Cách chọn chum sành ngâm rượu

Đến 99% người ngâm rượu cho rằng ngâm rượu Hạ thổ thơm ngon nhất Tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng quy trình và chọn đúng những thứ tốt nhất để rượu hạ thổ đạt chất lượng 100% được. Trong bài viết lần trước tôi đã nói khá là kỹ vì sao phải hạ thổ rượu và hạ thổ rượu như thế nào cho đúng cách đã được viết đầy đủ và khá là kỹ càng mời bạn tham khảo. Còn trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn quý độc giả và các bạn cách chọn chum ngâm rượu tốt nhất để chất lượng rượu hạ thổ đạt tiêu chuẩn.

chum ngâm rượu

Cách chọn chum ngâm rượu 

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn hãy nói sơ qua về các loại chum sành có trên thị trường hiện nay.

Hiện nay có 2 loại chum sành ngâm rượu chủ yếu đó là: Loại chum tráng men và loại chum không tráng men. Hay nhiều người còn có những lập luận khác nhau như chum giả sành hoặc chum sảnh chuẩn. Chung quy lại vẫn chỉ có 2 loại chum một loại ngâm rượu ngon và một loại ngâm rượu không ngon

* Bật mí cách thử Chum tốt có độ bền cao

Đổ nước lưng chừng chum rồi dùng cái đũa gõ nhẹ vào miệng và phần bụng bình

Gõ đũa nhẹ vào miệng chum tiếng kêu nghe giòn tai ( kêu cong cong ) là bình tốt nếu tiếng kêu nghe bong bong là bình k tốt

Gõ nhẹ vào phần bụng chum tiếng nghe nhẹ hơn khi gõ vào miệng chum đối với chum tốt tiếng cong nghe rất trong còn đối với chum kém thì tiếng kêu nghe không trong

+ Chum khi ngâm rượu không bị đổ mồ hôi là chum tốt

+ Loại chum tráng men giả sành
Chum tráng men giả sành, dưới đáy chum không có men mà thường để trắng hoặc phủ 1 lớp màu lên.
Chum tráng men Sành: Trông khá giống Sành tuy nhiên bóng hơn (bóng mờ), màu men đều không thô như Gốm Sành.
Chum men Sành bóng: Để ý miệng chum có màu gốm đỏ (do chưa nung ở nhiệt độ cao), bên ngoài phủ men bóng láng (men sành, men da lươn v.v…)
Chum tráng men thường có hoa văn trang trí bên ngoài đẹp mắt hơn, bắt mắt hơn
Các hình phía dưới đây cũng tương tự, nhìn sản phẩm khá bóng và đều, sờ tay thấy mát chứ không ấm, bề mặt trơn. Dù bên ngoài tráng men bên trong không tráng men thì cũng không tốt.

chum sanh trang men
Sử dụng các sản phẩm ở phía trên thường có những hiện tượng sau:
– Dễ bị lỗi ở dưới đáy chum, chất liệu đất nung không tốt
– Do nung ở nhiệt độ khá thấp dưới 1000 độ C nên một sốít sản phẩm bị róc rượu và bị mốc phía dưới chum.
– Dễ bị vỡ khi đem hạ thổ.

+ Loại chum sành không tráng men chuẩn

– Chum Sành chuẩn có màu sắc nâu hoặc đỏ Trầm giống mầu bã trầu ( giống màu gạch) do được đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
– Trọng lượng khá nặng nên khi bê lên sẽ cảm thấy nặng hơn bình thường ( nung ở nhiệt độ cao ).
– Loại chum sành tốt về âm thanh khi mọi người gõ nhẹ vào thành chum thì luôn phát ra tiếng đanh trong ngân như tiếng chuông “bong bong”, yếu tố này được tạo ra do quá trình nung lửa đạt nhiệt độ cao nhất tầm > 1000 độ C. Yếu tố này nhất thiết phải kiểm tra ngay ở bước đầu tiên.
– Về ngoại hình, riêng chum sành chất lượng 100% từ đất sét đã qua tái chế lọc cặt khi thành phẩm chum không bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như các loại chum tráng men.
– Kiểm tra mặt trong lẫn mặt ngoài của chum không xuất hiện những dấu rạn nứt.
– Bề mặt bên ngoài không bóng mà chỉ nhẵn, chạm vào tương đối ấm hoặc mát nhẹ.
– Mặt trong nếu có Gồ ghề chấp nhận được do đặc tính sản xuất thủ công cho lên 100 chum đều giống nhau.
Khi dùng búa đập vỡ chum (nếu bạn muốn thử) sẽ thấy cả trong xương đất và bên ngoài chum đều là 1 màu như nhau (Chứng tỏ không có lớp phủ nào hết).

===>Kết luận: Nếu muốn chất lượng rượu đạt 100% thì nên chọn những loại chum sành không tráng men. Tuy nhiên hiện nay những nơi sản xuất chum sành không tráng men còn rất ít do đó nếu không tìm thấy được những nơi sản xuất và bán chum không tráng men thì bạn cũng có thể chọn lựa loại chum tráng men để ngâm rượu cũng không có vấn đề gì.

Ý kiến bạn đọc

© 2017 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status