Cách ngâm rượu bạch tật lê

Cụ Hải Thượng Lãn Ông ( Lê Hữu Trác ) có nói: Bạch tật lê là quỷ kiến sầu một loại thảo dược hiếm có dương khí cực mạnh.

Ngày nay người ta thường sử dụng bạch tật lê hầu hết bằng cách ngâm rượu. Tuy nhiên hầu như không phải ai cũng biết cách làm rượu ngâm bạch tật lê như thế nào cho đúng cách giúp phát huy tối đa những thành phần và công dụng có bên trong loại thảo dược này. Trong bài viết hôm nay tôi xin giới thiệu tới các bạn cách ngâm rượu bạch tật lê đơn giản hiệu quả tại nhà.

bach tat le

Tiến hành cách làm bạch tật lê ngâm rượu

Nhiều người nghĩ rất đơn giản chỉ việc mua bạch tật lê về rồi đem đổ vào ngâm chung với rượu. Suy luận này là sai lầm nếu bạn chưa đọc qua bài viết Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn 2 cách ngâm mà người ta thường sử dụng.

( Nhiều người bảo ngâm độc vị chỉ cần đổ rượu vào ngâm luôn điều này là sai lầm ) Trước khi ngâm bạch tật lê chúng ta phải đem sao cho cháy xém phần vỏ ( tức là cho lên chảo rồi rang đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm mất khoảng 5-10 phút )

* Vì sao lại phải sao: Bởi quả bạch tật lê rất nhỏ khi chúng ta nhìn bằng mắt thường không thấy lông của quả. Nếu nhìn bằng kính hiển vi chúng ta sẽ thấy. Do đó trước khi sử dụng chúng ta phải sao qua với lửa cho đến khi cháy cạnh. Thêm một yếu tố nữa đó là khi chúng ta rang lên sử dụng ngay sau đó sản phẩm sẽ có mùi rất thơm.

Chúng ta tiến hành các bước ngâm thôi

Cách ngâm độc vị

Cách này rất đơn giản bởi chúng ta chỉ sử dụng mỗi bạch tật lê

  • B1. Bạch tật lê đem sao cho đến khi cháy cạnh và có mùi thơm vớt ra để nguội
  • B2. Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg bạch tật lê ngâm với 8 lít rượu ( nhiều người bảo 1kg chỉ ngâm với 4 lít là rượu quá đặc rất khó uống chúng ta chỉ nên ngâm theo tỉ lệ đúng như tôi đã nói ở trên
  • B3. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng thời gian 1 tháng là có thể sử dụng được

Kết quả: Rượu có màu sậm của màu cánh gián

Cách ngâm kết hợp với các loại thảo dược khác

Bạch tật lê có thể ngâm chung với rất nhiều các loại thảo dược phổ biến hiện nay tuy nhiên người ta thường ngâm những loại nào thì tôi sẽ chỉ cho các bạn 3 cách mà người ta thường sử dụng khi ngâm kết hợp

+ Cách 1:

Bạch tật lê: ………… 1kg
Dâm dương hoắc: ……..0.3kg
Kỷ tử: ……………… 0.2kg
Viễn chí: ………….. 0.2kg

Ngâm với 10 lít rượu trắng

+ Cách 2:

Bạch tật lê: ……..1kg
Nhục thung dung:…….0,5kg

Ngâm với 10 lít rượu trắng

+ Cách 3:

Bạch tật lê: ……..1kg
Ba kích tím: …..0,5kg

Ngâm với 10 lít rượu trắng

Tác dụng của rượu ngâm bạch tật lê

+ Bổ thận tráng dương cực mạnh

+ Tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới

+ Trị đau lưng mỏi gối

+ Tác dụng hạ huyết áp

Lưu ý khi ngâm rượu và sử dụng bạch tật lê

Bạch tật lê có tính ôn (không phải tính bình), do vậy người khí yếu, huyết hư (hay khí huyết hư hàn) hàn không nên dùng vị thuốc này. Vì sẽ làm khí huyết càng thêm hư tổn

Điều kiện bảo quản

  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Khô ráo thoáng mát
  • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu bạch tật lê sao cho hiệu quả

  • Mỗi ngày dùng 1-2 lần mỗi lần 1 chén nhỏ vừa phải trong bữa ăn
  • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 50ml sẽ làm phản tác dụng

Chúc các bạn thành công

Ý kiến bạn đọc (3)

© 2016 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status