Cách ngâm rượu hạt cau

Quả cau thực sự đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam bởi những ứng dụng của nó từ thời xa xưa cho đến bây giờ. Từ xa xưa cây cau không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Ngày nay cũng vậy quả cau không thể thiếu trong những ngày dằm, ngày lễ và thường được sử dụng làm đồ cúng bái.. Việc sử dụng cau vào nhiều mục đích khác nhau cũng được người ta chú ý. Vậy ngoài việc cau có thể làm đồ cúng bái, làm trầu không thì chúng còn được sử dụng trong việc nào khác. Hôm nay cửa hàng dongamruou.vn xin hướng dẫn bạn đọc cách ngâm rượu hạt cau được người xa xưa thường sử dụng để trị đau răng nhức răng.

ruou qua cau

Tiến hành các bước cách làm rượu hạt cau

Bài thuốc chữa đau răng từ rượu cau bắt nguồn từ thời ông cha ta, có nguồn gốc ở Việt Nam. Nhiều bạn chắc hẳn thắc mắc thời ngày xưa điều kiện thiếu thốn như vậy chắc là việc vệ sinh răng miệng cũng không được tốt. Số là, thời xưa các cụ hay nhai trầu, răng đen nhánh và óng ả, chắc khỏe cho tới tận lúc lâm chung mà không rụng chiếc nào, từ đó, tác dụng của cau đối với răng lợi được phát hiện. Chính là từ quả cau mà ra.

Ở đây tôi có 2 cách ngâm rượu hạt cau để mách các bạn đó là cách ngâm hạt cau tươi và cách làm hạt cau khô ngâm rượu.

Cách ngâm hạt tươi

Việc ngâm tươi vô cùng đơn giản các bạn chỉ cần thực hiện các bước sau là có thể có một bình rượu hạt cau tươi đúng nghĩa

 • B1. Bổ đôi quả cau theo chiều dọc
 • B2. Dùng dao tách hạt cau ra
 • B3. Cho hạt cau đã tách vào bình ngâm thủy tinh ngâm rượu theo tỉ lệ 1kg hạt cau với 3 lít rượu ngâm ( chuẩn tỉ lệ 1/3) rượu trắng dưới 30 độ
 • B4. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng 30 ngày

Sau 1 tháng rượu chuyển màu vàng là có thể sử dụng được

ruou hat cau

Cách ngâm hạt khô

 • B1. Hạt cau sau khi tách ra khỏi quả đem phơi khô khoảng 4-5 nắng
 • B2. Sau khi phơi khô đem vào sao qua với lửa ( tức là chuẩn bị chảo cho hạt cau khô vào sao với lửa khoảng 3-4 phút đảo đều tay)
 • B3. Đem hạt cau ra để nguội rồi đổ vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg hạt cau khô ngâm với 8-9 lít rượu trắng ( tỉ lệ 1/8) rượu trắng dưới 30 độ
 • B4. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng 40 ngày

Sau hơn 1 tháng rượu chuyển màu vàng óng là có thể sử dụng được

hat cau kho

Hạt cau ngâm rượu có tác dụng gì?

Theo khoa học, quả cau có vị chát, cay, tính ẩm, được nghiên cứu là có chứa nhiều chất có tính diệt khuẩn, thanh trùng, chính vì thế quả cau cũng được sử dụng trong việc trị giun sán, làm cho giun sán không bám được vào thành ruột. Rượu có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn. Khi kết hợp với quả cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc trị sâu răng, làm răng chắc khỏe. Ngoài ra người bị nhiệt cũng có thể sử dụng được.

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu hạt cau

Sau khi chế biến rượu hạt cau xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu hạt cau hiệu quả.

Điều kiện bảo quản

 • Tránh ánh nắng trực tiếp
 • Khô ráo thoáng mát
 • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu hạt cau sao cho hiệu quả

Sau khi đánh răng sạch, các bạn ngậm một xíu rượu cau trong 15 phút rồi nhổ đi, sau đó kiêng súc miệng, không uống nước hoặc ăn gì đó trong 30 phút. Mỗi ngày ngậm rượu cau 2 lần, bạn sẽ không còn đau nhức răng lợi nữa.

Chúc các bạn thành công

Loading…

Ý kiến bạn đọc (40)

© 2016 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status