Một thức uống bổ dưỡng bạn không nên bỏ qua vào những ngày hè nóng bức. Chính là hoa atiso ngâm đường. Những cảm nhận sau khi dùng thử có vị chua nhẹ, thanh mát của nước hoa atiso đỏ chắc chắn sẽ làm hài lòng những thành viên trong gia đình bởi thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng này.
Hôm nay Rượu Ngâm Hà Nội xin hướng dẫn các bạn cách ngâm hoa atiso với đường chắc chắn sau khi đọc bài này xong các bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế và tự tay làm ra một bình ngâm hoa atiso với đường.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 2kg hoa atiso đỏ
– 1,6kg đường trắng ( lưu ý là cứ 1kg chúng ta cần 800g đường trắng) nếu có đường phèn giã nhuyễn thì càng tốt
– Bình ngâm bằng thủy tinh
Cách chọn hoa atiso ngâm với đường
Trong bài cách ngâm rượu hoa hạt atiso tôi đã nói rõ các bạn kick vào để xem qua
Cách ngâm cách làm hoa atiso đỏ ngâm đường
Sau đây là cách ngâm hoa atiso tươi với đường các bạn chú ý
- B1. Mua về chúng ta đem rửa sạch từ 2-3 nước để ráo
- B2. Bước này các bạn chú ý ta tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa ( chúng ta dùng dao cắt phần đế đi sau đó dùng một que gỗ nhỏ hoặc dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên. Phần nhụy có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm với rượu.
- B3. Chuẩn bị một chậu nước ấm có pha chút muối chúng ta cho phần cánh hoa atiso vào ngâm trong khoảng 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo
- B4. Sau khi cánh hoa đã khô chúng ta tiến hành cho vào bình thủy tinh. Lưu ý là bình ngâm dùng để ngâm phải rửa sạch, lau khô tránh dính nước lã vào. Bạn cho lớp hoa vào trước sau đó cứ một lớp hoa chúng ta rải một lớp đường lên cho đến khi đầy bình rồi đậy kín bình.
- B5. Sau 2-4 ngày, đường tan hết, nước cốt atiso ngấm ra. Trong thời gian này, thỉnh thoảng bạn lấy thìa to hoặc lấy đũa ấn nhẹ cho nước cốt ngập lên atiso. Sau 5-6 ngày đường tan hết. Bạn có thể sử dụng nước này uống luôn hoặc đun lên thành si-rô. Thành phẩm đạt được nước atiso màu tím đẹp mắt vị chua nhẹ thanh mắt
Ở đây tôi hướng dẫn bạn cách làm siro atiso ( sau khi đường tan thết các bạn lọc nước và cánh hoa atiso ra riêng
+ Đối với cánh hoa các bạn có thể làm mứt. Các bạn tiến hành cho lên chảo vặn nhỏ lửa và xào qua ( ăn rất giòn và ngon)
+ Đối với nước đường các bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ đổ nước vào rồi vặn nhỏ lửa đun khoảng 20-25 phút. Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh.
Tác dụng của hoa atiso đỏ ngâm đường
Những công dụng của hoa atiso ngâm với đường
- Trị ho, viêm phế quản
- Giải nhiệt mát gan
- Lợi tiểu
- Kháng khuẩn, nhuận tràng
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Điều kiện bảo quản và cách dùng atiso ngâm đường
Sau khi chế biến atiso ngâm đường xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình atiso ngâm đường rừng tốt.
Điều kiện bảo quản
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Khô ráo thoáng mát
- Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C
Chúc các bạn thành công
May
trước mình ko biết mình sơ chế làm sạch hết rồi mình cho vào bình rồi đổ rượu vào.h chát quá có cách nào cho đỡ chát ko bạn
admin
bạn cho thêm mật ong vào nhé
thu
mình vừa ngâm được 1 tuần khi mở ra có mùi rượu là bị hỏng à bạn
admin
Không phải đâu nó lên men vậy
Dương
Mẹ mình bảo hoa giấm này mọc ở ngoài người ta chi nấu cang chứ không ngâm uống. Nói ngâm lâu có độc
admin
Rượu có tính trung hòa nên bạn yên tâm nhé
Dương
Mẹ mình bảo hoa giấm này mọc ở ngoài người ta chi nấu cang chứ không ngâm uống. Nói ngâm lâu có độc. Thật không ad
Chung
Để nguyên cả hoa mà ko cắt để tách rời đài hoa có được ko ạ?tại sao lại phải tách rời như vậy ạ?
TRẦN MINH PHƯƠNG
MInh ngâm hoa atiso với đường phèn đã được 01 năm, như vậy co bị hư ko, còn dùng được không .
admin
Vẫn dùng được ạ
Lương hằng
Atiso xanh có ngâm được đường hay mật ong không bạn
admin
Atiso xanh ngâm được nhưng mình thấy ít người sử dụng atiso xanh để ngâm đường với mật ong mà thường chỉ thấy họ dùng atiso xanh phơi khô pha trà dùng hằng ngày là nhiều