Cách phân biệt rượu gạo nấu thật giả

Gần đây tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu nấu kém chất lượng diễn biến phức tạp. Theo cơ quan quản lý thị trường, rượu giả pha cồn hoặc rượu nấu bằng men tàu ngày càng được sản xuất tinh vi nên người tiêu dùng thông thường rất khó nhận biết. Vậy điều người dân đang quan tâm ở đây được gói gọn thành 2 vấn đề chính để phân biệt rượu thật và giả

* 1. Cách phân biệt rượu nấu từ men trung quốc trong bài viết lần trước tôi đã hướng dẫn các bạn mời các bạn tham khảo qua

* 2. Cách phân biệt rượu giả nấu bằng cồn công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe

2 thắc mắc ở phía trên chắc hẳn đang là vấn đề nhức nhối của nhiều người đang có ý định mua rượu nấu hoặc đang sử dụng vậy làm sao mà có thể phân biệt được trong bài hôm nay tôi sẽ hướng dẫn chi tiết tới các bạn cách phân biệt rượu gạo nấu thật giả bằng cồn công nghiệp.

Giới thiệu qua loại cồn công nghiệp

Cồn công nghiệp có hàm lượng Methanol, Aldehyt độc hại cao, song giá thành rẻ, pha chế dễ, tăng dung tích rượu nên nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, vì lợi nhuận, dùng chế rượu giả. Một lít cồn công nghiệp có thể pha ba lít rượu. Tại Hà Nội có cả 1 phố chuyên bán các loại cồn công nghiệp và các phụ gia tạo màu, tạo màu để đánh lừa vị giác người uống. Loại rượu này nếu thức bằng vị giác cũng rất khó nhận biết.

Cách phân biệt rượu gạo nấu không pha cồn công nghiệp

Để phân biệt được rượu nấu chuẩn cũng không có gì quá khó khăn như mọi người vẫn tưởng tượng, với 4 bước sau đây mình cam đoan tất cả mọi người từ chị em phụ nữ dùng rượu để làm đẹp cho đến những cậu nhóc những cô gái rượu có thể phân biệt chính xác. Còn các đắng mầy râu thì có thể biết thêm thông tin loại rượu mình đang uống có đảm bảo hay không?. Với 4 phương pháp nhận biết đơn giản sau đây

C1. Cách thử rượu thật giả đơn giản

Cách này mình thường xuyên sử dụng mỗi khi nhập bàn nhậu với bạn bè hoặc khách nếu là rượu kém chất lượng thì sẽ biết từ đó mà tùy cơ ứng biến uống ít hơn.

* Đổ 1 ít rượu vào lòng bàn tay xát 2 tay lại với nhau một lúc đến khi nóng lên, rượu pha cồn công nghiệp bốc hơi nhanh một lúc sau là không còn thấy mùi nữa. Rượu thật khi mở chai rượu ra có mùi thơm nồng, lỡ làm đổ ra nhà thì cũng có mùi thơm rất lâu và bàn tay có cảm giác hơi dính nếu là rượu gạo thật.

C2. Cách thử rượu bằng cách quan sát bọt rượu

* Một là quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn  phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào thành chai. Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn.

C3. Cách thử rượu cho vào ngăn đá

* Các Bạn trước đây khi uống rượu vào mùa hè thường cho chai rượu vào thùng đá để lạnh rồi mới uống phải không? Đây chính là mẹo mà ít người biết để phân biệt được rượu thật giả đấy. Ở bước này chắc dành cho cả chị em phụ nữ và đấng mày râu, tốt hơn nhất là dành cho chủ nhà hàng quán nhậu quán ăn không bị lừa bởi những tiểu thương lừa bịp kiếm lời.
Công việc của Bạn lại càng đơn giản hơn, Bạn cho chai rượu vào ngăn đá và để trong 24h nếu rượu loại hảo hạng bảo đảm không bao giờ đông, nếu rượu sản xuất bằng men vi sinh đông 1 nửa, nếu rượu sản xuất bằng cồn đông cứng 100%.

C4. Cách phân biệt rượu bằng cách uống trực tiếp 

– Một cách khác là uống thử, rượu gạo uống vào rất êm không bị sốc, say từ từ nhưng khi tỉnh dậy không có cảm giác đau đầu kéo dài và không háo nước

– Nếu rượu bốc lên tận óc có cảm giác sốc khó chịu rượu đó không phải loại ngon, Nếu rượu đó đắng ngắt lơi cổ họng chắc hẳn được pha cồn theo tỷ lệ 1/3 tức là 1 phần cồn công nghiệp và 2 phần nước, và loại rượu có pha cồn thì bạn có cảm giác rất háo nước.

Lưu ý: Tuy nhiên cách này không khuyến cáo sử dụng bởi nếu mua phải loại rượu giả không khác nào uống thuốc độc vào người nên tốt nhất là các bạn nên chọn những cơ sở nấu rượu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

* Một lưu ý nữa là : Rượu giả thường được ghi sai chính tả, thông tin sản phẩm không rõ rõ ràng, có trầm tích lắng đọng dưới đáy chai.

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status