Cơm rượu nếp cẩm là một món ngon là đặc sản của người Mường Thanh Hóa. Nếu đã được thử một lần thì khó có thể quên được. Nhiều bạn đọc đã gửi thư về chúng tôi hỏi cách ngâm rượu nếp cẩm ra sao cho chuẩn sao cho đúng thì nhiều bạn còn chưa biết. Hôm nay dongamruou.vn xin hướng dẫn tới bạn đọc cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp bạn bè và người thân trong những ngày tết đoan ngọ sắp tới.
Nếp cẩm là gì?
Đầu tiên chúng ta phải cùng nhau đi tìm hiểu nếp cẩm là gì và tác dụng của nó ra sao có tốt đối với cơ thể hay không?
Gạo nếp cẩm là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, gạo cơm nếp cẩm có tới 2 loại (đỏ đậm) khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ và than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm) hay còn gọi là gạo đen bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các món ăn hàng được chế biến từ gạo nếp như xôi, chè, bánh…nhưng khi ăn gạo nếp cẩm, bạn có bao giờ nghĩ mình đang hấp thụ vào cơ thể một bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả chưa?
Trong y học cổ truyền, gạo nếp nói chung có tính ấm, vị ngọt, bổ trung ích khí, dùng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng…đặc biệt ở loại gạp nếp cẩm còn rất tốt cho máu huyết và tim mạch.
Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon
Ngày nay nếp cẩm có 2 cách chế biến vào mục đích khác nhau đó là
Cách 1: Người ta làm cơm rượu nếp cẩm không cho rượu
Cách 2: Người ta làm nếp cẩm cho thêm rượu
Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cả 2 cách trên
Cách 1: Cách làm cơm rượu nếp cẩm
+ Chuẩn bị nguyên liệu
* Men rượu Men rượu 200 g (4 bánh men) : Chọn loại men tốt, ngon (gọi là men ngọt), men phải mới làm, còn rất thơm không bị ẩm mốc Men rượu 200 g (4 bánh men). Men rượu sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng
* Gạo nếp cẩm 4kg ( như tôi đã nói ở trên có 2 loại gạo nếp cẩm loại đỏ đâm và loại tím đen các bạn có thể tìm mua một trong 2 loại để chế biến nếp cẩm) Nếp được chọn phải là hạt tròn, dài và điều đảm bảo màu sắc của nếp không phải do nhuộm. Ngoài ra, nếp phải thơm và được thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng
* Giấy bạc (hoặc lá sen, lá chuối để lót )
+ Tiến hành chế biến
Nhiều người bảo nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện không ngon điều đó là do các bạn thực hiện chưa đúng cách mà thôi.
- Để thực hiện cách làm cơm rượu nếp cẩm này, đầu tiên bạn tiến hành ngâm gạo nếp cẩm qua một đêm cho gạo mềm ra (khoảng từ 8 đến 10 tiếng).
- Bạn vo gạo sạch, dùng tay nhặt bỏ các hạt thóc nha.
- Tiếp đó, bạn cho gạo nếp cẩm vào trong nồi cơm điện, đổ nước ngang bằng mặt gạo rồi thực hiện nấu lên như cách nấu thông thường. Thỉ thoảng, bạn có thể mở nồi ra xem cơm nếp chín mềm chưa, nếu thấy cơm khô thì bạn hãy cho thêm một chút nước vào rồi lại bật sang nút cook nhé.
- Khi cơm đã chín mềm, bạn rải cơm đều ra mâm cho nguội.
- Sử dụng dao cạo bỏ vỏ trấu và lớp màu nâu bên ngoài của men. Tiếp đó, bạn mang men đi giã nhuyễn,
- Lá sen và lá chuối thường được dùng để ủ cơm rượu nếp nhưng nếu không kiếm được thì bạn có thẻ dùng một miếng giấy bạc, cắt một vài lỗ nhỏ ở giữa miếng giấy để gói gạo khi ủ nha
- Đến khi cơm nếp cẩm đã nguội thì bạn rây men cho phủ đều lên cơm. Sử dụng đũa đảo cho men được trộn đều với cơm nếp cẩm nhé
- Bạn cho cơm nếp cẩm vòa miếng giấy bạc rồi thực hiện gói kín lại.
- Bạn để một chiếc bát con hoặc đĩa vào nồi rồi đặt gói cơm lên trên (sao cho phần đáy của gói cơm không chạm đáy nồi, đáy đĩa (bát). Bây giờ, bạn dùng nắp đậy kín nồi lại, ủ trong thời gian 2 ngày là bạn đã có thể ăn được rồi. Khi này, cơm sẽ tiết khá nhiều nước, thơm phức mùi rượu, khi ăn có vị ngọt và hơi cay. Muốn cơm không lên men tiếp thì bạn hãy đặt cơm vào tủ lạnh nha.
