Cách làm cơm rượu nếp thường

Trong bài viết lần trước tôi có hướng dẫn các bạn cách làm rượu nếp cẩm. Hôm nay dongamruou.vn xin hướng dẫn một loại cơm rượu nếp mà chúng ta thường ăn vào những ngày lễ diệt sâu bọ đó là món cơm rượu nếp thường trong ngày tết Đoan Ngọ nhé.
Chúng ta cùng học cách làm cơm rượu nếp thường cực ngon để mời cả nhà trong ngày tết đặc biệt này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị chế biến cơm rượu nếp thường

  • 1kg gạo nếp cái hoa vàng xay lật hay còn gọi là gạo nếp lứt
  • 3 quả men rượu 150g
  • Nồi gốm, túi khóa zip cỡ to ( việc tìm lá chuối khô ở thành phố khá khó khăn nên bạn có thể sử dụng nồi gốm và túi khóa zip để thay cho rổ tre và lá chuối khô nha)

cach lam ruou com nep

 

Cách làm cơm rượu nếp thường

  • Để thực hiện cách làm cơm rượu nếp thường này, đầu tiên bạn tiến hành vo sạch gạo nếp rồi để cho ráo nước Bạn cho gạo vào nồi cơm điện, nấu chín là như cơm. Chú ý, lượng nước cho vào sẽ ít hơn so với lượng nước nấu cơm bình thường nhé. Muốn cẩn thận hơn thì bạn có thể đồ như đồ xôi nha. Khi cơm nếp chín, bạn đổ ra mâm rộng, tãi mỏng ra để cơm nhanh nguội.

aaaaa

  • Tiến hành giã mịn quả men. Rồi nhặt bỏ trấu đi

bbbbb

  • Sau khi cơm đã nguội hẳn, bạn rây men vào nha. Trộn đều cơm và men lên. Bạn tiếp rắc nốt phần men còn lại vào, trộn đều lên.

ccc

  • Sử dụng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip. Bạn cho vào túi phần cơm đã trộn men. Trong chiếc nồi gốm, bạn đặt 1 cái bát hoặc đĩa nhỏ rồi đặt thêm tấm phên tre lên trên. Bạn phải để như vậy để trong quá trình ủ rượu, nước rượu sẽ chảy xuống, không bị đọng khiến rượu bị lên men cay Bạn đặt chiếc túi khóa zip chưa cơm đã trộn vào trong nồi. Nhẹ nhàng kéo cho miệng túi kín lại rồi đậy vung nồi và đặt ở chỗ thoáng mát

ssss

ffff

ggg

  • Với thời tiết nắng nóng, bạn chỉ cần ủ khoảng 34 giờ đồng hồ là rượu đã ngấm. Nếu thời tiết mát mẻ hơn thì bạn có thể tăng thời gian ủ lên nha. Cách kiểm tra cơm rượu đến độ là thấy hạt cơm căng mọng, ngấu, rượu thơm, có vị ngọt, không bị cay và chua. Trong quá trình ủ, nước rượu sẽ chảy xuống dưới khá nhiều nên bạn hãy dùng chính nước này để rưới lên cơm rượu.

jjjjj

  • Chú ý: cần dỡ rượu khi đến độ, tránh ủ lâu sẽ khiến rượu lên men cay và hạt cơm rượu bị xác nhé

* Thành phẩm

Cách làm cơm rượu nếp cũng không quá khó phải không nào? Rượu nếp thơm phức với vị ngọt tự nhiên cực hấp dẫn mà bạn không cần phải dùng đến đường. Món rượu nếp ngọt thơm chính là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Học ngay cách làm cơm rượu nếp này để trổ tài cho cả gia đình bất ngờ nhé!

Tác dụng của cơm rượu nếp

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cho hay cơm rượu nếp (hay còn gọi là rượu nếp) có tính ôn ấm, bổ dưỡng, giúp khí huyết lưu thông, tinh thần khoan khoái.
Chính bởi vị cay nồng, cơm rượu trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm dân gian vào ngày này, con người phải ăn những thứ cay, nóng, chua, đắng để giết “sâu bọ” (giun, sán, ký sinh trùng) trong cơ thể.

Những tác dụng chính

  • Tăng cường uxit, protit, lipit, các muối khoáng. Trong đó, vitamin nhóm B và chất xơ
  • Bồi bổ cơ thể mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường cũng như tim, đột quỵ và cao huyết áp
  • Giúp kích thích tiêu hóa, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể người mới ốm dậy, người chán ăn hoặc mắc các chứng rối loạn tiêu hóa
  • Hạ nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân
  • Tăng cường hồng cầu, gia tăng lượng máu đến nuôi dưỡng các tế bào da. Nhờ đó, ăn món ăn này, da dẻ thường sẽ hồng hào, sáng hơn
  • Cơm rượu nếp tính lành, chủ yếu bổ dưỡng và giúp khí huyết lưu thông. Các đối tượng từ người già, phụ nữ mang thai, sau khi sinh, ăn món này đều rất tốt

Lưu ý: riêng trẻ em dưới 10 tuổi không nên dùng vì dễ bị say vì hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nếu sử dụng sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Đồ Ngâm Rượu. Thiết kế Website bởi Sơn Anh. DMCA.com Protection Status