Tam thất dại là tam thất gì

Nói đến tam thất dại người ta thường nghĩ ngay tới loại tam thất mọc hoang ở trong rừng. Tuy là tam thất dại nhưng nó cũng có giá trị rất cao về mặt y học lâm sàng giúp người thầy thuốc giải quyết nhiều chứng bệnh mà con người thường mắc phải. Hiện nay người ta chưa thể tìm hết được là có bao nhiêu loại tam thất mọc hoang dại trong rừng từ những loại tam thất mang giá trị cao cho tới những loại mang giá trị thấp.

Tam thất dại có mấy loại

Tam thất dại thực tế hiện nay có vô số do con người ta chưa khai phá hết. Giới thiệu sơ qua về tam thất là một loài thực vật có hoa trong Họ Cuồng cuồng. Loài này được phát hiện đầu tiên năm 1829. Trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, tác giả Đỗ Tất Lợi giải thích cho tên gọi tam thất có thể là do cây có từ 3 hoặc 7 lá, cũng có lý do khác là từ khi gieo tới khi ra hoa là 3 năm và thu rễ là 7 năm.

Tập chung vào câu hỏi chính hiện nay hầu hết những loại tam thất xuất hiện trên thị trường hiện nay đều là tam thất dại bởi cùng xuất phát điểm họ tìm thấy ở trong rừng. Và ngày nay người ta nhân giống các loại tam thất rất nhiều tuy nhiên duy nhất chỉ có loại tam thất hoang hay còn gọi là tam thất rừng thì không thể nuôi và nhân giống được, cũng là loại có giá trị cao nhất trong các loại tam thất hiện nay.

Một số loại tam thất  phổ biến hiện nay: Tam thất bắc, tam thất nam, tam thất rừng….

tam that hoang
Tam thất rừng
cu tam that
Tam thất bắc
cu tam that nam
Tam thất nam

 So sánh tam thất trồng và tam thất dại

Tất nhiên tam thất dại mọc hoang sẽ tốt hơn bởi nó được mọc tự nhiên không chăm bón không phân hóa học giúp cây tăng trưởng giá trị cây tự nhiên cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên ngày nay lượng tam thất mọc tự nhiên đang khan hiếm do con người vì vậy nếu không thể tìm được quý các bạn cũng có thể tìm mua những loại trồng của dân trên các vùng núi. Thường có vào mùa xuân bởi mùa xuân ra lá nên dân mới có thể phát hiện được.

1. Tam thất hoang tam thất rừng ( thường thu hoạch vào mùa xuân )

+Tăng cường hệ miễn dịch, bồi bồi bổ sức khỏe
+Chống các khối u trong cơ thể
+Ngăn ngừa lão hóa, tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ.

2. Tam thất bắc ( thường thu hoạch vào mùa xuân )

+Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng.
+Người bị ho hay nôn ra máu, máu trong phân, xuất huyết tử cung.
+Tăng cường sức đề kháng, điều hòa hệ miễn dịch.

3. Tam thất nam ( có quanh năm )

+Trị phong thấp đau nhức xương trị chấn thương
+Kinh nguyệt không đều hay chảy máu cam, thổ huyết
+Chữa bệnh máu xấu

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Đang mùa tam thất thì phải mình thấy ông anh từ hà giang về mua được của dân 1 củ 2 lạng ngâm vào bình hàn quốc đẹp phết

    • Đúng rồi anh ạ ra tết khoảng 2 tháng là bắt đầu mùa vụ tam thất ra mầm lá dân mới biết mà thu hoạch ạ

© 2017 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status