Cách làm rượu dâu tây

Một thứ rượu vang được chiết xuất từ dâu tây bạn có tin không? nhiều người còn chưa được thưởng thức loại rượu này những cảm nhận sau khi nếm thử rượu dâu tây là rất thơm với hương vị thanh có một chút chua, ngọt rất ngon và bổ dưỡng rất phù hợp cho chị em phụ nữ thưởng thức và sử dụng.
Hôm nay Rượu Ngâm Hà Nội xin hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm rượu dâu tây thượng hạng.

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm

Bước này đặc biệt quan trọng vì nó quyết định chất lượng sản phẩm bình rượu dâu tây khi ngâm bạn phải chú ý đến cách chọn cũng như tỉ lệ chuẩn bị để làm rượu dâu tây thơm ngon.

– Dâu tây

– Đường phèn giã nhuyễn

– Bình ngâm thủy tinh

– Rượu trắng

Cách chọn dâu tây ngâm rượu

Bước này quan trọng đó là khi mua dâu tây bạn không nên chọn những trái dâu tây với các đốm trắng hay đốm màu xanh lá cây. Bạn hãy chọn những quả mọng màu đỏ mà không mềm nhũn hoặc bầm dập. Một trái dâu tây ngon to, tươi và có hình trái tim, quả mọng, vẫn còn nguyên cuống và đài xanh.

Ngày nay dâu tây Trung Quốc kém chất lượng ồ ạt nhập vào Việt Nam vì vậy người tiêu dùng rất khó phân biệt được dâu tây Trung Quốc nên chúng tôi đưa ra một vài lưu ý cho các bạn khi mua dâu tây

Hình dạng quả dâu Đà Lạt không đồng đều, trái vừa phải không quá to và mềm. Dâu Trung Quốc rất đều, quả cứng mịn, màu đỏ sậm đẹp

cach chon dau tay

Tiếp đến chúng ta tiến hành cách làm dâu tây ngâm rượu

Cách ngâm rượu dâu tây

Hiện nay có 2 cách ngâm mà dân Việt Nam ta thường dùng nhất để có một bình rượu dâu tây hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cả 2 cách, và cách nào cũng đều thơm ngon bổ dưỡng và tùy theo nhu cầu cũng như sở thích từng người.

Cách 1. Cách ngâm dâu tây trực tiếp với rượu

Ở cách này bạn chuẩn bị

– 1kg dâu tằm

– 300g đường phèn giã nhuyễn

– Bình ngâm vừa đủ

– Rượu 800ml  38-40 độ

  • B1. Dâu tây chọn mua về rửa sạch từ 1-2 nước ( lưu ý rửa nhẹ nhàng tránh dập ) rồi tiếng hành cắt bỏ cuống xong để ráo nước
  • B2. Bổ dâu làm đôi hoặc làm bốn
  • B3. Bỏ dâu tây vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg dâu tằm với 300g đường phèn đã giã nhỏ rải đều đường phèn vào bình ngâm để khoảng 25-30 ngày thỉnh thoảng lắc đều bình ngâm cho quả dâu tây ngấm đều.
  • B4. Đổ rượu trực tiếp 800ml vào bình ngâm dâu tằm đậy lắp kín để thêm một tháng nữa cho đến khi rượu ngấm vào hết là có thể sử dụng được

cach lam ruou dau tay

Tuy nhiên ngày nay nhiều người trong thời gian ngâm cho thêm nước vào điều này làm nước rượu dâu tây có màng nhìn trông không hấp dẫn

Cách 2. Cách ngâm dâu tây với nước siro

Cách này hơi mất thời gian một chút nhưng bạn vừa có nước siro dâu tây để uống vào những ngày hè oi bức lại vừa được rượu ngâm dâu tây thơm ngon một lúc được hai loại. Chuẩn bị

– 3kg dâu tây

– 1kg đường phèn giã nhuyễn ( hoặc đường trắng )

– Bình ngâm vừa đủ

– Rượu 1 lít

Để làm được cách này bước đầu tiên các bạn phải có một bình ngâm siro dâu tây ( hay siro ngâm đường ) trước tiên. Các bạn có thể tham khảo Cách ngâm dâu tây với đường ở đây

Lưu ý: Không cho gừng và mật ong nếu bạn vừa ngâm siro vừa để làm rượu nhé.

  • B1. Sau khi các bạn có được bình siro dâu tây vẫn còn những quả dâu tây còn sót lại trong bình ngâm các bạn đổ trực tiếp 1 lít rượu trắng vào bình đậy lắp kín ngâm trong 30 ngày (Lưu ý: Cách 2-3 ngày bạn nên lắc nhẹ bình rượu để phần quả dâu nổi lên sẽ được hoán đổi vị trí ngập trong rượu nhé.)
  • B2. Sau 1 tháng, bạn dùng khăn sạch đổ hỗn hợp rượu ngâm với dâu tằm trong bình vào vắt cạn phần rượu dâu tây, phần xác dâu lúc này đã nhuyễn có thể bỏ đi. Phần rượu dâu tây cũng cần được bảo quản trong bình thủy tinh, ở điều kiện nhiệt độ ngăn lạnh thì càng tốt

Phía trên là 2 cách làm dâu tây với rượu các bạn có thể tùy phương pháp và điều kiện có thể làm.

Tác dụng của rượu dâu tây

Những công dụng của rượu dâu tằm là rất tốt cho sức khỏe

  • Thanh nhiệt, nhuận phế, tư âm, dưỡng huyết; thích hợp cho những người âm hư, biểu hiện bằng các triệu chứng môi khô miệng khát, có cảm giác hâm hấp sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ho khan, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ. Món rượu này có công hiệu bồi bổ cơ thể, dùng chữa các chứng suy nhược do bệnh lâu ngày, suy dinh dưỡng, gầy ốm, thiếu máu. Tuy nhiên, đây là dạng rượu nên chỉ uống mỗi lần một – hai ly nhỏ, uống nhiều sẽ phản tác dụng.

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu dâu tây

Sau khi chế biến rượu dâu tây xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu dâu tây tốt.

Điều kiện bảo quản

  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Khô ráo thoáng mát
  • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu dâu tây sao cho hiệu quả

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn ( có thể dùng kèm với đá lạnh)
  • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng

ruou dau tay

 

Phía trên là cách chế biến làm dâu tây ngâm rượu

Chúc các bạn thành công

Ý kiến bạn đọc (8)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status