Cách phân biệt đinh lăng bắc và đinh lăng nam

Trong bài viết lần này shop dongamruou chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách phân bệt đâu là đinh lăng miền bắc đâu là củ đinh lăng miền trong và cùng nhau tìm hiểu xem vì sao đinh lăng bắc giá thành lại cao hơn đinh lăng miền nam???

* Chúng tôi sẽ chỉ ra ưu nhược điểm của từng loại và bà con có thể cảm nhận một cách chính xác nhất và có thể chọn lựa cho mình những củ đinh lăng ưng ý.

Cách nhận biết đinh lăng bắc đinh lăng nam

Đinh lăng bắc là gì?: đinh lăng Bắc là loại đinh lăng mọc ở các vùng đồng bằng tại miền Bắc đặc trưng là các vùng ( Thái Bình, Nam định… Thường thường được người dân trồng trong nhà hay ngoài vườn )

Đinh lăng Nam là gì?: đinh lăng Nam là loại đinh lăng được trồng ở các vùng núi cao, nơi có đất đỏ đất sét…( đặc trưng các vùng tây nguyên, darklak….)

===> Vậy phân biệt ra sao??

1. Về hình dáng bên ngoài màu sắc củ

+ Đinh lăng bắc phần củ rễ thường trắng hơn, rễ thường cọc và già thường thường mọc lung tung không theo một phương hướng nên rất khó để tìm kiếm củ đinh lăng bắc mà đẹp, rễ già sần sùi nhiều mắt. Khi chưa rửa màu sắc thường như sau.

dinh lang 16kg

cu dinh lang 2

+ Đinh lăng Nam phần rễ thường xuôi dài cũng một phần là do cấu tạo đất. Màu sắc của củ khi chưa rửa thường đỏ hơn so với đinh lăng miền bắc

dinh lang  nam
Củ đinh lăng miền trong có màu đỏ khi chưa rửa

Kết luận : Đinh lăng khi chưa rửa các bạn có thể nhận biết ngay được loại đinh lăng ở đâu. Nếu là đinh lăng bắc khi chưa rửa thì không có màu đỏ, còn ngược lại đối với đinh lăng nam khi chưa rửa có màu đỏ của đất

2. Nhận biết qua mùi vị

Sau khi rửa sạch thì màu sắc của 2 củ đinh lăng bắc và nam tương đối giống nhau khó có thể nhận biết được. Các bạn dùng thử cách bẻ 1 đoạn rễ 2 loại đinh lăng ra

Nếu là đinh lăng bắc  sẽ có mùi thơm nồng, và khi cắn vào miệng có vị ngọt dịu

Nếu là đinh lăng nam sẽ có mùi thơm hơi hắc và khi cắn vào miệng hơi ngọt xen lẫn vị hơi đắng..

Cách này phải những người có cảm nhận và có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể phân biệt được

3. Khi ngâm với rượu

+ Đối với đinh lăng Bắc: Khi ngâm rượu màu sắc thường nhạt hơn so với đinh lăng Nam

+ Đối với đinh lăng Nam: Khi ngâm rượu ngược lại có màu sắc đậm hơn so với đinh lăng Bắc

Ưu nhược điểm của từng loại đinh lăng

Những ưu nhược điểm dưới đây sẽ dễ dàng giúp bà con có một cái nhìn tổng thể nhất về 2 loại đinh lăng đang bán chạy tại Việt Nam này.

1. Đinh lăng Bắc

+ Ưu điểm: Khi ngâm rượu thơm ngon, củ thường già cỗi nhiều mắt sần xùi, được ứng dụng làm thuốc nhiều hơn.

+ Nhược điểm: Giá thành cao, củ to thường hiếm, rễ thường xuyên không xuôi, khó cho vào bình thủy tinh hơn, khó trồng hơn

2. Đinh lăng Nam

+ Ưu điểm: Giá thành hợp lý, củ xuôi rễ đẹp thường dài xuôi, củ to kiếm đơn giản và nhiều, dễ nuôi trồng.

+ Nhược điểm: Khi ngâm rượu sẽ không ngon bằng loại Bắc.

===> Kết luận: Tại sao đinh lăng bắc lại đắt hơn so với đinh lăng Nam: Những ý trên cũng dễ dàng giúp bạn hiểu được vì sao đinh lăng Bắc lại đắt hơn đinh lăng Nam, cũng một phần là vì điều kiện thời tiết, đất đai. Do vậy đinh lăng Nam thường phát triển nhanh hơn so với đinh lăng Bắc.

Ví dụ 10 năm trồng có thể được củ đinh lăng Nam khoảng 7-8kg. Còn riêng đinh lăng Bắc 10 năm trồng chỉ được củ 4-5 kg là cùng.

Lời Khuyên dành cho người mua người sử dụng đinh lăng

Không mua đinh lăng tại những nơi giá rẻ mà bạn cảm thấy không uy tín, chỉ nên tìm mua tại những nơi bán đinh lăng lâu năm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhờ người quen mua hộ. Hoặc có thể liên hệ với cửa hàng chúng tôi có bán củ rễ đinh lăng mời các bạn tham khảo hoặc gọi vào sdt 2 bên màn hình để được tư vấn miễn phí : 0968671700 02432001510
Không mua đinh lăng tại dọc đường quốc lộ
Tuyệt đối không nghe theo những kẻ bán rong rao bằng xe máy rao bán kèm theo ong đất, ong vò vẽ, tắc kè, bìm bịp. Để lừa người mua, họ lấy keo gắn lá đinh lăng trên thân củ nhìn trông khó mà nhận biết được.
Đối với những người có điều kiện mua những củ đinh lăng lâu lăm cỡ lớn thì cần phải giám sát họ đào hoặc nhờ người giám sát.

Ý kiến bạn đọc

© 2017 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status