Cách phân biệt đinh lăng lá to và lá nhỏ

Đinh lăng là một loại cây thuốc quý luôn chúng sống và sinh trưởng quanh chúng ta. Ngày xưa hầu như nhà nào cũng phải trồng vài khóm đinh lăng trong vườn cũng bởi vì nhiều công dụng mà nó đem lại cho sức khỏe mà khiến chúng ta thực sự bất ngờ.

Tuy nhiên đinh lăng cũng có nhiều loại đinh lăng có loại tốt và cũng có loại không có giá trị về y học do vậy cách phân biệt và nhận biết chúng ra làm sao đó cũng là điều nhiều bạn đọc đang quan tâm và nhất là đối với cơn sốt mà hiện nay cây đinh lăng đang có giá trị rất cao trên thị trường.

Cách nhận biết đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to

Trong sách có ghi chép rằng đinh lăng có rất nhiều cây thuộc họ đinh lăng như: Cây đinh lăng lá nhỏ, cây đinh lăng đĩa, cây đinh lăng lá răng, cây đinh lăng viền bạc, cây đinh lăng lá to, cây đinh lăng lá tròn.

* Trong đó chỉ có 2 loại đinh lăng duy nhất có lá và củ rất giống nhau ( đó là loại đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to ) các loại khác hầu như không có củ và chỉ có rễ con không đáng kể rất dễ nhận biết.

Tuy cùng là họ đinh lăng nhưng đinh lăng lá to lại là một loại cây thảo hầu như không có giá trị về y học ngược lại so với loại đinh lăng lá nhỏ. Vậy làm sao để phân biệt chúng trong khi nhiều người còn chưa có kinh nghiệm?

Trả lời: Có 2 yếu tố quyết định việc nhận biết 2 loại đinh lăng đó là ( lá và củ rễ)

+ Lá

1. Đối với đinh lăng lá nhỏ ( hay còn gọi là đinh lăng nếp ) lá cây nhỏ và có hình cái lông chim rẽ làm ba, lá thường dài từ 2 đến 4 cm. Đầu nhọn lá thường có màu sắc xanh nhạt

dinh lang la nho
Lá cây đinh lăng lá nhỏ

2. Đối với đinh lăng lá to lá của loại cây này rất to lá mỏng và có màu xanh sậm hơn so với loại lá nhỏ và không có những viền bạc bao bên ngoài

lá cây đinh lăng lá to
Lá cây đinh lăng lá to

+Phần rễ và củ

Đọc xong phần này các bạn sẽ hiểu ngay tức khắc vì củ đinh lăng lá to rất giống loại lá nhỏ

1. Đối với loại đinh lăng lá nhỏ: Loại này rễ có mùi vị hơi ngọt, mùi rất thơm, phần củ và rễ rất giòn dễ bị gẫy

2. Đối với loại đinh lăng lá to: Loại này rễ rất khô và cứng khó bị gẫy nếu mà bị gẫy có giầm bên trong, vị khô và không ngọt, không có mùi thơm

cu dinh lang la to
Một củ đinh lăng lá to trông rất giống loại lá nhỏ

Phía trên là cách phân biệt đinh lăng lá nhỏ và lá to ( Đối với những người có kinh nghiệm thì rất đơn giản để nhận biết còn với những người chưa có kinh nghiệm thì các bạn chỉ cần nhớ cho mình rằng

Đinh lăng lá nhỏ thì lá nhỏ màu nhạt, củ rễ hơi ngọt và thơm

Đinh lăng lá to thì lá to màu sậm, củ rễ khô không có vị ngọt và không có mùi thơm

Ý kiến bạn đọc (4)

  • Có loại đinh lăng lá to nhưng màu vàng, củ to như củ sắn dây. Củ nhiều thịt, mềm, cắt có mùi thơm như sâm. Thế thì có tốt bằng đinh lăng lá nhỏ mà xanh như AD mô tả ko. Tôi nghĩ đinh lăng nếp mà ad mô tả giống loại dùng lấy lá ăn nem chua thì phải, chứ củ làm gì có.

© 2016 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status