Cách phân biệt Hà thủ ô

Như các bạn đã biết Hà Thủ Ô là loại thảo dược quý đã có từ lâu đời là một cây thuốc quan trọng thường xuyên có mặt trong top 100 cây thuốc thiết yếu của các lương Y ngày xưa cũng như ngày nay.

Ngày xưa HTO ở trên núi rất nhiều tuy nhiên ngày nay con người thường xuyên tìm kiếm để thu lượm cho vậy số lượng không còn nhiều như trước. Hà Thủ Ô là một vị thuốc giúp bổ huyết cực kỳ hiệu quả cụ thể giúp điều trị tóc bạc sớm và rụng tóc. Ngày nay tìm kiếm HTO trên rừng không còn dễ như trước do vậy một số kẻ đã vì lòng tham buôn bán những củ rừng gần giống với củ Hà Thủ Ô.

Nhiều khách hàng có thắc mắc khi mua phải những củ không phải là Hà Thủ Ô đỏ tại những cơ sở hay những tay buôn. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc chi tiết cách phân biệt và nhận biết Hà Thủ Ô thật giả, cụ thể phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng phân biệt hà thủ ô đỏ với củ nâu rừng.

Cách phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng

Giới thiệu sơ qua về củ Hà Thủ Ô Trắng: HTO trắng cũng là một vị thuốc tuy nhiên trái ngược với công dụng của HTO đỏ tác dụng chính của HTO trắng là giúp: An thần. Tên gọi khác của HTO trắng là dây sữa bò….

Cách phân biệt bằng mắt.

+ Củ hà thủ ô trắng có đường kính nhỏ hơn so với HTO đỏ, chỉ từ 1 đến 4 cm, củ thường dài trong ruột có màu trắng và ngựa rất nhiều

lat ha thu o trang
HTO trắng

+ Hà thủ ô đỏ là loại cây sống lâu năm củ hà thủ ô đỏ củ thường có kích thước từ đường kính từ 8 đến 15 cm, tuy nhiên có củ lâu năm kích thước lên tới ~30 cm củ HTO bên trong ruột có màu đỏ tím đỏ, có lõi gỗ ở giữa ít nhựa

ha thu o thai lat
HTO đỏ

Cách phân biệt bằng mùi vị

+ Hà thủ ô đỏ có vị : đắng hơi chát ( chứa nhiều tinh bột )

+ HTO trắng có vị : chát hơi đắng ( ăn vào hơi tê tê ở đầu lưỡi )

Cách phân biệt bằng mẹo

+ HTO trắng : đun lên có màu hơi nâu ( do nhiều nhựa )

+ HTO đỏ: đun lên có màu hơi tía

Cách nhận biết phân biệt củ hà thủ ô đỏ với củ nâu

Củ nâu rừng thường dễ bị nhầm lẫn nhất với hà thủ ô đỏ bởi nhìn rất giống HTO đỏ

Giới thiệu sơ qua về củ nâu: Theo nhiều tài liệu xưa ghi chép Củ nâu có vị ngọt, tính hàn, không có độc, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, dùng chữa ho. Tuy nhiên củ nâu có độc sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tiêu chảy do đó người ta ít sử dụng để làm thuốc mà người xưa thường sử dụng củ nâu để nhuộm vải.

Cách phân biệt bằng mắt thường

+ Củ nâu : Thuộc loại dây leo thân nhẵn, ở gốc có nhiều gai. Lá mọc cách ở gốc, mọc đối ở ngọn. Hoa mọc thành bông. Củ ở trên mặt đất tròn, vỏ hơi sần có ít vẩy, củ dài và nhỏ hơn HTO đỏ. Phần thịt bên trong củ nâu rừng có màu nâu hồng và nâu tím chứa rất nhiều nhựa. Khi bổ đôi ra quết một lát vào tay nhựa đỏ dính rất nhiều ở dao và tay tẩy rửa mãi không hết.

+ HTO đỏ như ở trên đã phân tích ít nhựa lõi đỏ nhạt quết 1 lát HTO đỏ vào tay ít ra nhựa và hầu như không bị dính vào tay.

cách phân biệt hà thủ ô

ha thu o
Củ Hà Thủ Ô thật

Lời khuyên khi chọn lựa Hà Thủ Ô đỏ

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi cung cấp và buôn bán Hà Thủ Ô đỏ không rõ nguồn gốc quý bạn đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua. Hoặc nhờ người thân những người có kinh nghiệm chọn lựa và mua Hà Thủ Ô đỏ. Hoặc các bạn có thể tìm mua HTO đỏ ở các cơ sở buôn bán uy tín hiện nay cần tìm hiểu rõ ràng trước khi đặt mua. Nếu các bạn muốn mua và đặt hàng HTO đỏ online hãy tìm đến với shop dongamruou.vn của chúng tôi chuyên cung cấp buôn bán sản phẩm HTO đỏ tươi hoặc khô hay là đã qua sơ chếđể biết thêm về thông tin sản phẩm hãy truy cập vào đường link hà thủ ô đỏ tại đây.

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2017 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status