Cách 2: Cách ngâm rượu nếp cẩm ( có thêm rượu )
+ Chuẩn bị nguyên liệu
* Men rượu Men rượu 200 g (4 bánh men) : Chọn loại men tốt, ngon (gọi là men ngọt), men phải mới làm, còn rất thơm không bị ẩm mốc Men rượu 200 g (4 bánh men). Men rượu sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng
* Gạo nếp cẩm 4kg ( như tôi đã nói ở trên có 2 loại gạo nếp cẩm loại đỏ đâm và loại tím đen các bạn có thể tìm mua một trong 2 loại để chế biến nếp cẩm) Nếp được chọn phải là hạt tròn, dài và điều đảm bảo màu sắc của nếp không phải do nhuộm. Ngoài ra, nếp phải thơm và được thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng
* Rượu trắng ngon 2 lít khoảng 40 độ rượu
* Vỏ Bình thủy tinh để đựng
+ Tiến hành chế biến
- Để thực hiện cách làm nếp cẩm này, đầu tiên bạn tiến hành ngâm gạo nếp cẩm qua một đêm cho gạo mềm ra (khoảng từ 8 đến 10 tiếng).
- Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm nếp (chỉ cho ít nước xăm xắp mặt gạo)
- Tiếp đó, bạn cho gạo nếp cẩm vào trong nồi cơm điện, đổ nước ngang bằng mặt gạo rồi thực hiện nấu lên như cách nấu thông thường. Thỉ thoảng, bạn có thể mở nồi ra xem cơm nếp chín mềm chưa, nếu thấy cơm khô thì bạn hãy cho thêm một chút nước vào rồi lại bật sang nút cook nhé.
- Khi cơm đã chín mềm, bạn rải cơm đều ra mâm cho nguội
- Lọ thủy tinh miệng rộng, có nắp đậy kín, rửa sạch úp ngược để ráo nước hoặc lau cho thật khô.
- Sử dụng dao cạo bỏ vỏ trấu và lớp màu nâu bên ngoài của men. Tiếp đó, bạn mang men đi giã nhuyễn, chia làm 2 phần
- Lấy một phần men trộn vào cơm nếp khi còn ấm, rắc đều men lên mặt xôi, dùng đũa trộn thật đều
- Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh, cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu phần còn lại, đây gọi là cơm rượu
- Đậy nắp lọ lại thật kín, để vào chỗ thoáng mát ko có ánh sáng chiếu trực tiếp vào hoặc để vào chỗ nào càng tối càng tốt nơi có nhiệt độ từ 20-25 độ
- Sau khoảng 3 _ 4 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong ít nhất 20 ngày là có thể uống đc ( còn ko thì càng để lâu càng tốt, uống càng ngon ). Rượu có màu đỏ tím, thơm, uống vào cay cay ngọt ngọt là ngon.
Chú ý khi làm
Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuy nhiên để làm đc rượu nếp cẩm cũng ko phải là dễ. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C _ 25 độ C là tốt nhất. Hiện giờ ở ngoài Bắc trời đang lạnh thì các bác ủ ấm lọ cơm rượu lại để cho mau lên men. Dùng nhiều men quá cũng ko tốt, sẽ làm cơm rượu có mùi gắt mà ko thơm dịu. Bác nào mới làm lần đầu hãy cẩn thận và kiên nhẫn, kẻo ko là toi lọ rượu ngon.
leminhtrung
Cach nau ruou nep
lộc thu thảo
b ơi c cho m hỏi mình nấu như cách 1 nhưng tại sao rượu nếp cẩm lại ko ngọt mà ăn thấy nhạt, nước ra rất nhiều những cũng ko ngọt ? mình cảm ơn
admin
Cách làm nếp cẩm như mình nói nó chỉ có vị hơi ngọt nếu bạn muốn ngọt lịm có thể cho thêm đường nhé
vu thi hue
tại men rượu đó b ah
Minh
Chắc tại men hoặc ủ chưa đến độ (dù có thể đã nhiều nước) vì mình làm rượu nhiều lần nhưng lần nào rượu cũng khá ngọt và hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu của mình – một kẻ hảo ngọt (dù có thể không được ngọt nhiều như ngoài hàng mà mình nghĩ rằng là do cho thêm đường).
