Ngâm rượu trong chum bằng lá chuối ngon nhất

Với thâm niên chuyên cung cấp mua bán đồ ngâm rượu hơn 10 năm nay và những kinh nghiệm quý báu trong việc ngâm việc ủ rượu chắc chắn các bạn sẽ cần chúng tôi chia sẻ những cách ngâm rượu trong chum sành để có được thứ rượu ngâm đảm bảo và ngon nhất.

Hôm nay bài viết ủ rượu bằng lá chuối trong chum sẽ làm rượu có mùi thơm và tránh bị bay hơi rượu trong quá trình ngâm sẽ giúp rượu đảm bảo và ngon hơn rất nhiều.

Ủ rượu trong chum sành bằng lá chuối

Cách này tôi được biết trong một lần đi lên Nậm Khắt thuộc Mù Cang Chải – Yên Bái. Sau khi tới một ngôi nhà sàn của người dân tộc và được chủ nhà bật mí cho cách ủ rượu trong chum sành rất tốt cho rượu đó là trước khi ngâm dùng lá chuối khô nhét vào trong phần khe của lắp chum sành.

Tại sao lại nhét lá chuối khô vào bên trong như vậy?

– Rượu có tỉ lệ bay hơi gần như cao nhất trong các tinh thể lỏng ( dùng lá chuối để hạn chế sự bay hơi)

– Trong rượu là Methanol sau khi hơi của rượu bay lên gặp lá chuối sẽ giúp hạn chế sự bay hơi ( nếu bình thường các bạn không ủ bằng lá chuối thì mỗi lần mở lắp chum sành có rất nhiều nước ngưng đọng lại trên lắp.

– Giúp rượu không bị cạn dần bị bay hơi khi ngâm trong chum sành ( bởi nhiệt độ rượu trong chum sành ngâm bao giờ cũng thấp hơn so với chúng ta ngâm rượu trong bình thủy tinh… ).

– Hơn nữa ủ lá chuối giúp hạn chế sự mất mùi rượu đặc trưng khi ngâm bên trong chum sành.

la chuoi kho
Nhét lá chuối khô vào trong khe của lắp chum rồi đậy kín và cuốn băng dính lại

Khi không đậy nút chuối thì rượu (cồn) bay hơi vào không khí => rượu sẽ cạn dần

Tại sao lại là lá chuối khô.

Như các bạn đã biết lá chuối được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như làm bánh, làm ô dù, làm mái…. Tuy nhiên chắc chắn các bạn chưa nghe tới dùng lá chuối khô để ủ rượu đúng không đây là một bí quyết.

Vì sao không dùng lá chuối xanh bởi lá chuối xanh có chứa nhựa nên không sử dụng.

Ứng dụng: Có thể vừa ngâm trong chum và vừa ngâm trong bình thủy tinh đều được, hoặc ủ trong chum hạ thổ. Vậy chúng tôi khuyên các bạn nên có một ít lá chuối để giảm thiểu sự bay hơi trong bình rượu và làm rượu có mùi thơm đặc trưng. Tại shop chúng tôi hầu như chum ngâm rượu nào cũng có ủ một ít lá chuối để đảm bảo chất lượng rượu được tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status