Cách làm mứt bưởi

Rất nhiều người đã bỏ phí phần vỏ bưởi vì không biết phải chế biến như thế nào. Ngoài món chè bưởi thơm ngon, những người thừa cân nên tận dụng vỏ bưởi để chế biến thành mứt, ăn vừa giòn vừa thơm, lại có tác dụng như một vị thuốc ngăn ngừa bệnh rất hiệu quả.
Trong bài viết lần trước tôi đã giới thiệu tới bạn đọc cách làm rượu bưởi để giảm cân cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên hôm nay tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một cách giảm béo cũng hiệu quả không kém đó là cách làm mứt bưởi được làm từ vỏ quả bưởi cực kỳ đơn giản hiệu quả đem lại rất cao.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị chế biến món mứt vỏ bưởi cần các nguyên liệu sau

– Vỏ bưởi 1kg (cả phần trắng bên trong lẫn phần vỏ ngoài), có thể chọn vỏ tươi xanh hoặc vỏ đã phơi hơi héo đều được.

– Đường cát trắng ( có đường phèn thì càng tốt )

– 100 ml rượu > 40 độ

Cách làm mứt bưởi ngon

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong chúng ta tiến hành cách làm mứt vỏ bưởi

  • B1. Cắt vỏ bưởi thành từng sợi có độ dày từ 1-1,5 cm
  • B2. Ngâm các sợi bưởi vào nước ấm có pha sẵn chút muối ( trong phần này chúng ta ngâm với nước muối để loại bỏ phần đắng có trong bưởi cũng như làm mứt bưởi không bị đắng ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ )
  • B3. Vớt bưởi ra sau đó cho vào nồi đổ nước vào đun cho đến khi sôi
  • B4. Vớt sợi bưởi ra đem đi tẩm ướp với đường thời gian> 6 tiếng, ướp theo tỷ lệ 1kg sợi bưởi với 500 g đường cát ( hoặc đường phèn đã vụn )
  • B5. Đổ 100 ml rượu đã chuẩn bị vào trộn lẫn với đường và sợi bưởi trộn đều tay khoảng 5-10 phút
  • B6. Chuẩn bị một cái nồi cho tất cả hỗn hợp đã trộn ở trên vào rồi bật nhỏ lửa dùng đũa đảo đều tay rim sợi bưởi trong khoảng 30 phút.
  • B7. Vỏ bưởi đã rim với lửa xong cho ra khay để qua công đoạn sấy khô (bằng lò sấy hoặc phơi nắng) để ngăn chặn và làm chết các vi sinh vật, kéo dài thời gian bảo quản
  • B8. Sau khi sấy khô, cho mứt vào hũ thủy tinh sạch, cất ăn dần.

Đối với cách làm mứt bưởi không bị đắng sẽ ra thành phẩm là món mứt bưởi thơm ngon.

cach lam mut buoi

 

Tác dụng của mứt bưởi

Vỏ bưởi có chứa hàm lượng lớn chất cellulose, pectin, các loại vitamin và chất đắng khác. Chất cellulose vốn có tác dụng phòng ung thư ruột kết, xơ vữa động mạch, sỏi mật. Đặc biệt với người thừa cân, cellulose đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện vóc dáng vì có công dụng làm giảm mỡ máu, tan mỡ thừa và ngăn chặn sự tích tụ chất béo gây béo phì
Pectin thuộc nhóm các chất làm đông tụ, đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc làm màng bao bọc các sản phẩm, tạo ra cấu trúc gel được ứng dụng đặc biệt với các món mứt. Vì vậy món mứt vỏ bưởi sau khi bào chế sẽ an toàn cho sức khỏe, dễ bảo quản và không bị mất đi các tinh chất vốn có trong vỏ bưởi tự nhiên.

cach ngam mut buoi

Điều kiện bảo quản

Tránh ánh nắng trực tiếp
Khô ráo thoáng mát
Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Chúc các bạn thành công

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status