Lã Văn Hùng
Sau khi ủ men bạn nên giữ nhiệt độ ấm để lên men. Nếu nhiet độ ko du se ko ngọt. Mặt khác phai kiem tra men ngọt. Men rat quan trong do bạn
Ánh Diệp
Ad cho mình hỏi nếu mình ủ nếp cẩm nhưng gạo nấu bị sượng thì có ngâm được rượu nữa ko a?
admin
Vẫn được bạn nhé tuy nhiên sẽ không được ngon thôi ( trước khi nấu bạn xong bạn phải thử trước )
bui thi hương
cam ơn ban nhe , nhưng mua gạo và men ở đâu mà có sự tin tưởng , mình mới vào ở trong Sg nên không biết mua ở đâu tai sg , chỏ dẫn cho nhé , cảm ơn bạn
Hạ hồ
Cho mình hỏi rượu làm sau 1 tháng thì dùng đc chưa ah. ( dùng uống sau khi sinh)
admin
Rượu làm sau 1 tháng dùng được rồi nhé tuy nhiên không ngon bằng để lâu
Kim dung
Rượu cẩm mình làm lại chua hả add
Lệ Thuỷ
Mình làm qua ngày thứ 4 rồi và mình nếm thử chỉ có mùi men chua chua chứ ko ngọt. Vậy mình có nên cho thêm đường ko? Và giờ mình có thể đổ rượu vào đc chưa?
admin
Bạn có thể cho thêm 1 chút đường
Lệ Thuỷ
Vậy ho thêm bao nhiêu đường là vừa? Mình làm 4kg nếp và 2,5 lít rượu.
diunguyen
ngâm long nhãn với rượu nếp cẩm đc ko ạ?
admin
Được bạn
cao minh
Su dung men thuong nau ruou gao hien nay dc ko vay
lê thị thu
Đồ nếp thay cho nấu được không bạn
Thu cool
B ơi men mk để hơn tháng rồi thì còn dùng được ko
admin
Được
chung
mình mới làm lần đầu, bạn cho mình hỏi thời gian ủ men và ủ men như thế nào là thành công vậy
Thủy
Rượu nếp cẩm ngâm kết hợp với mít đc ko bạn. Nếu cho thêm mít thì tg để có đc lâu ko b
Liên
Mình đang ngâm nếp cẩm với rượu rồi
Mình muốn hỏi là ngâm đến khi nào thì lọc bã nếp cẩm hay không phải lọc ạ
Nguyễn Văn Lâm
Mình cũng có cùng câu hỏi như vậy Admin giúp với
admin
Ngâm đến khi lọc bỏ bã nhé
trang
cho mình hỏi mua men tốt mà không fai men trung quốc thì ở đâu bán vậy
admin
a/c tìm mua ở những nơi uy tín hoặc tự úp và làm
Hà
cho mình hỏi với, mình ủ rượu nếp cẩm đc 2 ngày, hôm nay thấy bị nhớt :((
Mai
Minh u dc 2 ngay mo ra nghe mui ruou hat nep cung mem nhung sao kg thay nc tietra vay adf
mai oanh
Cho mình hỏi cách phân biệt men ngọt và không ngọt hay hỏi nhà bán họ nói thế nào biết thế đó ạ
admin
Bạn hấp nó lên nếu chuyển sang màu hơi sẫm thì là men ngọt còn không chuyển màu thì là men nhạt
Vinh Phạm
Trân trọng kính chào bạn “dongamruou.vn”
Cám ơn quý bạn đã có lòng cống hiến cho thế gian quy trình chế biến RƯỢU NẾP CẨM rất đầy đủ và rõ ràng! Nhất là cách giảng giải rất sư phạm nên dễ hiểu! Tôi sẽ làm vào ngày mai xem sao. Tuy nhiên, có một chi tiết nhỏ quý Bạn viết: “*SAU KHOẢNG 2-4 NGÀY MỞ RA, CHO THÊM 1 LÍT RƯỢU TRẮNG VÀO…”. Vậy còn 1 lít nữa thì cho vào lúc nào??? không thấy quy Bạn nói tới ạ!.
Xin kính chúc quý Bạn cùng quý quyến an bình và mành khoẻ
Kính thư./.
admin
Cho nốt vào sau 1 tuần nữa ạ
ha
toi moi lam lần đầu không biết chỉ bỏ trấu không bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài. như thế uống vào có bị làm sao không.
admin
K sao a
nguyễn hoàng văn
Xin hỏi :Ủ rượu nếp than ngon nhất là mấy tháng ? Cho biết địa chỉ mua men rượu uy tín để mua ?trân trọng cám ơn !