vị thuốc có tính táo nhiệt, dễ làm thương âm, nên những ngày thời tiết quá nóng và những người “âm hư hỏa vượng” không nên sử dụng.

Người “âm hư hỏa vượng” thường có những biểu hiện: Họng khô miệng háo, đầu choáng mắt hoa, gò má đỏ ửng hoặc sốt cơn về buổi chiều, lòng bàn chân bàn tay nóng, phiền táo, mất ngủ, mồ hôi trộm, đại tiện táo; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít; mạch tế sác (nhỏ nhanh).

* Còn một lưu ý quan trọng nữa đó là ngày nay hàng sâm cau giả, sâm cau kém chất lượng tràn lan vậy bạn cần tìm cho mình một địa chỉ bán sâm cau uy tín. Hãy là một người mua hàng thông thái.

Loading…

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status